TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ITC: Sẽ chuyển nhượng 4ha dự án Tăng Nhơn Phú, 20ha dự án Long Phước

16-04-2013 - 21:53 PM | Doanh nghiệp

ITC: Sẽ chuyển nhượng 4ha dự án Tăng Nhơn Phú, 20ha dự án Long Phước

Khách hàng đã có, trọng trách ITC là chuyển đổi thành công đất nông nghiệp sang đất ở phần đã được đền bù ở những dự án này. Nếu thành công, ITC có thể lãi khoảng 50 tỷ đồng từ dự án Tăng Nhơn Phú.

Sáng ngày 16/04/2013 Đại hội cổ đông thường niên năm 2013 của CTCP Đầu tư Kinh doanh nhà - Intresco (MCK: ITC) đã tiến hành thành công. Theo đó, tất cả các nội dung trình tại Đại hội đều được ĐHĐCĐ thông qua.

Hơn 1.800 tỷ đồng hàng tồn kho “ứ” trong những dự án nào?

Năm 2012 lợi nhuận sau thuế của ITC đạt xấp xỉ 7 tỷ đồng. Sau khi trích lập dự phòng tài chính 5% lợi nhuận sau thuế, phần còn lại được giữ lại chưa phân phối.

Theo ITC tình hình tài chính của công ty bất động sản nói chung và ITC nói riêng gặp rất nhiều khó khăn do thị trường bất động sản đóng băng, nguồn vốn hạn chế, nên ITC cần tập trung các nguồn lực để duy trì hoạt động ổn định.

Kế toán trưởng của ITC cho biết, tại ngày 31/12/2012, hàng tồn kho của ITC khoảng hơn 1.800 tỷ đồng chủ yếu: Dự án Long Thới – Nhà Bè 749 tỷ đồng; dự án 146 Nguyễn Văn Trỗi 545 tỷ đồng; Lý Chính Thắng  207 tỷ đồng; dự án Long Phước – Quận 9 124 tỷ đồng; dự án 6A Nam Sài Gòn 125 tỷ đồng; các dự án khác.

Chủ tọa đoàn cho biết thêm: Hàng tồn kho thực sự của ITC là giá trị tiền mà công ty đã mua nhà 106 Lý Chính Thắng để hoán đổi khu đất của Phòng cháy chữa cháy 83 Lý Chính Thắng; dự án 146 Nguyễn Văn Trổi – ITC mua đất để xây dựng tiếp; dự án Long Thới – đền bù san lấp làm hạ tầng để khai thác.   

Tổng dư nợ vay ngắn và dài hạn ngân hàng: vay ngắn hạn 193 tỷ đồng và dài hạn 252 tỷ đồng- có khoản 175 tỷ đồng vay dài hạn của Sacombank, trả trong vòng 20 năm, hiện phải trả trong vòng 15 năm, mỗi năm trả 11,5 tỷ đồng, khoản vay này được dùng để mua 106 Lý Chính Thắng.

Tập trung dự án Tăng Nhơn Phú để thu hồi tiền, có lợi nhuận

Năm 2013, ITC tiếp tục tái cơ cấu các dự án đầu tư, thoái vốn đầu tư tài chính, tập trung nguồn lực tài chính và liên doanh liên kết hợp tác đầu tư để triển khai đầu tư dự án trọng tâm, củng cố công tác quản trị...

ITC đặt kế hoạch tổng doanh thu 257 tỷ đồng, lợi nhuận 10 tỷ đồng. Doanh thu kinh doanh nhà năm 2013  chủ yếu từ dự án KDC Long Thới - Nhà Bè, khu đất 26 Phùng Khắc Khoan và từ chuyển nhượng phần đất đã đền bù của dự án Tăng Nhơn Phú A-B (6 ha) và dự án Long Phước- Quận 9.

Đối với dự án Phùng Khắc Khoan, do phê duyệt quy hoạch chỉ được 4 tầng cao xây văn phòng, nên ITC xét thấy không khả thi với công ty. Đối tác đã ký hợp đồng, đồng ý mua lại dự án này, ITC sẽ thu được khoảng 18 tỷ đồng lợi nhuận sau khi trừ thuế VAT. ITC sẽ ghi nhận doanh thu lợi nhuận chuyển nhượng dự án này vào quý II/2013.

Năm 2012, ITC đã chuyển nhượng thành công 2,1 ha dự án Tăng Nhơn Phú A-B ghi nhận lợi nhuận khoảng 20 tỷ đồng. Năm 2013 ITC sẽ chuyển nhượng 4 ha còn lại, kỳ vọng sẽ chuyển nhượng được khoảng hơn 100 tỷ đồng, thu về lợi nhuận khoảng 50 tỷ đồng. ITC đã có khách hàng cho việc chuyển nhượng, nhiệm vụ ITC là chuyển 4ha đất nông nghiệp dự án Tăng Nhơn Phú A-B lên đất ở để chuyển nhượng.

Dự án Tăng Nhơn Phú A-B được nằm trong quy hoạch đất ở, nên việc chuyển đổi sẽ tương đối thuận lợi hơn.

Đối với dự án Long Phước – Quận 9 có tổng diện tích là 105 ha, ITC mới thực hiện đền bù 20 hecta. ITC sẽ làm theo phương án của Tăng Nhơn Phú  A – B. ITC sẽ chuyển 20 ha đất dự án này lên đất ở theo lộ trình từ đất nông nghiệp lên đất vườn, từ đất vườn lên đất ở. Nếu xử lý thành công ITC dự kiến thu hồi về hơn 1.000 tỷ đồng từ dự án này.

Đối với dự án Nguyễn Văn Trỗi, trước đó đã có nhà đầu tư nhận chuyển nhượng, nhưng thị trường khó khăn, nên việc chuyển nhượng không thành công. ITC sẽ tìm đối tác để chuyển nhượng dự án này, dù chấp nhận lỗ để tái cơ cấu tài chính.

Đại diện ITC cho biết, công ty cũng đã làm việc với vài đối tác, nhưng với thị trường hiện nay để có một đối tác có khả năng mua lại dự án mấy trăm tỷ đồng là điều không phải dễ dàng.


Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên