TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSC nhận định HVG tiếp cận ngành chế biến tôm theo một chuỗi giá trị đầy đủ

10-04-2013 - 16:36 PM | Doanh nghiệp

HSC nhận định HVG tiếp cận ngành chế biến tôm theo một chuỗi giá trị đầy đủ

HSC nhận định EPS dự phóng 2013 của HVG là 4.379đ và tại mức giá hiện tại, P/E dự phóng là 6,6 lần và P/B là 1 lần.

Bản tin nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/4 (hôm qua) của HSC có đoạn phân tích về định hướng của CTCP Hùng Vương (HVG) với ngành tôm. Chúng tôi trích đăng phần nhận định này để nhà đầu tư có thêm thông tin.

Chuyên viên phân tích ngành hàng tiêu dùng của chúng tôi (HSC) cho biết gần đây FMC (sàn Hose) đã công bố kết quả phát hành riêng lẻ 5 triệu cổ phiếu cho HVG (sàn Hose) với giá 10.500đ/cp. Tại mức giá này P/E 2012 của cổ phiếu FMC là 12,4 lần. Giá phát hành cao hơn 6,1% so với giá thị trường hiện là 9.900đ/cp. HVG theo đó đã nâng cổ phần nắm giữ tại FMC từ 1,43% lên 41,75%. Và có khả năng HVG sẽ nâng cổ phần tại FMC lên cổ phần khống chế trong tương lai gần.

Đây là một diễn biến trong quá trình tái cơ cấu ngành thủy sản. HVG đang tìm cách mở rộng sang lĩnh vực chế biến và xuất khẩu tôm. FMC là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực này. Trong năm 2012, FMC là doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn thứ 5 với doanh thu xuất khẩu là 72,2 triệu USD. Lý do HVG mua cổ phần FMC là công ty muốn mở rộng sản phẩm từ cá tra sang tôm. Theo ban lãnh đạo HVG, các nhà máy chế biến của FMC là những nhà máy được quản lý tốt nhất trong ngành chế biến tôm. Tuy nhiên trong năm 2012, doanh thu và lợi nhuận của FMC đã lần lượt giảm 20,6% và 78,5% do những khó khăn của ngành như thiếu nguyên liệu, giá đầu vào tăng và giá bán giảm.

HVG cũng đã mua 18% cổ phần của Faquimex (FBT-Hose). FBT sở hữu diện tích đất rộng thích hợp để nuôi tôm. Việc đầu tư cả vào FBT & FMC giúp HVG tiếp cận ngành chế biến tôm theo một chuỗi giá trị đầy đủ. Tuy nhiên, mảng chế biến tôm sẽ chưa thể đóng góp ngay vào doanh thu lợi nhuận cho HVG vì những vấn đề ngành này đang gặp phải như hội chứng tôm chết sớm và nhu cầu tại các thị trường chính như Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu giảm.

Về hội chứng tôm chết sớm (EMS), bệnh dịch này xuất hiện lần đầu vào năm 2010 và kể từ tháng 3/2011 đã lan rộng ra khắp khu vực châu Á, tác động đến các trang trại nuôi ở Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan. Theo các phương tiện truyền thông, nguyên nhân gây ra hội chứng EMS vẫn chưa được xác định, nhưng đã phát hiện được sự tồn tại của các vi sinh vật bao gồm phẩy khuẩn, microsporidian và tuyến trùng trong một số mẫu xét nghiệm. Và hiện vẫn chưa có cách chữa trị hiệu quả 100% đối với bệnh này. Vào năm ngoái, một công ty trong ngành là MPC đã thử nghiệm một số giống tôm mới với kết quả đạt được đáng khích lệ với 70-80% tôm nuôi thử sống sót. Tuy nhiên, tỷ lệ tôm chết 20-30% vẫn là cao. Giải pháp tình thế đối với người nuôi tôm là bắt đầu vụ nuôi với số lượng nuôi thấp và sau đó sẽ nâng dần số lượng tôm. Hiện hầu hết người nông dân nuôi tôm áp dụng cách này. Do đó, việc dự đoán sản lượng của vụ nuôi này sẽ khó khăn hơn.

Như đã đề cập trong nhận định trước, HVG dự kiến sẽ mua cổ phần khống chế tại VTF, công ty sản xuất thức ăn cho cá đầu ngành. Trong năm 2013, chúng tôi dự báo doanh thu thuần của HVG sẽ đạt 12.743 tỷ đồng, tăng trưởng 63,4% và lợi nhuận thuần (sau thuế và lợi ích của cổ đông thiểu số) là 347 tỷ đồng, tăng trưởng 14,7% với giả định là HVG sẽ nâng thành công tỷ lệ cổ phần nắm giữ tại VTF lên 55% trong năm nay. Theo đó, EPS dự phóng là 4.379đ và tại mức giá hiện tại, P/E dự phóng là 6,6 lần và P/B là 1 lần. Chúng tôi tiếp tục đánh giá thấp hơn mặt bằng chung đối với ngành thủy sản. Tuy nhiên, HVG vẫn là cổ phiếu chúng tôi ưa chuộng trong ngành.

thanhhuong

HSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên