TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 500 công nhân ngưng việc vì chuyện tăng lương

04-03-2016 - 21:17 PM | Doanh nghiệp

Hơn 500 công nhân ngưng việc vì chuyện tăng lương

Đến chiều 4-3, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Sản xuất toàn cầu Lixil Việt Nam (100% vốn Nhật Bản, chuyên sản xuất khung, ống nhôm) đóng tại KCN Long Đức, huyện Long Thành, Đồng Nai vẫn tiếp tục ngưng việc.

Theo đó, có 515 trên tổng số 1.500 công nhân của công ty ngưng việc qua ngày thứ 3 vì cho rằng công ty thực hiện điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng và chi trả tiền phụ cấp độc hại chưa đúng quy định pháp luật.

Theo một số công nhân, dù một số chế độ của công ty chưa tốt, nhưng công nhân vẫn cố gắng đeo bám, cống hiến cho công ty trong nhiều năm. Do đó, việc tăng lương phải công bằng đối với những người có thâm niên thay vì tăng chung chung như hiện nay.

Bên cạnh đó, công nhân cũng yêu cầu công ty có chế độ phụ cấp độc hại, nâng cao chất lượng bữa ăn.

Trong khi đó, theo thông báo ngày 3-3 của công ty gửi công nhân nêu rõ, công ty tăng lương lần này không vi phạm quy định của pháp luật. Về tiền thâm niên, Luật Lao động không quy định nhưng công ty tính vào thời gian làm việc để nâng lương.

Đồng thời, công ty sẽ tiến hành xây dựng thang bảng lương theo đúng quy định để làm cơ sở chi trả lương cho công nhân.

Đối với việc yêu cầu chi trả tiền phụ cấp độc hại, công ty sẽ rà soát lại các công việc có yếu tố nặng nhọc, độc hại theo danh mục ngành nghề theo quy định Nhà nước và sẽ chi trả dựa theo thang bảng lương.

Công ty cũng sẽ phối hợp với Ban chấp hành công đoàn công ty thường xuyên kiểm tra chất lượng bữa ăn, đảm bảo sức khỏe người lao động cũng như cố gắng thương lượng để đưa các chế độ khác như nghỉ giữa ca 15 phút, quà vào dịp lễ tết, thêm thời gian nghỉ thai sản, tăng khẩu phần ăn, nghỉ phép bệnh không trừ chuyên cần… vào thực hiện.

Công ty cũng cho biết sẽ trả công 2 ngày nghỉ trước đó (ngày 2 và 3-3) cho công nhân nếu công nhân trở lại làm việc bình thường trong ngày 4.

Tuy nhiên, chiều cùng ngày, đại diện Liên đoàn lao động huyện Long Thành cho biết việc thương lượng chưa thành công, đoàn công tác đang chờ làm việc với công ty mẹ rồi sẽ có thông báo chính thức sau.

Theo A LỘC

Tuổi trẻ

Trở lên trên