TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 1.000 công nhân Cty TNHH Foremart VN ngừng việc tập thể

23-02-2014 - 09:20 AM | Doanh nghiệp

Hơn 1.000 công nhân Cty TNHH Foremart VN ngừng việc tập thể

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến lượng CN ngừng việc ngày càng nhiều là do ngày 20.2, ông Kim Yo Yoong - PTGĐ điều hành sản xuất - đã cho nghỉ việc hai quản đốc của xưởng 1 và 2.

Trong các ngày 19-22.2, tại Cty TNHH Foremart VN (100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, có hơn 2.000 CN, chuyên gia công các mặt hàng may mặc phục vụ xuất khẩu, trụ sở ở phố Bùi Thị Cúc, thị trấn Ân Thi, huyện Ân Thi, Hưng Yên) thường xuyên có khoảng 700 đến hơn 1.000 CN ngừng việc tập thể để phản đối cách tính tiền làm thêm giờ năm 2014 (có khác biệt với năm 2013, gây giảm thu nhập của NLĐ) của lãnh đạo Cty.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến lượng CN ngừng việc ngày càng nhiều là do ngày 20.2, ông Kim Yo Yoong - PTGĐ điều hành sản xuất - đã cho nghỉ việc hai quản đốc của xưởng 1 và 2.

Ngay sau khi biết được thông tin CN ngừng việc tập thể, các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên như LĐLĐ tỉnh Hưng Yên, LĐLĐ huyện Ân Thi, Công an tỉnh Hưng Yên, Công an huyện Ân Thi… đã thành lập đoàn công tác liên ngành trực tiếp có mặt ở Cty để nắm bắt tình hình và đề xuất giải pháp ổn định tình hình Cty.

Tuy nhiên, tiếp đoàn công tác chỉ là phiên dịch của Tổng Giám đốc và Trưởng Phòng nhân sự của Cty nên sự việc không được tháo gỡ.

Tiếp đó, ngày 21.2, đoàn công tác liên ngành đã tiếp tục đến Cty và lập biên bản yêu cầu lãnh đạo Cty làm việc với đoàn vào lúc 8h, ngày 22.2.

Nhưng ngày 22.2, khi đoàn đến làm việc, TGĐ Cty là ông Shin Yang Ho đã không tiếp và chỉ đạo phiên dịch là ông Nguyễn Mạnh Hà ra thông báo rằng do chưa nắm được tình hình sự việc của Cty nên hẹn đoàn công tác liên ngành vào một dịp khác. Do vậy, đoàn công tác liên ngành chưa làm việc được với lãnh đạo Cty để tháo gỡ khúc mắc giữa NLĐ và chủ DN. Đến 9h30 ngày 22.2, TGĐ Cty đã cho số NLĐ còn lại (không tham gia ngừng việc) dừng sản xuất.

Chiều 22.2, một cán bộ trong đoàn công tác cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên đã rất thiện chí, nhiệt tình đưa ra giải pháp ổn định tình hình an ninh trật tự nhằm tháo gỡ mâu thuẫn, xây dựng mối quan hệ LĐ hài hòa trong DN… nhưng lãnh đạo Cty cố tình lảng tránh. Đây là biểu hiện sự thiếu tôn trọng của lãnh đạo Cty với các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên.

Đặc biệt, theo thông tin mà PV thu thập được, BCH CĐCS Cty TNHH Foremart VN đã bị một lãnh đạo Cty dọa: Nếu người nào trong BCH CĐ Cty ký vào biên bản làm việc của đoàn công tác liên ngành thì sẽ thị sa thải ngay lập tức.

Được biết, trong năm 2013, tại Cty TNHH Foremart VN đã xảy ra nhiều vụ “lùm xùm”, như vụ ngộ độc bếp ăn tập thể ngày 16.7.2013, làm 232 người phải nhập viện, trong đó có 143 người có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm…

Tiếp đó, ngày 23.8, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Cty TNHH Foremart VN do Cty đã có hành vi xả nước thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn cho phép trên 10 lần với lưu lượng xả từ 50 – 500 m3/ngày đêm ra môi trường xung quanh. Tổng mức tiền xử phạt vi phạm hành chính là 75 triệu đồng. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu Cty phải dừng ngay hoạt động xả chất thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt yêu cầu ra môi trường và thực hiện lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt xong…

Theo Việt Lâm

thanhhuong

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên