TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HVG tiếp tục đầu tư hơn 300 tỷ đồng xây thêm 3 nhà máy chế biến cá tra

22-12-2014 - 12:19 PM | Doanh nghiệp

HVG tiếp tục đầu tư hơn 300 tỷ đồng xây thêm 3 nhà máy chế biến cá tra

Lãnh đạo HVG cho biết, lợi nhuận gộp sau thuế năm nay dự kiến đạt trên 500 tỷ, tăng 50% so với năm ngoái.

Công ty cổ phần Hùng Vương (HVG) cho biết mặc dù tình hình thị trường gặp nhiều khó khăn, nhưng kết quả kinh doanh năm 2014 vẫn đạt tổng doanh số gần 15.000 tỷ đồng, tăng hơn 3% so với kế hoạch đề ra và cao hơn 30% so với năm 2013. Lợi nhuận gộp sau thuế dự kiến đạt trên 500 tỷ, tăng 50% so với năm ngoái.

HVG dự kiến chốt danh sách cổ đông 2014 để tiếp tục phân phối lợi nhuận như kế hoạch đại hội cổ đông bất thường đề ra hồi đầu tháng 10 vừa qua. Trong tháng 12, HVG cũng phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu, thanh toán trong vòng 3 năm. Số tiền này được HVG dùng để tiếp tục đầu tư dài hạn cho chương trình mở rộng sản xuất nhà máy thức ăn, nuôi trồng, chế biến sản phẩm cá tra, tôm xuất khẩu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Ngọc Minh, tổng giám đốc HVG cho biết, mục tiêu của công ty trong năm 2015 là tiếp tục đầu tư và phát triển thêm 3 nhà máy chế biến cá, trong đó một nhà máy ở Đồng Tháp, một ở Bến Tre, nhà máy còn lại được xây dựng ở Tiền Giang. Tổng số vốn đầu tư cho ba nhà máy này vào khoảng trên 300 tỷ, nhằm mục đích cho kế hoạch hình thành phát triển của tập đoàn từ nay đến năm 2030.

Ông Minh cho biết thêm, việc nhập trang thiết bị đầu tư vào thời điểm này đang có nhiều thuận lợi dành cho doanh nghiệp có vốn để thay đổi công nghệ, tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng suất và giảm giá thành. “Chúng tôi nhận thấy đầu tư công nghệ mới trong giai đoạn này có giá rẻ hơn 20% so với cách nay 7 năm do đồng yen Nhật và đồng euro mất giá”, ông nhẩm tính.

Nhằm đạt được doanh số 20.000 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất 1.000 tỷ (sau khi nâng sở hữu nhà máy thức ăn Việt Thắng lên 85%, FMC trên 50%) vào năm 2015, HVG đặt ra mục tiêu nâng sản lượng thức ăn lên 1 triệu tấn/năm, đồng thời đảm bảo sản lượng nuôi trồng cá tra 250.000 tấn/năm vào năm sau ở mức có giá thành thấp, có tính cạnh tranh cao trên tất cả các thị trường.

Nhận định về tình hình thị trường trong năm 2015, ông Minh cho rằng mặc dù tình hình kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng giá dầu, nhưng việc giá dầu giảm lại mạng đến nhiều thuận lợi để tiết giảm giá đầu vào. Hiện nay, do tác động giá dầu, các mặt hàng nông sản trên thế giới giảm ít nhất 20-30% như bắp, bánh dầu đậu nành và lúa mì. Điều này giúp cho chi phí giá thành nuôi trồng năm tới dự kiến giảm từ 3-5%.

Cũng theo ông Minh, đây không chỉ là lợi thế mà còn mang đến nhiều cơ hội phát triển các mặt hàng thực phẩm, nhất là hàng hóa dành cho xuất khẩu.

Nhìn nhận về thị trường Nga, ông Minh cũng đồng quan điểm với các phân tích đưa ra trước đó khi cho hay đây vẫn là thị trường có nhiều ưu thế xuất khẩu dành cho các mặt hàng thực phẩm, mặc dù đồng rúp đang mất giá. Riêng đối với mặt hàng cá tra, hiện nay giá xuất khẩu vào Nga vẫn chiếm ưu thế hơn hẳn so với các loại thực phẩm khác mà người dân Nga đang sử dụng. Tại thời điểm này, mặc dù giá nguyên liệu trong nước có dấu hiệu tăng, như giá cá tra xuất khẩu vào Nga không tăng do các doanh nghiệp có quy trình sản xuất khép kín đang nắm lợi thế giá thành chế biến.

“Chúng tôi coi tình hình ở thị trường Nga hiện nay là cơ hội để phát triển đa dạng mặt hàng, đồng thời quảng bá thương hiệu cá tra cho nhiều người dân Nga biết đến”, ông Minh khẳng định và cho hay đơn đặt hàng xuất khẩu cá tra sang Nga trong quý 1.2015 của HVG đạt trên 10.000 tấn, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, ông cũng nói thêm việc thanh toán đơn hàng ở thị trường Nga vẫn diễn ra bình thường, vì chính sách của Ngân hàng Nga đang ưu tiên số một cho vấn đề thanh toán thực phẩm nhập khẩu nhằm ổn định lại thị trường.

Nguyễn Kỳ

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên