TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSG: Cựu CEO phản hồi “cáo buộc” của Chủ tịch

28-03-2012 - 07:28 AM | Doanh nghiệp

HSG: Cựu CEO phản hồi “cáo buộc” của Chủ tịch

"Việc ông Lê Phước Vũ có những cáo buộc tôi như vậy trong ĐHCĐ ngày 22/3/2012, cho dù vì lý do gì chăng nữa bản thân tôi cũng khó chấp nhận được vì những thông tin cáo buộc vô căn cứ."

Tại Đại hội cổ đông thường niên ngày 22/03/2012, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT - CTCP Tập đoàn Hoa Sen (MCK: HSG) đã cho rằng “đã tham rồi thì thua” khi trả lời câu hỏi liên quan hệ thống kiểm soát nội bộ có vấn đề khi qua sự việc Ông Phạm Văn Trung chỉ sau 18 ngày tại vị Tổng Giám đốc đã có đơn từ chức và xin thôi việc với lý do cá nhân.

Ông Phạm Văn Trung đã có những ý kiến phản hồi về nội dung liên quan thông tin đã đăng tải. “Việc nghỉ việc tại HSG vào tháng 4/2011 là do thiếu minh bạch trong điều hành là không đúng sự thật.” – Ông Trung chia sẻ.

Dưới đây là toàn bộ nội dung ông Trung viết: 

“HSG vốn là doanh nghiệp đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán, do đó mọi hoạt động của HSG đều phải tuân thủ theo những nguyên tắc nghiêm ngặt được quy định bởi pháp luật khi doanh nghiệp niêm yết. Trong đó, việc minh bạch trong công bố thông tin và báo cáo tài chính luôn được theo dõi sát sao bởi Ban kiểm soát và được công bố rộng rãi tới công chúng, tới sở GDCK.

Nói như thế để thấy rằng, nguyên tắc đầu tiên và đặt lên hàng đầu với bất cứ CEO của một doanh nghiệp đại chúng nào cũng là phải tuân thủ tính minh bạch và quy trình trong hoạt động điều hành. Bản thân Tôi cũng không phải là ngoại lệ.

Bất cứ quyết định nào tôi đưa ra cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, quy chế qua nhiều cấp, phòng ban với sự giám sát, thẩm định cuối cùng của Ban Kiểm soát nội bộ. Ngoài ra, cứ 6 tháng 1 lần, công ty kiểm toán của HSG, năm 2011 là KPMG thực hiện soát xét. 

Tôi gắn bó và trưởng thành cùng HSG từ ngày thành lập đến khi ra đi vừa tròn 10 năm. Trải qua không ít những thăng trầm của ngành thép, thời gian 10 năm cũng đủ để minh chứng cho nhân cách và kỹ năng quản trị, biết làm điều gì và không nên làm điều gì tốt nhất cho doanh nghiệp và cho bản thân tôi.  

Ngay chính HSG đã từng khẳng định (trong thông cáo báo chí về việc bổ nhiệm và thư gửi cổ đông) việc bổ nhiệm tôi giữ chức CEO HSG là phù hợp với chủ trương của HĐQT giai đoạn mới của Tập đoàn và là thông lệ chung về quản trị của công ty đại chúng trên thế giới. Tôi đã đáp ứng các tiêu chí đặt ra của HĐQT cho vị trí này, và hơn ai hết, như HSG đã nói, tôi là người đã gắn bó, hiểu biết sâu sắc và thấm nhuần văn hóa Hoa Sen. 

Bên cạnh đó, trước khi được bổ nhiệm làm CEO HSG, tôi đã được thử thách qua rất nhiều vị trí khác nhau và đều hoàn thành xuất sắc vai trò của mình trong mỗi chức vụ, có những đóng góp quan trọng trong việc tăng trưởng mạnh mẽ của Tập đoàn và được ĐHCĐ tín nhiệm bầu vào HĐQT năm 2008.  

Chính vì thế, tôi được bầu chọn vào vị trí CEO HSG với sự tín nhiệm tuyệt đối của các thành viên trong HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, Ban Giám đốc, các cổ đông. Cá nhân tôi vẫn hết sức quý trọng và mang ơn ông Lê Phước Vũ, ông là người đã dìu dắt tôi từ những ngày đầu tôi gia nhập HSG và tạo dựng được uy tín cho tới ngày hôm nay. Việc phải rời bỏ HSG là một quyết định hết sức khó khăn cho tôi sau 18 ngày nhận chức CEO.  

Cũng cần phải nói lại cho rõ về quyết định từ chức và nghỉ việc của tôi tại HSG. Là người đầu tiên của thế hệ lãnh đạo thứ 2 tại HSG, tôi luôn phải chịu áp lực rất lớn từ việc phải tiếp nối thành công của thế hệ thứ nhất đã tạo dựng được, lai vừa phải thực hiện cải cách, xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp theo mô hình hiện đại. Điều đó có nghĩa là mọi thứ phải minh bạch để đảm bảo quyền lợi cổ đông.

Chính từ việc này nên vô tình ảnh hưởng đến vài cá nhân trong HSG và từ đó, tôi thấy mình không còn phù hợp ở HSG nữa nên tôi quyết định từ chức và xin nghỉ.

Vì thế tôi cho rằng việc ông Lê Phước Vũ cáo buộc tôi tại ĐHCĐ của HSG chỉ là một khoảnh khắc nóng giận của vị Chủ tịch này mà thôi. 

Tuy nhiên, nếu đây thực sự là lời cáo buộc của vị Chủ tịch HSG tại ĐHCĐ thì phải chăng đây là môt sự đùn đẩy trách nhiệm của Ban Lãnh đạo HSG? Cố tình đùn đẩy trách nhiệm về tôi để lái sự quan tâm của cổ đông và dư luận sang một chiều hướng khác để tránh việc giải trình khoản lợi nhuận sau thuế niên độ tài chính 2010-2011 chỉ đạt 160 tỷ đồng, đạt 64% so với kế hoạch đề ra.

Lợi nhuận sau thuế/Tổng tài sản năm 2011 sụt giảm, chỉ đạt 3,1% so với 4,7% của năm 2010. Lợi nhuận sau thuế/Doanh thu thuần sụt giảm và chỉ đạt 2,0% so với 4,4% so với năm 2010. Lãi cơ bản trên cổ phiếu năm 2011 chỉ đạt 1,622 đ/cp, sụt giảm so với mức 2,241 đ/cp so với năm 2010 (theo báo cáo ĐHCĐ ngày 22.3). 

Việc ông Lê Phước Vũ có những cáo buộc tôi như vậy trong ĐHCĐ ngày 22/3 vừa qua, cho dù vì lý do gì chăng nữa bản thân tôi cũng khó chấp nhận được vì những thông tin cáo buộc vô căn cứ. Thông tin của công ty đại chúng đưa ra phải rõ ràng, minh bạch chứ không thể quy chụp và làm ảnh hưởng đến danh dự của người khác cho dù biên minh bằng bất cứ lý do gì."


Phan Anh ghi

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên