TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: DN vừa và nhỏ vẫn kỳ vọng vào tăng trưởng kinh tế 2009

15-01-2009 - 14:03 PM | Doanh nghiệp

HSBC: DN vừa và nhỏ vẫn kỳ vọng vào tăng trưởng kinh tế 2009

Theo kết quả khảo sát của HSBC, các doanh nghiệp vừa và nhỏ VN vẫn kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ ổn định hoặc cao hơn trong nửa đầu năm 2009.

Đó là kết quả cuộc khảo sát định kỳ mỗi sáu tháng mới đây về mức độ tin tưởng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) khu vực Châu Á Thái Bình Dương của ngân hàng HSBC.

55% khẳng định giữ nguyên số nhân sự

Vào tháng 10 và 11 năm 2008, 300 DNVVN Việt Nam - những công ty với doanh số bán hàng hàng năm nhỏ hơn 10 triệu USD - đã tham gia vào cuộc khảo sát về mức độ tin tưởng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) khu vực Châu Á Thái Bình Dương gồm hơn 3.000 doanh nghiệp tại châu Á.

Các DN vừa và nhỏ tại Bangladesh, Việt Nam và Ấn Độ lạc quan nhất, trong khi đó, các doanh nghiệp ở Singapore, Đài Loan và Hồng Kông có thái độ bi quan nhất.

Cuộc khảo sát của HSBC do công ty TNS thực hiện vào quý bốn năm 2008, với sự tham gia của hơn 3.000 DNVVN tại 10 nước và vùng lãnh thổ, bao gồm đặc khu hành chính Hồng Kông, Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Bangladesh, Singapore, Ấn Độ, Việt Nam, Hàn Quốc, Malaysia và Indonesia. Đợt khảo sát đầu tiên được tiến hành vào quý bốn năm 2007.

Trong cuộc khảo sát, lãnh đạo của các doanh nghiệp được hỏi về kỳ vọng của họ đối với nền kinh tế trong nước sáu tháng sắp tới, kế hoạch tăng giảm vốn đầu tư, nhân sự, cũng như dự đoán của họ về khối lượng mậu dịch với Trung Quốc đại lục, các quốc gia còn lại ở châu Á cũng như trên toàn thế giới.


Bất chấp nền kinh tế đang suy thoái, DNVVN Việt Nam vẫn có xu hướng lạc quan

Các doanh nghiệp vẫn có cái nhìn lạc quan về sự tăng trưởng kinh tế, kế hoạch đầu tư vốn, kế hoạch tuyển dụng và sự phát triển thương mại quốc tế.

Cuộc khảo sát này cũng cho thấy phần lớn các DNVVN Việt Nam sẽ duy trì nguồn nhân sự hiện tại, trong đó 55% khẳng định sẽ giữ nguyên số nhân sự và 40% cho biết sẽ tăng cường nhân lực.


Quan điểm về triển vọng kinh tế năm 2009

DNVVN tại các thị trường đang phát triển ở châu Á như Bangladesh, Việt Nam và Ấn Độ vẫn khá lạc quan, với đại đa số kỳ vọng sự phát triển kinh tế nội địa tiếp tục giữ nguyên hoặc thậm chí tốt hơn năm 2008.

58% DNVVN tại Bangladesh kỳ vọng tốc độ tăng trưởng kinh tế tiếp tục tăng, tiếp theo là Việt Nam với 44%.

Tại Việt Nam, một số lượng nhỏ hơn (24% so với 33% của quý hai năm 2008) nghĩ rằng nền kinh tế chung sẽ suy giảm, 32% tin rằng tăng trưởng kinh tế sẽ vẫn giữ nguyên (năm ngoái là 26%) và 30% kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng hơn 4%, sáu tháng trước con số này chỉ  ở mức 21%.

Về kế hoạch đầu tư vốn, trong sự bất ổn kinh tế hiện tại, phần lớn các doanh nghiệp trong khu vực đang trì hoãn các kế hoạch đầu tư vốn trong sáu tháng tới. Tuy nhiên, Bangladesh, Việt Nam và Ấn Độ có thể giữ nguyên mức cũ hay thậm chí tăng mức đầu tư. Tại Việt Nam, 45% các doanh nghiệp sẽ giữ nguyên, 28% sẽ tăng ít và 20% sẽ tăng đáng kể mức đầu tư.

Về kế hoạch tuyển dụng, DNVVN tỏ ra khá ổn định trong nửa đầu năm 2009 khi rất ít các doanh nghiệp có các kế hoạch cắt giảm nhân sự. Bangladesh là quốc gia lạc quan nhất với 51% doanh nghiệp được hỏi cho biết đang lên kế họach tăng nhân sự.

Các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục tỏ ra khá lạc quan với 55% công ty giữ nguyên mức nhân sự, 40% kỳ vọng sẽ tăng nhân sự và rất ít công ty có kế hoạch cắt giảm nguồn nhân lực.

H.D

duylinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên