TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hụt nguồn thu, doanh nghiệp chật vật dòng tiền

17-02-2013 - 08:30 AM | Doanh nghiệp

Hụt nguồn thu, doanh nghiệp chật vật dòng tiền

Trong hoạt động kinh doanh, trên thực tế lỗ hay lãi chưa hẳn đã là vấn đề quan trọng nhất quyết định sự sống còn của một doanh nghiệp.

Hụt nguồn thu….

Trong các doanh nghiệp doanh thu thuần sụt giảm bất ngờ, hầu hết là các doanh nghiệp xây dựng và bất động sản.

Thị trường bất động sản đóng băng, sản phẩm hàng hóa của các doanh nghiệp không bán được, hoặc bán chậm. Doanh thu bán hàng vì thế bị “hẫng” và sụt giảm mạnh. Có thể thấy rõ điều đó qua doanh thu thuần sụt giảm của các doanh nghiệp trong những quý gần đây.

Công ty mẹ ICG quý 4 năm 2012 không gây bất ngờ với nhà đầu tư khi doanh thu thuần của công ty chỉ đạt vỏn vẹn 783 triệu đồng, thấp hơn rất nhiều so với con số 12 tỷ đồng doanh thu cùng kỳ. Trên thực tế, tình trạng hụt nguồn thu của ICG đã kéo dài trong cả năm 2012, khi tổng doanh thu cả năm của công ty chỉ ở mức 16,4 tỷ đồng tập trung vào 2 quý đầu năm.

Lý giải nguyên nhân doanh thu sụt giảm, ICG cho biết công ty đang bị nghẽn các dự án đang thực hiện và chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu.

ICG chỉ là một trong khá nhiều ví dụ về công ty xây dựng bất động sản hụt nguồn thu trong quý 4 nói riêng và cả năm 2012 nói chung. Có thể kể đến PV2, VCR, V15. Công ty mẹ TNT cũng lâm vào tình cảnh tương tự với doanh thu quý 4/2012 bằng không, được giải trình do lĩnh vực kinh doanh bất động sản gặp khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của công ty.

…Và những hệ quả

Trong hoạt động kinh doanh, trên thực tế lỗ hay lãi chưa hẳn đã là vấn đề quan trọng nhất quyết định sự sống còn của một doanh nghiệp. Điều kiện tiên quyết là việc doanh nghiệp đó có còn tiền để chi trả cho các hoạt động của mình nữa hay không. Nói một cách nôm na: Còn tiền thì doanh nghiệp còn “sống”. Xem xét việc lãi lỗ và dòng tiền cũng giống như việc so sánh con gà và quả trứng, khó có thể nói cái nào là nguyên nhân, cái nào là kết quả.

Một ví dụ khá rõ ràng trong thời gian gần đây là trường hợp của SHN. Công ty này bị nghẽn một khoản phải thu lên đến trên 200 tỷ đồng. Đây là nguyên nhân chính đẩy SHN vào tình trạng kinh doanh bê bết, khi chẳng ngân hàng nào “dám” cho công ty vay, và vì thế hoạt động kinh doanh bị đình trệ. Doanh thu thuần cả năm 2012 của SHN chỉ đạt 78 tỷ đồng, chưa bằng một nửa doanh thu cùng kỳ, công ty chịu lỗ 127 tỷ đồng trong năm 2012.

Doanh thu sụt giảm, điều đầu tiên có thể nghĩ đến là sự sụt giảm của dòng tiền vào.

Và quả vậy, hầu hết các doanh nghiệp sụt giảm doanh thu đã nói ở trên, dòng tiền kinh doanh đều âm (ngoại trừ TNT nhờ giá trị các khoản phải thu kỳ trước đáng kể). Chỉ báo này cực kỳ quan trọng. Về mặt nguyên tắc, cho dù lỗ hay lãi, dòng tiền chính của công ty vẫn nên đến từ hoạt động kinh doanh, thay vì đi vay và bán tài sản.

Để bù đắp thâm hụt dòng tiền kinh doanh, các doanh nghiệp thường nghĩ ngay đến việc vay vốn. Vay chưa hẳn đã là không tốt, nhưng một khi việc vay vốn của doanh nghiệp không nhằm mục đích mở rộng kinh doanh, mà chỉ để trang trải các chi phí, thì đó là điều cực kỳ nguy hiểm.

Theo chúng tôi được biết, đã 2-3 tháng nay, tại một công ty chứng khoán hoạt động kém hiệu quả, người ta đã và đang phải vay ngân hàng để trả lương cho nhân viên, duy trì sự tồn tại tối thiểu. Ngân hàng cũng chỉ đồng ý cho vay khối lượng ít ỏi đó, và không ai có thể nói trước được điều gì sẽ xảy ra khi ngân hàng cảm thấy không hiệu quả, và cắt nguồn tiền. Phá sản, giải thể là điều không ai muốn nghĩ đến, nhưng không có nghĩa là nó không thể xảy ra.

Các doanh nghiệp đã nói ở trên nhìn chung chưa lâm vào hoàn cảnh quá bi đát. Nhưng việc đặt ra những giả thiết khi tình trạng này tiếp tục kéo dài là không bao giờ thừa.

Hiện tại, khả năng thanh toán ngắn hạn của các doanh nghiệp được bảo đảm, chỉ số thanh toán ngắn hạn lớn hơn 1. Tuy vậy, dòng tiền đã bắt đầu có dấu hiệu thiếu hụt khi số dư tiền và tương đương tiền cuối năm sụt giảm mạnh so với đầu năm. Hầu hết các doanh nghiệp đều đã chọn giải pháp vay thêm tiền để duy trì hoạt động.

Nếu việc thiếu hụt doanh thu nếu không sớm được khắc phục, tình trạng hoạt động của các doanh nghiệp sẽ lao dốc rất nhanh. Điều cần làm bây giờ đối với các doanh nghiệp là phải dự báo dòng tiền thật cẩn trọng, dựa vào đó đưa ra các giải pháp cụ thể. Không ngoại trừ việc thu hẹp kinh doanh, giảm thiểu chi phí và những rủi ro có thể có.

Minh Thư

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên