TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 76 tỉ đồng của PVCOM thất thoát do đâu? (Kỳ 2)

20-04-2011 - 15:00 PM | Doanh nghiệp

Hơn 76 tỉ đồng của PVCOM thất thoát do đâu? (Kỳ 2)

Sau khi có cổ phần lớn nhất tại PVCOM (74%), phía Công ty cổ phần Vietnam Investments Partners đã tiến hành thay tổng giám đốc.

Kết luận kiểm toán khẳng định, chỉ sau một thời gian ngắn điều hành hoạt động công ty, tổng giám đốc và kế toán trưởng của PVCOM (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã làm thất thoát số tiền hơn 76 tỉ đồng.

Sau khi có cổ phần lớn nhất tại PVCOM (74%), phía Công ty cổ phần Vietnam Investments Partners đã tiến hành thay tổng giám đốc, đồng thời thuê Công ty TNHH kiểm toán tư vấn Thủ đô (số 16 D6, Phường Phan Xuân Bức, Thanh Xuân, Hà Nội) về kiểm toán một số nội dung tại công ty PVCOM, gồm: kiểm toán chi phí xây lắp thực hiện đến ngày 30/9/2010 tại dự án "Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Mai; đồng ý để đơn vị kiểm toán thuê một đơn vị tư vấn kiểm tra lại kết quả một số hạng mục công trình tại Khu công nghiệp Hoàng Mai để xác định lại khối lượng và chất lượng công trình.

"Choáng" với kết luận kiểm toán

Sau gần 5 tháng thực hiện công tác kiểm toán, kết luận số 19/CACC/CT ngày 16/2/2011 của Công ty kiểm toán tư vấn Thủ đô đã chỉ rõ những vi phạm nghiêm trọng của lãnh đạo PVCOM cũ khiến hàng chục tỉ đồng bị thất thoát:

Thứ nhất: Chủ đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng Luật đấu thầu. Chủ đầu tư không tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà thầu thi công mà dùng hình thức chỉ định thầu; việc đình chỉ thầu không đúng trình tự quy định; các hợp đồng được ký kết giữa Ban quản lí dự án - Công ty cổ phần xây dựng dầu khí Nghệ An và Công ty cổ phần xây dựng dầu khí Nghệ An là hình thức tự thực hiện, do vậy giá trị các hạng mục không được tính tiền thu nhập chịu thuế trước (kiểm toán giảm 6,73 tỉ đồng).

Thứ hai: Mỏ đất Đồi Chanh chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép cho khai thác nhưng đơn vị đã tiến hành các thủ tục như: đền bù, làm đường vào mỏ, thi công khai thác, thời gian thực hiện và nghiệm thu chất đổ thải có trước thời gian cấp phép đổ thải như tại mục khai thác đất Đồi Chanh phần thi công bóc đất chân tầng mỏ đất và thi công khai thác đất mỏ giai đoạn 3; văn bản số 12 CV/UND ngày 26/3/2009 của UBND huyện Quỳnh Lưu đã ký khống không ghi vị trí đổ thải mà để trống để đơn vị tự ghi vào hồ sơ cho các gói thầu; kết hợp với việc kiểm tra hiện trường các bãi thải đổ thải thấy khối lượng đổ thải rất ít và thành phần đổ thải không phải là bóc đất tầng phủ (kiểm toán giảm 8,54 tỉ đồng).

Cũng tương tự, đối với hạng mục san nền, phía kiểm toán cũng từ chối xác định tính có thật, tính đầy đủ đồng thời giảm trừ công tác vận chuyển đất hữu cơ đổ đi (kiểm toán giảm 13,53 tỉ đồng).

Thứ ba: Bể xử lí số 1, số 2 và bó vỉa hè cường độ bê tông không đạt mác thiết kế tại vị trí khoan kiểm tra của công ty kiểm định (kiểm toán giảm 9,96 tỉ đồng).

Thứ tư: Một số hạng mục chưa thi công hoàn thành giai đoạn xây lắp nhưng các bên đã ký biên bản nghiệm thu và hồ sơ đề nghị thanh toán (kiểm toán giảm 7,12 tỉ đồng).

Thứ năm: Giảm trừ khối lượng và đơn giá một số công tác khác do nguyên nhân đã trình bày trong báo cáo kiểm toán số 20/BCKT.

"Nếu chưa chính xác sẽ tiếp tục yếu cầu"


Ngay sau khi có kết luận kiểm toán này, Chủ tịch HĐQT Công ty PVCOM là ông Lê Đức Doanh và ông Takashi Kitahara - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vietnam Investments Partner, đã viết đơn tố cáo gửi đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Nghệ An và Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam để xác minh lại kết quả kiểm toán, đồng thời xem xét tiến hành điều tra toàn diện, thu hồi những tài sản thất thoát của liên doanh và nhà nước.

Trao đổi với Tamnhin.net, ông Lê Đức Doanh cho biết: "Trước khi có kết luận của công ty kiểm toán, một số người trong công ty PVCOM đã phản ánh về những việc làm vi phạm của tổng giám đốc và kế toán. Hiện tại, do cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh sự việc nên chúng tôi chưa có khẳng định gì về số tiền này. Tuy nhiên, nếu kết luận của cơ quan điều tra không chính xác, phía công ty sẽ tiếp tục yêu cầu làm rõ".

(Còn tiếp)
Theo Hà Vy
 Tamnhin.net

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên