TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hồi tố - lãi thành lỗ

05-08-2008 - 14:50 PM | Doanh nghiệp

Hồi tố - lãi thành lỗ

Nhiều điều ẩn sau những lỗ lãi tuy nhiên không phải NĐT nào cũng biết cách đọc và hiểu BCTC đặc biệt khi doanh nghiệp cố tình sử dụng các kỹ thuật thay đổi BCTC.

Có doanh nghiệp phần lớn lợi nhuận là từ gửi tiết kiệm từ nguồn vốn thặng dư phát hành cổ phiếu, báo cáo lãi nhưng dòng tiền lại âm,... Người quản lý có những động cơ khác nhau để tăng - giảm doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp.

Nhiều điều ẩn sau những lỗ lãi tuy nhiên không phải NĐT nào cũng biết cách đọc và hiểu BCTC.

Kỹ thuật thay đổi báo cáo tài chính

Được sử dụng nhiều trong doanh nghiệp có hệ thống bán lẻ là kỹ thuật chuyển từ hàng tồn kho sang các khoản phải thu. Khi doanh nghiệp giao hàng cho đại lý hay siêu thị, hàng có thể bị trả lại nếu không bán hết nhưng doanh nghiệp đã tính số hàng đó vào các khoản phải thu và tạm tính trước doanh thu.

Một kỹ thuật khác là định giá hàng tồn kho, doanh nghiệp ký hợp đồng bán hàng sau đó lại ký hợp đồng mua lại. Hợp đồng bán hàng đó được đưa vào hạch toán lợi nhuận và doanh số nhưng thực tế không có hàng hóa dịch chuyển, giao dịch chỉ trên giấy tờ.

Trong điều kiện thanh toán bằng tiền mặt còn phổ biến thì doanh nghiệp thực hiện kỹ thuật này không khó. Nếu mua bán lòng vòng qua vài doanh nghiệp kiểm toán có hoài nghi nhưng cũng khó chứng minh được.

Thêm nữa, để tăng lợi nhuận năm nay doanh nghiệp có thể “đẩy” bớt một số chi phí sang năm sau. Hay thay đổi cách hạch toán giá vốn, hạch toán giá thấp nhất trong các mức giá nhập nguyên liệu. Doanh nghiệp cũng có thể kê khống số lượng hàng bán vào thời điểm kê khai vì không phải lúc nào kiểm toán cũng có thể kiểm kê chính xác số hàng tồn trong kho.

Khi năng lực kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp còn kém thì những kỹ thuật đơn giản nói trên được sử dụng khá phổ biến ở nhiều doanh nghiệp .

BBT đã hồi tố những gì?

CTCP Bông Bạch Tuyết là trường hợp điển hình của việc Ban giám đốc đã cố tình làm thay đổi BCTC. Trong báo cáo tài chính năm 2007 mới được kiểm toán lại, công ty đã hồi tố một số khoản mục của BCTC 2007 đã công bố trước đây làm công ty từ lãi 2,2 tỷ đồng thành lỗ 8,48 tỷ đồng. Một số khoản tiêu biểu:

Công ty đã điều chỉnh hồi tố giảm 5.3 tỷ đồng doanh thu năm 2006 do chưa giao hàng trong năm 2006 (còn gọi là doanh thu khống). Số hàng này giao trong năm 2007 và doanh thu được ghi nhận vào năm 2007.

Điều chỉnh hồi tố tăng giá vốn hàng bán 4,2 tỷ đồng do điều chỉnh hồi tố tăng chi phí khấu hao TSCĐ với số tiền 676 triệu đồng _đây là điểm lưu ý trong Báo cáo kiểm toán năm 2006).

Điều chỉnh hối tố tăng chi phí quản lý 447 triệu đồng do điều chỉnh hồi tố trích dự phòng phải thu khó đòi 284.898.556 đồng - BCTC năm 2006 không trích khoản này.

Cẩn trọng với thông tin

Một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán thời gian qua tăng mạnh là một số công ty công bố kết quả lợi nhuận quý 2 rất khả quan. Điều này trái hẳn với dự báo của các công ty chứng khoán từ quý I rằng lợi nhuận quý II của các doanh nghiệp niêm yết sẽ suy giảm do ảnh hưởng của tăng giá nguyên vật liệu đầu vào, tăng lãi suất, rủi ro tỷ giá…
 
Tuy nhiên, các công ty chứng khoán vẫn giữ quan điểm bảo thủ về tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết, nhất là khi BCTC quý không được kiểm toán, doanh nghiệp thừa sức sử dụng thủ thuật tạm ứng doanh số. 

Theo ông Trần Đình Phong - Giám đốc khối Đầu tư (Công ty chứng khoán VNDirect), nhà đầu tư cần thận trọng khi xử lý thông tin. “Những yếu tố xấu của tình hình kinh tế vĩ mô chưa phản ánh hết vào BCTC của doanh nghiệp. Tỷ lệ nợ xấu đáng lẽ ra phải nhiều nhưng chưa thấy xuất hiện. Giá bất động sản và chứng khoán đã giảm 50 đến 80% nhưng giá trị tài sản của các doanh nghiệp vẫn thế, chưa được xác định lại” - ông Phong nói.

Tất cả những vấn đề nói trên buộc nhà đầu tư phải thận trọng với kết quả kinh doanh được công bố của doanh nghiệp từ nay tới cuối năm.  

Theo ông Chí, các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường quan tâm đến báo cáo lưu chuyển tiền tệ để biết doanh nghiệp hoạt động hiệu quả thực sự hay không. Những con số lãi và doanh thu được công bố, có khi chỉ để tạo hào quang cho cổ phiếu.

 
Theo Minh Anh
DDDN

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên