TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 1.000 tỷ tiền Nhà nước "rót" vào chứng khoán

31-05-2008 - 00:14 AM | Doanh nghiệp

Hơn 1.000 tỷ tiền Nhà nước "rót" vào chứng khoán

"Một số các Tập đoàn, TCT nhà nước mang tiền rót vào quỹ đầu tư chứng khoán hơn 1.000 tỷ đồng, tiềm ẩn rủi ro cao".

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết như vậy khi trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 30/5.

Đây là lần thứ 3 trong nhiệm kỳ QH khóa XII, Bộ trưởng Tài chính đăng đàn, chưa kể lần trả lời chất vấn trực tiếp tại phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ QH mới đây.

Trong gần 2 tiếng chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Tài chính, nội dung được đề cập nhiều hơn cả là việc quản lý vốn của các Tập đoàn, TCT Nhà nước trong bối cảnh các Tập đoàn, TCT có xu hướng đầu tư sang các lĩnh vực khác, không thuộc chức năng nhiệm vụ chính của mình.

Sẽ kiểm soát vốn đầu tư của Tập đoàn vào lĩnh vực nhạy cảm

Trong 20 phút trình bày báo cáo trước Quốc hội về tình hình lạm phát và giải pháp kiềm chế, về thực trạng quản lý vốn các Tập đoàn, các TCT Nhà nước…, Bộ trưởng Ninh cho biết, cả nước hiện có 104 Tập đoàn kinh tế và các Tổng công ty, trong đó có 8 Tập đoàn kinh tế.

Hiện, theo báo cáo của 76 Tập đoàn kinh tế và Tổng công ty Nhà nước, năm 2007, 96% trong số đó làm ăn có lãi, vốn chủ sở hữu tăng 18%, huy động vốn tăng 1,36 lần, tổng doanh thu tăng 40%, tổng lợi nhuận tăng 23%.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng thừa nhận tình trạng: Trong năm 2007, một số tập đoàn và các TCT lớn đầu tư ra ngoài nhiều, đặc biệt là đầu tư vào một số lĩnh vực nhạy cảm như chứng khoán, ngân hàng và BĐS.
 
Theo báo cáo của 76 Tập đoàn và TCT trên, tổng trị giá đầu tư vào các lĩnh vực này bằng 1,85% vốn chủ sở hữu và bằng 0,78% giá trị tổng tài sản.

"Với một mức đầu tư nói trên, về tình hình chung mà nói thì chưa có vấn đề gì nguy hiểm và rủi ro. Tuy nhiên cũng có một số tập đoàn, một số tổng công ty đầu tư vào lĩnh vực có khả năng rủi ro lớn. Ví dụ đầu tư vào chứng khoán. Quỹ đầu tư chứng khoán chính là đầu tư vào kinh doanh chứng khoán, cho nên có thể có rủi ro.

Tổng mức đầu tư hiện nay chúng tôi nắm được là 1.061 tỷ đồng, chiếm 0,31% vốn chủ sở hữu và bằng 0,13% giá trị tài sản. Sắp tới đây Chính phủ sẽ ban hành chính sách để khống chế và kiểm soát chặt chẽ lĩnh vực này" - Ông Ninh cho biết.

Đây chính là vấn đề ĐB Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh) đặc biệt quan tâm, vì vậy, ngay khi "khai cuộc" phiên chất vấn Bộ trưởng Tài chính, ông Xuân hỏi ngay:
 
Khi trả lời chất vấn, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư có nhắc tới vai trò của Bộ Tài chính trong việc quản lý số vốn Nhà nước trong các tập đoàn kinh tế. Vậy, xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của mình trong việc quản lý phần vốn trong các tập đoàn kinh tế?
 
Theo Bộ trưởng, việc đầu tư ra bên ngoài của các Tập đoàn, các TCT, có phần đầu tư theo chỉ đạo của Chính phủ, ví như Tập đoàn Dầu khí, đầu tư ra bên ngoài khoảng 14.000 tỷ, trong đó có 8.000 đầu tư vào Nhà máy Thủy điện bên Lào, đây là do Hiệp định hợp tác giữa ta và Lào chỉ đạo của Chính phủ.

Với các Tập đoàn, TCT đầu tư vào lĩnh vực nhạy cảm như ngân hàng, chứng khoán, BĐS, Bộ trưởng Ninh tuy khẳng định "các tập đoàn chưa đầu tư đến mức nguy hiểm", song cũng nói rõ quan điểm của Chính phủ là không khuyến khích các tập đoàn, các doanh nghiệp Nhà nước đầu tư ra bên ngoài ngoài lĩnh vực của mình, đặc biệt là những lĩnh vực có thể có rủi ro.

"Ngay như đầu tư vào chứng khoán cũng có rủi ro và không rủi ro, nếu đầu tư vào các công ty chứng khoán thì mức độ rủi ro ít, nếu đầu tư vào Quỹ đầu tư chứng khoán thì rủi ro cao.
 
Chính vì thế, vừa rồi Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ giao cho Bộ Tài chính và chúng tôi đã trình Thủ tướng để sửa đổi Nghị định 199, trong đó quy định doanh nghiệp được huy động vốn đến mức độ nào, ngoài mức độ đó ra thì phải xin phép chủ sở hữu, có thể là xin phép Chính phủ, xin phép Uỷ ban nhân dân các tỉnh, xin phép các bộ tuỳ theo phân cấp" - ông Ninh dẫn chứng.

Ngoài ra, theo tư lệnh ngành tài chính, Nhà nước sẽ khống chế một tỷ lệ nhất định đối với việc đầu tư ra bên ngoài của các tập đoàn, trong đó có khống chế tỷ lệ đầu tư vào các lĩnh vực nhạy cảm như ngân hàng, chứng khoán và bất động sản.

"Có những lĩnh vực không được đầu tư, ví dụ đầu tư vào quỹ mạo hiểm, đầu tư vào quỹ đầu tư chứng khoán, những nơi nào đã có đầu tư rồi thì phải chuyển đổi và rút vốn về" - Bộ trưởng quả quyết.
 
Theo Quang Hiển
VTC

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên