TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

KBC: Cổ đông muốn cổ tức bằng tiền mặt và nhanh chóng triển khai dự án Diamond Rice Flower

24-04-2011 - 10:28 AM | Doanh nghiệp

KBC: Cổ đông muốn cổ tức bằng tiền mặt và nhanh chóng triển khai dự án Diamond Rice Flower

Dự án đắc địa Lotus Hotel được đổi tên thành Diamond Rice Flower đang hoàn thiện pháp lý. KBC cũng cho biết đã chuyển nhượng 75% dự án 1A Láng Hạ-HN.

Ngày 23/4/2011 Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) đã tiến hành ĐHĐCĐ thường niên năm 2011, Đại hội đã thông qua những nội dung quan trọng như kết quả kinh doanh năm 2010, kế hoạch năm 2011, phương án chi trả cổ tức, kế hoạch tăng vốn,…

DN muốn trả cổ tức 15% bằng cổ phiếu, cổ đông muốn nhận bằng tiền mặt

Theo phương án phân phối lợi nhuận năm 2010 Đại hội đã thông qua, tổng doanh thu từ hoạt động kinh doanh KBC đạt được năm 2010 là 1664 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 1109,9 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 1095,37 tỷ đồng. KBC chi trả cổ tức năm 2010 cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 10:1,5. Theo đó, số lượng cổ phiếu phát hành để trả cổ tức là 43.464.028 cổ phiếu tương ứng với 434,64 tỷ đồng. Thời gian dự kiến thực hiện quý II-III năm 2011.

Nhiều cổ đông đã bày tỏ ý muốn được chi trả cổ tức bằng tiền mặt, mặt hoặc bằng cả cổ phiếu và tiền mặt. Có ý kiến cổ đông cho rằng nên chi trả 10% bằng cổ phiếu và 5% bằng tiền mặt để khích lệ cổ đông. Trả lời ý kiến cổ đông, ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT KBC cho rằng, hiện KBC đang thực hiện nhiều dự án có quy mô lớn và mang tầm quốc tế, đặc biệt là Diamond Rice Flower do đó Công ty rất cần vốn để phát triển các dự án. 

Tuy nhiên, dưới ý kiến của các cổ đông ông Đặng Thành Tâm cho biết, sau khi báo cáo tài chính được kiểm toán, KBC sẽ xem xét việc chi trả thêm cổ tức 5% bằng tiền, đồng thời vẫn giữ nguyên phần chi trả 15% bằng cổ phiếu.

Tính đến phát hành trái phiếu quốc tế để xây dựng dự án Diamond Rice Flower (tên cũ Lotus)

Là một trong những vị trí đắc địa nhất hiện nay nằm trên khu đất khoảng 4,2ha cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Diamond Rice Flower được cổ đông KBC rất quan tâm đến tiến độ triển khai.

Hiện dự án đã được KBC và đối tác thiết kế là Foster and Partners –Vương Quốc Anh thiết kế với kiến trúc độc đáo mang hình dáng của bông lúa. Dự án đã được chấp thuận của Bộ Xây dựng điều chiều cao lên 400m và chức năng tổ hợp của tòa nhà.
Phương án kiến trúc Diamond Rice Flower do Foster and Partners –Vương Quốc Anh thiết kế

Theo ông Đặng Thành Tâm, dự án này là dự án có quy mô lớn mang tính biểu tượng của dân tộc và có tầm cỡ quốc tế. Dự kiến, tổ hợp này gồm có 1 tòa cao ốc 400m khoảng 100 tầng, 1 tòa cao ốc khoảng 80 tầng (cao 320m), và 1 tòa 15 tầng. Hiện dự án đang thực hiện hoàn tất các thủ tục pháp lý để có thể triển khai sớm. 

Nếu được phê duyệt xây dựng, trong những năm tới KBC sẽ tiến hành phát hành trái phiếu quốc tế cho dự án này.

Nhiều dự án, nhu cầu vốn lớn

-Tiến hành song song GPMB và đầu tư vào các KCN như Quế Võ mở rộng, Quang Châu, Tràng Duệ, Nam Sơn Hạp Lĩnh. Trong đó KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh đã đền bù được 100ha và GPMB được 10ha có thể cho thuê ngay được trong năm 2011.

-Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho Khu Đô thị Phúc Ninh – Bắc Ninh 146ha để nhanh chóng đưa vào khai thác kinh doanh trong năm 2011 với giá bán từ 15 – 20 triệu đồng/m2.

-Tập trung hoàn thiện cơ sở pháp lý cho dự án KCN Quang Châu – Bắc Giang 120ha có thể đưa vào khai thác kinh doanh

-Đầu tư cơ sở hạ tầng cho KCN công nghệ cao – KĐT Tràng Cát – Hải Phòng 860ha. Thực hiện liên doanh với Foxcon cùng triển khai kinh doanh dự án

-Khu đa chức năng Ngoại giao đoàn (2ha) Hiện dự án đang được Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và bàn giao hồ sơ pháp lý cho KBC. Dự án đang được KBC hoàn thiện thiết kế

-Dự án Khu đô thị mới Tân Lập – Đan Phượng (Hà Nội) 26ha. Hiện dự án đang nằm trong danh mục rà soát các dự án được phép triển khai, sau khi điều chỉnh quy hoạch chung của Thành phố của Chính phủ phê duyệt

Với việc triển khai hàng loạt các dự án lớn, trong năm 2011 nhu cầu vốn của KBC trong năm 2011 ước tính tăng thêm khoảng từ 2000 – 3000 tỷ đồng. Nguồn vốn này KBC dự kiến thu xếp qua các kênh như phát hành cổ phiểu riêng lẻ, phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế, trái phiếu doanh nghiệp trong nước, tổ chức tín dụng và huy động từ khách hàng

Năm 2011, KBC đặt mục tiêu doanh thu dự kiến là 2000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến 1000 tỷ đồng.

Cơ sở để hoàn thành kế hoạch này, ông Đặng Thành Tâm cho cổ đông biết, mặc dù năm 2011 được đánh giá là năm khó khăn hơn rất nhiều, tuy nhiên, KBC vẫn quyết tâm hoàn thành đúng kế hoạch đề ra, và cơ sở để hoàn thành kế hoạch này hiện nay là các hợp đồng thuê đất mà đối tác đã ký đạt khoảng 600 tỷ đồng, nhưng thời điển hiện tại vẫn chưa thể ghi nhận doanh thu, bởi vì còn vướng những thủ tục pháp lý như đối tác còn đăng ký kinh doanh,…

Đã chuyển nhượng 75% quyền khai thác dự án 1A Láng Hạ

Năm 2010 Tổng doanh thu của KBC 1664 tỷ đồng, bằng 143% so với năm 2009. Lợi nhuận sau thuế của Công ty mẹ đạt 1095 tỷ đồng bằng 182% so với năm 2009. Trong đó, doanh thu từ hoạt động tài chính chiếm 45% tương ứng 750 tỷ đồng. 

Đáng chú ý là năm 2010 KBC đã chuyển nhượng 75% quyền khai thác dự án số 1A Láng Hạ. Bên cạnh đó KBC còn có thu nhập khác 395,2 tỷ đồng chiếm 30%, đây là khoản thu được từ thương vụ mua lại CTCP Phát triển đô thị Sài Gòn – Tây Bắc (lợi thế thương mại)

 Chào bán riêng lẻ 20 triệu cổ phiếu

Đại hội của KBC cũng đã thông qua kế hoạch chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho dưới 100 nhà đầy tư với các nội dụng:

Số lượng cổ phiếu chào bán là 20 triệu cổ phiếu tương đương với tổng giá trị 200 tỷ đồng

Giá chào bán: Đại hội ủy quyền cho HĐQT quyết định giá trên cơ sở đàm phán với đối tác mua tại thời điểm chào bán

Số lượng cổ phiếu chào bán cho các đối tác bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán

Kiều Thuật

Theo KBC

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên