tin mới
X
+
-

HUD tính tới khả năng xin dừng thí điểm mô hình tập đoàn

Tập đoàn phát triển nhà và đô thị (HUD) đang tính tới khả năng xin dừng thí điểm mô hình tập đoàn sau hơn 2,5 năm thực hiện.

Trao đổi với phóng viên báo Đầu tư, mặc dù chưa thông tin cụthể về đề xuất này, song đại diện HUD cũng phân tích, các phương án sắp xếp lại,trong đó không loại trừ phương án dừng thí điểm mô hình tập đoàn, đều được cânnhắc dựa trên yêu cầu tái cấu trúc tập đoàn, tổng công ty nhà nước một cách thựcchất.

“Quan trọng nhất là các phương án sắp xếp phải gắn chặt vớinăng lực, nguồn lực cũng như mục tiêu hoạt động của tập đoàn và các doanh nghiệpthành viên. Không nên vì một mô hình mà làm mất đi năng lực cạnh tranh, hiệu quảhoạt động của các doanh nghiệp”, vị đại diện này cho biết.

HUD là một trong hai tập đoàn kinh tế nhà nước có tuổi đờinhỏ nhất. Ngày 12/01/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Đề ánthí điểm thành lập Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị Việt Nam theo mô hình côngty mẹ - công ty con gồm Tập đoàn phát triển Nhà và Đô thị là Công ty mẹ (trêncơ sở tổ chức lại bộ máy Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị). Các doanhnghiệp thành viên là Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, Tổng công ty Thủy tinh và Gốmxây dựng, Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng và Tổng công ty VIWASEEN.

Khi đó, Tập đoàn HUD được kỳ vọng sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp,khai thác lợi thế quy mô nhờ thế mạnh về vốn, kinh nghiệm phát triển nhà và đôthị, năng lực thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật và công trình, sản xuất vàcung cấp vật liệu xây dựng của các doanh nghiệp thành viên vốn đều là nhữngthương hiệu lớn trong ngành.

Tuy nhiên, chính sự góp mặt đông đảo của các thương hiệu lớnlại đang là trở ngại cho chính mô hình này.

Cũng phải nói thêm, ngay vào thời điểm tờ trình thành lậphai tập đoàn của Bộ Xây dựng là HUD và Tập đoàn Sông Đà, tranh luận về sự cầnthiết hay không khi tập hợp các thương hiệu lớn trong ngành nghề trong mô hìnhtập đoàn một cách hành chính, không thông qua công cụ thị trường. Khi đó, giớichuyên gia kinh tế cũng cảnh bảo về mối liên kết lỏng lẻo, thậm chí không đồngthuận, giữa các công ty mẹ, công ty con trong tập đoàn được thành lập bằng cácquyết định hành chính.

Trên thực tế hơn 2 năm hoạt động, những lo ngại này đã trởthành hiện thực.

Không những thế, trong buổi làm việc giữa các tập đoàn kinhtế nhà nước với Đảng uỷ khối Trung ương hồi cuối năm ngoái, ông Nguyễn ĐăngNam, Chủ tịch HUD cũng đã băn khoăn về vị trí của Tập đoàn trong thực hiện mụctiêu chính được giao là góp phần tham gia điều tiết thị trường bất động sản,công cụ hiện hữu để thực hiện các chương trình phát triển đô thị, nhà an sinhxã hội, nhà thu nhập thấp, nhà ở sinh viên… “Chúng tôi cũng có những dự án phụcvụ các chương trình này theo chỉ đạo. Các doanh nghiệp khác cũng tham gia. Cơchế cũng không có gì đặc biệt hơn. Vậy thì Tập đoàn giúp được gì hơn trong lĩnhvực này?”, ông Nam từng đặt câu hỏi khi cho rằng, nếu không được thực hiện cácdự án quy mô lớn thì không đảm bảo được mục tiêu chính được giao.

Theo Khánh An
Báo Đầu tư
  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung