TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi đại gia muốn uống thuốc sâu tự tử

26-10-2013 - 08:02 AM | Doanh nghiệp

Khi đại gia muốn uống thuốc sâu tự tử
Ông Đặng Thành Tâm

Đại gia đó là ông Đặng Thành Tâm - một doanh nhân có số má thuộc vào hạng “vua biết mặt, chúa biết tên”, thế mà đã có những lúc ông muốn uống thuốc sâu tự tử.

Đặng Thành Tâm không phải là trường hợp duy nhất.

Có rất nhiều đại gia đang đối diện với nợ nần chồng chất, tiến thoái lưỡng nan trên thương trường. Cho dù họ muốn rũ bỏ cái tiếng đại gia để về làm phó thường dân, yên vui với vợ con dưới mái tranh nghèo như ông Đặng Thành Tâm từng mơ ước thì cũng không được. Họ phải trả cho xong nợ tiền và nợ đời mà họ đã vay.

Bà Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Cty CP Quốc Cường Gia Lai - chưa đến nỗi đòi uống thuốc sâu, nhưng bi quan đến cực độ khi nói về hoạt động kinh doanh: “Giờ mỗi ngày, tôi đều thấy tiền ra đi. Mỗi tháng Cty phải trả lãi vay tương đương vài căn hộ, thấy tài sản ra đi mà không cứu được. Mình bất tài thì biết làm sao!”.

Trong hàng ngàn doanh nghiệp sập tiệm, tài sản “đội nón ra đi”, bất động sản phơi giữa nắng mưa, có những người “bất tài” như bà Nguyễn Thị Loan tự thừa nhận, nhưng cũng có không ít người có tài nhưng chịu thất bại vì nhiều lý do khác.

Chính sách điều hành, quản lý không phù hợp cũng gây nên những cái chết tức tưởi. Môi trường hành chính công thiếu lành mạnh, chi phí cho tiêu cực, “lót đường” quá cao, DN mất sức cạnh tranh. Thủ tục hành chính rườm rà, mất cơ hội của DN cũng là yếu tố dẫn đến thất bại.

Nóng sốt và cũng điển hình nhất về trường hợp doanh nghiệp bị làm khó là vụ ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung về hành vi không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, không cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái với pháp luật tại khu công nghiệp Sóng Thần 3.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 24.10 do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức, ông Lê Phú Cường - Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương - thừa nhận việc phê duyệt quy hoạch kéo dài 3 năm là chậm, nhưng nguyên nhân chậm do nhiều yếu tố khác.

Thế đấy, chậm đến 3 năm thì DN không “chết” mới là lạ.

Tại cuộc đối thoại giữa DN và lãnh đạo tỉnh Bình Phước diễn ra cuối tháng 5 vừa qua, tiến sĩ Hoàng Mạnh Bình - Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa tỉnh Bình Phước - cho biết: “Cty TNHH thương mại dịch vụ XNK tổng hợp Hùng Nhơn chỉ trong 1 tháng phải tiếp đến 17 đoàn thanh tra của các ban, ngành từ huyện đến tỉnh chỉ thanh tra đúng… 1 nội dung, đặc biệt quá trình thanh tra kéo dài từ tháng 6.2011 đến tháng 5.2013 vẫn chưa kết thúc”.

17 đoàn thanh tra trong một tháng thì DN chỉ có tự vẫn. Cho nên, câu chuyện muốn uống thuốc sâu của ông Đặng Thành Tâm cũng nhiều uẩn khúc và lắm ngụ ý.

Theo Lê Thanh Phong

cucpth

Lao động

Trở lên trên