TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Indochina Airlines tạm ngừng bay vì vắng khách

13-11-2009 - 08:54 AM | Doanh nghiệp

Indochina Airlines tạm ngừng bay vì vắng khách

Báo cáo lên Cục Hàng không Việt Nam, Hãng Hàng không tư nhân Indochina Airlines (ICA) thông báo sẽ tạm ngừng bay đến hết 25/11 vì vắng khách.

Hiện trước mỗi chuyến bay, hãng phải trả khoản tiền tra nạp nhiên liệu gần 300 triệu đồng.

Trong khi đó, nếu cất cánh, số tiền ICA thu được không đủ bù chi phí.

ICA đã tạm ngừng bay từ ngày 1/11 đến nay và hiện hãng này liên tục phải thay đổi  kế hoạch khai thác. Ban đầu, công việc bảo dưỡng máy bay dự kiến từ 1-4/11 nhưng  kéo dài đến 8/11.

Sau đó, hãng chuẩn bị bay trở lại vào ngày mai (13/11) song do vắng khách, hãng lại buộc phải dời đến ngày 26/11.

Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Trần Hữu Phúc, Giám đốc Công ty Xăng dầu Hàng không Vinapco, nói rằng sau nhiều lần đòi nợ từ ICA không thành, hãng này đã tiến hành thu tiền nhiên liệu trước mỗi chuyến bay của hãng. Như vậy, việc Indochina Airlines không đủ chi phí vận hành (tiền mua nguyên liệu) đồng nghĩa với việc hãng đã ngừng cấp xăng.

"Chúng tôi lo nhất là khoản nợ 18 tỷ đồng của ICA từ nhiều tháng trước đó đến nay vẫn chưa đòi được", ông Phúc nói.

Cùng Vinapco, ICA đang là "con nợ" của Tổng công ty Cảng Hàng không miền Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không miền Bắc, Tổng công ty Bảo đảm hoạt động bay và Công ty CP Suất ăn Hàng không Nội Bài, với tổng cộng số tiền là hơn 30 tỷ đồng.

Hiện hãng chỉ có duy nhất một máy bay và thực hiện 2 chuyến/ngày trên chặng Hà Nội - TP.HCM.

Kể từ tháng 6/2009 tới nay, Cục Hàng không Việt Nam liên tục có 4 công văn yêu cầu hãng bổ sung đầy đủ vốn pháp định, báo cáo công nợ và thỏa thuận xử lý nợ với các đơn vị liên quan. Tuy nhiên, Indochina Airlines chưa hề có báo cáo chính thức về các vấn đề trên.

Chính vì vậy, ICA đang phải đối mặt với nguy cơ bị thu hồi thương quyền bay từ 1/1/2010. Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng cho biết Bộ đang cân nhắc kiến nghị này của Cục Hàng không Việt Nam.

Thậm chí, ông Dũng còn thông báo sẽ chấp thuận cho Cục Hàng không không can thiệp hành chính vào việc doanh nghiệp ngừng cung cấp dịch vụ trong trường hợp có vi phạm về hợp đồng kinh tế giữa các bên, chỉ cần thông báo cho đối tác trước 7 ngày và thông báo cho cơ quan quản lý Nhà nước biết.

Theo Hà Yên
Vietnamnet

khanhhoa

Trở lên trên