TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hùng Vương mua Agifish để tăng sức mạnh

27-01-2010 - 07:00 AM | Doanh nghiệp

Hùng Vương mua Agifish để tăng sức mạnh

Việc hợp nhất với Hùng Vương có thể nâng hiệu suất của các nhà máy thuộc Agifish lên 80 hay 100% công suất thay vì 40% như hiện nay.

Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương đang chào mua thêm cổ phiếu của Công ty cổ phần Agifish  trong mục tiêu hợp nhất để tăng sức mạnh, cả trong chủ động nguồn nguyên liệu lẫn mở rộng thị trường xuất khẩu của hai công ty lớn nhất nhì trong chế biến xuất khẩu cá tra hiện nay, và cả hai đều đang niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Đó là ý kiến của ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương (mã cổ phiếu HVG) khi trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm 26-1.

-TBKTSG Online: Ý ông là hợp nhất để tăng sức mạnh nhưng hiện tại cả hai đều đã mạnh, Hùng Vương trong vài năm gần đây vươn lên dẫn đầu trong xuất khẩu cá tra nói riêng và cả ngành thủy sản nói chung, còn Agifish, một thương hiệu xuất khẩu cá tra có bề dày. Vậy ông có thể giải thích điều này?

Ông Dương Ngọc Minh: Chúng tôi hợp nhất là để tận dụng lợi thế của nhau về thị trường xuất khẩu, vùng nuôi cá, nguồn nguyên liệu, lực lượng lao động, tận dụng thiết bị nhà xưởng sẵn có của cả hai bên.

Thay vì Hùng Vương xuống An Giang hay các tỉnh lân cận để đầu tư nhà máy mới thì sẽ lãng phí vốn đầu tư của Hùng Vương và hay nói khác hơn là vốn của xã hội, khi mà thiết bị nhà xưởng của Agifish chưa tận dụng hết.

Agifish hiện nay có 4 nhà máy chế biến cá nhưng công suất sử dụng mới chỉ có 40%, chúng tôi thay vì đầu tư thêm nhà máy, thì hợp nhất với nhau để nâng công suất của các nhà máy thuộc Agifish lên 80 hay 100% sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Tận dụng thị trường thì thế mạnh của chúng tôi là thị trường Nga, Trung Đông, châu Phi, Nam Mỹ, những nơi mà Agifish không có thế mạnh. Sau hợp nhất, chúng tôi san sẻ thị trường cho nhau. 

Vùng nuôi của Agifish cũng ít, không chủ động được nguồn nguyên liệu, trong khi vùng nuôi cá, nguồn nguyên liệu của chúng tôi ổn định, dồi dào, có thể cung cấp cho Agifish. Thực tế từ đầu năm tới nay, công suất các nhà máy của Agifish nâng lên rất nhiều nhờ chúng tôi san sẻ nguyên liệu, công suất chế biến tăng gấp đôi, lượng công nhân tăng 30%.

Phải nói rằng 2 năm trở lại đây, Agifish yếu là do bị động nguồn nguyên liệu, bản thân chỉ sản xuất đơn thuần mà ít đầu tư cho nuôi trồng. Nguyên liệu thiếu, thị trường ít mà thiết bị nhà xưởng lại đầu tư nhiều vào năm 2007, dẫn tới dư thừa công suất. Chúng tôi tận dụng lợi thế chính là ở chỗ này. 

- Bây giờ ý định của Hùng Vương là chào mua công khai cổ phiếu của Agifish trên sàn chứng khoán tới mức nào? 

Agifish có vốn điều lệ 128 tỉ đồng và doanh thu năm 2009 chừng 900 tỉ đồng. Hiện tại chúng tôi đang sở hữu 3 triệu cổ phiếu của Agifish được mua vào năm 2008 và cá nhân tôi là thành viên hội đồng quản trị của Agifish, nên mới có chuyện san sẻ nguyên liệu, thị trường cho Agifish từ đầu năm tới giờ. 

Hùng Vương đăng ký chào mua 3,8 triệu cổ phiếu Agifish nữa với Ủy ban chứng khoán nhà nước để nắm cổ phần chi phối với giá 37.000 đồng/cổ phiếu và bây giờ chờ hợp pháp hóa từ ủy ban này. Ngày 19-1, Hội đồng quản trị Agifish cũng đã có văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM đồng ý việc chào mua cổ phiếu của Hùng Vương.

Mấy hôm nay Agifish đang cơ cấu lại nhân sự, sản xuất. Anh Ngô Phước Hậu, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Agifish không còn làm điều hành mà cùng tôi lo những việc lớn của hai công ty. Tổng giám đốc điều hành Agifish hiện tại được Hùng Vương cử sang.

Liệu sau hợp nhất, Agifish có đổi tên khi mà thương hiệu này đã trở nên thân quen với người tiêu dùng trong nước lẫn các nhà nhập khẩu? 

Tôi và anh Hậu bàn nhau vẫn giữ nguyên thương hiệu Agifish và sau khi chính thức hợp nhất, có lẽ anh Hậu vẫn tiếp tục giữ chức Chủ tịch hội đồng quản trị Agifish. Anh Hậu là người cựu trào trong nghề thủy sản.

-Hùng Vương và Agifish đang nắm giữ thị phần xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam, việc hợp nhất hai công ty này có thể làm các công ty xuất khẩu cá khác lo ngại khống chế thị trường xuất khẩu? 

Về luật pháp hiện hành thì việc hợp nhất không có gì vi phạm cả, hơn nữa sau hợp nhất, chúng tôi vẫn chỉ chiếm 20% kim ngạch xuất khẩu cá tra, chứ chưa phải nắm thị phần khống chế nên không có gì đáng lo ngại.
 
Theo Hồng Văn
TBKTSG

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên