TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khất cổ tức – nỗi niềm biết tỏ cùng ai?

06-07-2012 - 07:00 AM | Doanh nghiệp

Khất cổ tức – nỗi niềm biết tỏ cùng ai?

Kẹt đầu ra, khách hàng nợ khiến doanh nghiệp không cân đối được nguồn tiền để trả cổ tức đúng hạn. Cổ đông bị thiệt hại và khó khăn cho các cổ đông tổ chức trong việc ghi nhận thu nhập...

Trong vòng 3 tuần qua, đã có hơn 10 doanh nghiệp niêm yết thông báo điều chỉnh lùi thời gian trả cổ tức năm 2010. Thông thường cổ tức sẽ được thực hiện dứt điểm trong 1 năm sau thời điểm kết thúc năm tài chính. Trong một số trường hợp cá biệt doanh nghiệp và cổ đông vẫn đạt được thống nhất lùi thời gian sang năm thứ 2.

Tuy nhiên, trong vòng 1 tháng trở lại đây, số doanh nghiệp thông báo lùi thời gian trả cổ tức năm 2010 tăng lên khá mạnh, đặc biệt là các doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền. Một số doanh nghiệp thuộc nhóm này đang xem xét thay đổi hình thức thanh toán cổ tức từ tiền sang cổ phiếu. Hầu hết các doanh nghiệp đã thực hiện chốt danh sách cổ đông.

Lý do chung nhất mà hầu hết các công ty đưa ra đều là “công ty chưa thu xếp được nguồn tiền để trả cổ tức” như trường hợp chưa thanh toán cổ tức năm 2010 của S96- cổ tức tỷ lệ 20%/mệnh giá, SD7 - tỷ lệ cổ tức 16%/mệnh giá, VCR - 15%/mệnh giá, CTN – 8%/mệnh giá, MEC – 15%/mệnh giá; chưa thanh toán cổ tức năm 2011 của SJC – 17%/mệnh giá, TBT – 13%/mệnh giá, PTL – 4%/mệnh giá.

Nợ cổ tức – cái khó của doanh nghiệp

Từ năm 2011 trở lại đây, đối với cổ đông và nhà đầu tư mà nói khi tham dự Đại hội cổ đông thường niên phần lớn họ kỳ vọng công ty trả cổ tức bằng tiền. Bởi các dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán  không dễ dàng khởi sắc, việc trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ kém hấp dẫn. Thêm vào đó tình hình căng thẳng tín dụng cũng như kinh tế trì trệ tạo ra áp lực cho cổ đông/nhà đầu tư về khả năng vượt “bão”/tồn tại của doanh nghiệp – doanh nghiệp “có tiền” để trả cổ tức.

Vì vậy, HĐQT và cổ đông thống nhất được phương án trả cổ tức bằng tiền đã tạo niềm tin cho không ít nhà đầu tư/cổ đông qua đó tăng thêm sự tín nhiệm của cổ đông/khách hàng/nhà đầu tư về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

Nhưng, rõ ràng, kinh tế trì trệ, dự báo lệch đã khiến cho nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh bị động nguồn vốn do sự chậm trễ của khách hàng trong thanh toán hay do chính doanh nghiệp gây ra vì kẹt vốn trong các dự án tham gia đầu tư.

Các doanh nghiệp đã thông báo rằng, nguồn vốn đã tập trung vào các công trình đang thi công nhưng chủ đầu tư chưa quyết toán, việc thu hồi tiền bán hàng, thu hồi công nợ tại các công trình công ty tham gia thi công không thực hiện được theo đúng kế hoạch, một số khoản nợ khách hàng chuyển trả cho công ty chưa về tài khoản theo như cam kết của khách hàng... đã ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của doanh nghiệp.

Thậm chí công ty dùng vốn để thực hiện các dự án, tập trung nguồn vốn cho một số dự án trọng điểm nên chưa thể cân đối được nguồn tiền.

Về phía doanh nghiệp mà nói họ chịu chi phí tài chính cho cả các trường hợp bị động do bên thứ ba, và cả trường hợp dự án đầu tư bị kẹt đầu ra. Cả hai trường hợp này đều ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh cũng như sự tồn tại của doanh nghiệp mà trong đó họ cũng là người chủ, người nắm giữ một lượng không nhỏ CP.

Nợ cổ tức – nỗi niềm của cổ đông

Trong khi đó với cổ đông, đối với các trường hợp danh sách đã chốt không bị hủy, việc chậm chi trả cổ ức sẽ gây thiệt hại cho cổ đông ít nhất là bằng khoản tiền lãi thu được khi gửi tiền được chia vào ngân hàng.

Trường hợp, doanh nghiệp hủy chốt danh sách cổ đông và tiến hành chốt lại, mức thiệt hại cho cổ đông sẽ tăng thêm. Do tgiá cổ phiếu đã điều chỉnh trước đó, khi tiến hành chốt lại quyền lợi của các cổ đông cũ bị ảnh hưởng, giá cổ phiếu tiếp tục bị điều chỉnh lần nữa.

Tuy nhiên, cái khó không chỉ dừng lại ở bài toán lợi ích. Những cổ đông là các tổ chức chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn trong hạch toán. Bởi, khi công ty thông báo chốt danh sách và nêu rõ thời gian thanh toán, nhiều tổ chức đã ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính. Việc điều chỉnh thời gian trả cổ tức, nếu cùng diễn ra trong một quý, báo cáo tài chính của các tổ chức này không bị ảnh hưởng, mức độ ảnh hưởng sẽ tăng lên khi thời gian trả cổ tức bị điều chỉnh vượt khỏi quý hay năm.

Ngoài ra, việc lùi thời hạn thanh toán ra xa thời gian chốt cổ tức của doanh nghiệp ít nhiều khiến cổ đông hoài nghi về khả năng thực hiện chi trả cổ tức của doanh nghiệp.

Một số nhà đầu tư khi được hỏi về nội dung này cho rằng nếu doanh nghiệp chưa cân đối được tài chính, doanh nghiệp không nên thông báo và thực hiện chốt danh sách. Bởi việc chốt danh sách trước thời gian thanh toán một khoảng dài sẽ gây thiệt hại cho cổ đông và tăng khả năng mất niềm tin vào ban lãnh đạo, khả năng thực hiện trả cổ tức. Đồng thời các nhà đầu tư cho rằng, doanh nghiệp nên hoặc luật cần có thêm nội dung bắt buộc các doanh nghiệp không được kéo dài thời gian thanh toán cổ tức tính từ thời điểm chốt danh sách.

Trong thời gian tới, nếu tình hình kinh tế tiếp tục trì trệ, chậm khởi sắc, sẽ còn không ít doanh nghiệp thông báo điều chỉnh thời gian trả cổ tức, đặc biệt là các doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền. Vì vậy, bài toán đảm bảo được quyền lợi cho cổ đông ắt hẳn sẽ là bài toán khó không kém bài toán kinh doanh đối với ban lãnh đạo doanh nghiệp cũng như cổ đông – những nhà kinh doanh cổ phiếu.  

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên