TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ITA yêu cầu công ty chứng khoán HSC cải chính thông tin

20-10-2008 - 18:21 PM | Doanh nghiệp

ITA yêu cầu công ty chứng khoán HSC cải chính thông tin

Ngày 20/10, bà Nguyễn Thị Sương, phó Tổng giám đốc ITA có công văn yêu cầu CTCP Chứng khoán Tp.HCM cải chính thông tin sai lệch về chứng khoán của công ty.

Theo bà Sương, bài phân tích của ông Phạm Cao Đức về cổ phiếu Công ty CP Đầu tư & Công nghiệp Tân Tạo, mã ITA trên bản tin chứng khoán ngày 7/10 của CTCP Chứng khoán Tp.HCM (HSC) có nội dung không chính xác, nhận xét sai lệch về doanh thu, lợi nhuận của tập đoàn ITACO trong năm 2008.

 

Dưới đây là một số trích đoạn về bài phân tích của ông Phạm Cao Đức và phản hồi của bà Sương.

 

Thay đổi cách hạch toán, có hoàn thành kế hoạch năm?

 

Trong bài phân tích, ông Đức cho rằng: “Đối với năm nay 2008, chúng tôi nghĩ công ty sẽ không đạt được dự kiến do hai lý do. Thứ nhất họ đã thay đổi cách thức ghi nhận doanh thu cho năm 2008. Trong các năm trước công ty ghi nhận doanh thu theo tiền thực thu trong khi theo cách thức mới họ sẽ ghi nhận theo giá trị hợp đồng ký kết. Vấn đề đó có nghĩa là mục tiêu của công ty trong năm 2008 là khoảng 600 tỷ đồng dựa trên một phần doanh thu từ các hợp đồng đã ký từ những năm trước và sẽ được thu trong năm nay. Theo cách thức mới thì những doanh thu này sẽ được hồi tố vào doanh thu các năm trước khiến cho doanh thu năm nay có vẻ sẽ rất thấp.

 

Do vậy năm 2008, họ chỉ có thể ghi nhận một phần doanh thu và lợi nhuận từ những hợp đồng mới được ký kết trong năm. Một điều quan trọng đáng lưu ý là vấn đề nằm ở việc ghi nhận doanh thu kế toán còn dòng tiền thì không quá thay đổi”.

 

Về vấn đề này, bà Sương phản hồi: “Thực chất theo phương pháp hạch toán theo tiêu chuẩn của Việt Nam trong các năm từ 2007 trở về trước, ITACO đã hạch toán doanh thu theo số tiền thực thu từ khách hàng. Số tiền cho thuê đất, nhà xưởng còn phải thu mà ITACO cho phép khách hàng được trả góp trong 5 năm hoặc 10 năm đã không thể hiện trên sổ sách kế toán. Từ năm 2005-2007 ITACO được kiểm toán bởi Công ty A & C thực hiện kiểm toán theo tiêu chuẩn VAS và Công ty E & Y thực hiện kiểm toán theo hệ thống quốc tế, vì vậy đã tồn tại hai báo cáo kiểm toán.

 

Đến năm 2008, Công ty E &Y đã thực hiện kiểm toán ITACO theo cả hai tiêu chuẩn VAS và IFRS. Theo chuẩn mực kế toán Việt Nam: ITACO chỉ ghi nhận doanh thu theo số tiền thực thu, tuy nhiên theo chuẩn mực kế toán quốc tế do E & Y thực hiện kiểm toán đã được điều chỉnh lại ghi nhận doanh thu hết 1 lần ngay khi bàn giao đất, nhà xưởng và khoản tiền khách hàng thanh toán chậm trả được hạch toán vào khoản phải thu”.

 

Theo bà Sương: “Việc hạch toán lại đã dẫn đến buộc phải điều chỉnh lại cho các năm 2007 trở về trước và giảm doanh thu của năm 2008 đối với các hợp đồng đã ký và bàn giao đất, nhà xưởng cho khách hàng vào các năm trước năm 2008. Tuy nhiên lợi nhuận thuần sau thuế chưa chia của Tập đoàn vẫn tăng nhanh, trong báo cáo Review của E & Y tổng số lợi nhuận chưa phân phối của ITACO đạt đến 30/06/2008 là 774 tỷ VNĐ, vượt xa mức lợi nhuận 600 tỷ của kế hoạch năm 2008”.

 

Ông Đức cũng đưa ra ý kiến về dòng tiền của công ty đặc biệt là khoản tiền mặt “ Hơn nữa chúng tôi cũng thấy những khoản tăng bất thường trong khoản mục phải thu, tăng từ 500 tỷ cuối năm 2007 lên 1,000 tỷ trong nửa năm đầu 2008. Và cũng cuối tháng 6/2008 thì tiền mặt của công ty đã giảm mạnh xuống chỉ còn 42 tỷ đồng từ mức 1,000 tỷ đồng cuối năm 2007”.

 

Bà Sương cho biết: “Chính do thay đổi cách hạch toán như trên nên số phải thu thể hiện trên báo cáo đã tăng lên gấp đôi năm 2007”.

 

“Việc nhìn vào số dư tiền mặt để đánh giá ITACO không đủ Cashflow càng khẳng định sự cố tình bóp méo của người đánh giá phân tích. Trong tình hình lãi suất ngân hàng tăng cao, chính vì vậy Tập đoàn đã có môt quyết định đúng đắn: Chia nhỏ số tiền chưa sử dụng của mình để gửi tiết kiệm ngắn hạn 2 tuần, 1 tháng, 3 tháng,… tuỳ theo kế hoạch sử dụng vốn của Tập đoàn. Mục đích: giảm thiểu rủi ro nếu bất cứ ngân hàng nào gặp khó khăn cũng sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của Tập đoàn, đồng thời thu được lãi suất cho số tiền nhàn rỗi chưa đến kỳ thanh toán của Tập đoàn. Tất cả số liệu này được thể hiện trong điều khoản cho vay ngắn hạn hoặc Short deposit…”

 

Gặp khó vì ít hợp đồng mới

 

Về vấn đề thứ hai tác động đến doanh thu của ITA, ông Đức nhận định “ nhu cầu đối với đất khu công nghiêp đã giảm khá mạnh so với kỳ vọng. Nửa năm đầu doanh thu chủ yếu là từ các hợp đồng mới cho thuê đất từ 10 ha còn lại của giai đoạn 1 Tân Đức cộng 30 nhà xưởng cho thuê và 26 ha của khu công nghiệp Tân Đức giai đoạn 2 với tổng diện tích đất là 262 ha.

 

Vấn đề hiện tại của công ty bắt nguồn chủ yếu từ việc thiếu các hợp đồng ký mới hơn là từ dòng tiền thực vẫn đang được thu từ các hợp đồng cũ. Doanh thu lợi nhuận năm 2008 sẽ giới hạn từ việc bán đất của dự án Tân Đức 2, tuy nhiên tiến độ phát triển chậm cùng với nhu cầu giảm suất sẽ khiến doanh thu này suy giảm.

 

Đối với năm 2009, kết quả sẽ phụ thuộc chính từ doanh thu của dự án Tân Đức 2. Đất cho việc phát triển KCN tại HCM đang thiếu và diện tích cho thuê của các KCNxung quanh cũng đã cạn dần như Bình Duơng, Đồng Nai. Tuy nhiên giá thuê đang tăng, cùng với một số dấu hiệu các quyết định đầu tư sẽ đình trệ khiến cho công ty có thể gặp khó khăn trong nửa đầu năm sau. Tuy nhiên công ty cũng hy vọng doanh thu từ khu đô thị Tân Đức và một số khu công nghiệp liên doanh như tại Hưng Yên với Argimeco sẽ đóng góp cho doanh thu năm sau”.

 

Vấn đề này chưa có phản hồi từ phía ITA

 

EPS

 

Trong bài phân tích ông Đức dự tính lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) 2008 của ITA là 1.513 đồng đồng thời đánh giá “Cổ phiếu này đã giảm từ mức giá cao nhất trong 52 tuần là 107.000 đồng xuống 41.600 đóng cửa ngày hôm nay, mức giảm 61%. Dựa vào những dự phóng về lợi nhuận năm 2008, công ty đang được giao dịch tại mức P/E 28 lần, quá cao so với các đối thủ khác trong ngành bất động sản như SJS hay phát triển KCN như KBC”.

 

Theo bà Sương: “Việc đánh giá EPS của ITACO dựa trên kết quả kinh doanh của năm 2008 là sai lầm to lớn thứ hai mà người viết đã phạm phải. EPS của Tân Tạo phải được lấy từ lợi nhuận để lại chưa phân phối tăng thêm so với năm 2007 để tính toán mới chính xác. Số EPS của ITACO là 4.954 đồng”.

 

Đầu tư vào công ty thành viên

 

Về vấn đề này, ông Đức viết trong bản phân tích: “Cuối nửa năm đầu 2008, ITA đã đầu tư 1,200 tỷ vào các liên doanh từ mức 900 tỷ cuối năm ngoái và cũng đã đầu tư ngắn hạn và dài hạn lên tới 1,600 tỷ từ khoảng 400 tỷ của năm ngoái. Bên cạnh nguy cơ phải trích lập dự phòng cho khoản mục đầu tư cổ phiếu, công ty còn có những nguy cơ rủi ro từ việc thu hồi khoảng 500 tỷ ủy thác cho cá nhân. Cùng một vấn đề là khoản cho cá nhân vay 300 tỷ. Các chi tiết về những khoản mục này không rõ ràng nên chúng tôi đang tìm hiểu. Chúng tôi tin rằng những vấn đề hiện tại với khoản mục đầu tư tài chính cần phải được giải quyết. Phần lớn đầu tư đó là vào các công ty liên kết và những dự án có thể khó thanh khoản ngay lập tức nếu không muốn phải chịu lỗ”.

 

Phản hồi vấn đề này, bà Sương cho biết trong báo cáo người viết đã gộp đầu tư góp vốn vào các công ty trong Tập đoàn vào đầu tư tài chính để đưa ra nhận xét ITACO đầu tư tài chính quá lớn là một sai lầm.

 

Bà cho biết “Bản chất của việc góp vốn đầu tư vào các công ty thành viên hoặc liên kết nhằm mục đích chủ yếu để mở rộng hoạt động kinh doanh chính của Tập đoàn như: Góp vốn đã phát triển 273ha khu công nghiệp Tân Đức giai đoạn 2, góp vốn để phát triển 712ha khu công nghiệp Agrita, góp vốn để xây dựng 346ha khu Ecity Tân Đức, 2768ha khu Ecity SaiGon Mekông,..”

 

Trong công văn gởi HSC, bà Nguyễn Thị Sương, phó Tổng Giám đốc ITA nhấn mạnh: “Trong bài viết ông Đức nói rằng đã trao đổi điện thoại với tôi là hoàn toàn sai sự thật.

 

Tôi khẳng định tôi chưa từng trao đổi với ông Đức về báo cáo tài chính cũng như tình hình kinh doanh của ITA. Việc Ông Đức sử dụng tên tôi trong bài viết với mục đích làm cho độc giả lầm tưởng tôi đã cung cấp các số liệu tài chính sai lệch trong bảng phân tích đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ITACO và cá nhân tôi. Gây thiệt hại nặng nề cho các nhà đầu tư và cổ đông của ITA”.


ITA yêu cầu HSC có biện pháp khắc phục gửi cho công ty chậm nhất vào 22/10/2008.

 

Huỳnh Duy

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên