TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi Lotte “thâu tóm” Bibica

29-05-2008 - 15:28 PM | Doanh nghiệp

Khi Lotte “thâu tóm” Bibica
Bibica là một trong số những thương hiệu bánh kẹo mạnh tại Việt Nam

Lotte đang trở thành cổ đông lớn nhất của Bibica, với tỷ lệ sở hữu lên đến 35,65%.

Tập đoàn Lotte (liên doanh Nhật Bản và Hàn Quốc) vừa thực hiện xong các thỏa thuận trên sàn để mua thêm 5,5% cổ phần của công ty cổ phần bánh kẹo Biên Hòa - Bibica (BBC).
 
Cộng với hơn 4,6 triệu cổ phiếu (tương đương 30,15%) đã mua từ cuối năm ngóai, Lotte đang trở thành cổ đông lớn nhất của Bibica, với tỷ lệ sở hữu lên đến 35,65%. Ông Dong Jin Part (Lotte) đang nắm chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị của Bibica.

Lợi cả đôi đàng

Nhiều người đã coi đây là ví dụ điển hình cho thời cơ mà các tập đoàn nước ngòai có thể bỏ vốn “thâu tóm” các công ty có tiềm năng ăn nên làm ra ở Việt Nam với giá khá rẻ.
 
Chẳng hạn như Bibica, so với trước đây giá cổ phiếu khoảng 110.000đ, vào lúc Lotte mua 30,15% cổ phần Bibica thì giá trên sàn 70.000 - 80.000đ, nay giá sàn chỉ còn 51.500 - 52.500đ.
 
Lý do Lotte mua thêm cổ phiếu Bibica không phải vì doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 1.2008 của Bibica đạt trên 130 tỷ đồng, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước.
 
Ông Phan Văn Thiện, thành viên hội đồng quản trị Bibica nhận xét: “Việc Lotte mua cổ phiếu của Bibica trên sàn là cách nhanh nhất để họ có thể bước chân vào thị trường bánh kẹo Việt Nam một cách chắc chắn, không tốn công tốn sức làm lại từ đầu với từng bước xây dựng mạng lưới phân phối, xây nhà máy sản xuất, phát triển thương hiệu…”
 
Cụ thể, Lotte có thể sản xuất ngay trên nhà máy của Bibica Miền Đông có tổng diện tích 40.000m2, dây chuyền sản xuất cao cấp. Mục tiêu trở thành nhà kinh doanh lớn nhất Việt Nam của Lotte có thể đạt được với mạng lưới phân phối sẵn có của Bibica lên đến 20.000 cửa hàng, chiếm 10% thị phần bánh kẹo ở Việt Nam.
 
Bibica là đơn vị có sản lượng cũng như thương hiệu xếp thứ 2 tại Việt Nam (sau Kinh Đô). Từ tháng 5.2008, bánh Chocopie của Lotte đã được phân phối qua hệ thống của Bibica, và những dãy sản phẩm tiếp theo của tập đòan này đang chuẩn bị được đưa vào Việt Nam.

Ông Võ Ngọc Thành, nhà đầu tư hệ thống siêu thị Maximark, hiện là ủy viên hội đồng quản trị Bibica cũng nhìn nhận: “Có thể thấy rõ Bibica có tiềm năng tốt, giá trên sàn lại đang giảm, nên đây là thời điểm tốt để mua vào”. Bibica là 1 trong 10 công ty đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam và có tốc độ tăng trưởng bình quân trên 20%.

Cách thâu tóm “nhẹ nhàng”

Ngay ở lần đầu tiên khi công bố việc trở thành đối tác chiến lược của Bibica, Lotte đã cam kết hỗ trợ Bibica trong lĩnh vực công nghệ, bán hàng và tiếp thị, nghiên cứu phát triển.
 
Lotte giúp Bibica thực hiện 2 dự án nhà máy Bibica Miền Đông giai đoạn 2 (Bình Dương) và nhà máy Bibica Miền Bắc (Hưng Yên); tạo điều kiện giúp Bibica mở rộng và phát triển kinh doanh trong lĩnh vực bánh kẹo và trở thành một trong những công ty sản xuất kinh doanh bánh kẹo hàng đầu Việt Nam).
 
Đồng thời, Lotte hỗ trợ thương mại để Bibica nhập khẩu sản phẩm của Lotte phân phối tại Việt Nam, cũng như giúp Bibica xuất khẩu sản phẩm sang Hàn Quốc.

Theo ông Trương Phú Chiến, phó chủ tịch hội đồng quản trị Bibica, việc hợp tác với Lotte sẽ mở ra những cơ hội phát triển cho Bibica trong thời gian tới, vì đây là đối tác có kinh nghiệm trong lĩnh vực bánh kẹo, có thể tư vấn cho công ty định hướng chiến lược, tư vấn quản trị điều hành, quản trị tài chính, các cơ hội và các dự án đầu tư mới…

Với việc gia tăng đầu tư mới này của Lotte, ông Chiến lạc quan cho rằng, tốc độ tăng trưởng của Bibica trong năm 2008 và 2009 sẽ là 30%/năm.

Có thể thấy rõ con đường mà Lotte đang nhắm đến, là vừa phát triển Bibica trở thành thương hiệu bánh kẹo và sản phẩm dinh dưỡng mạnh ở Việt Nam, tận dụng cơ sở Bibica để thiết lập hệ thống riêng cho Lotte tại Việt Nam. Những nhà hàng thức ăn nhanh Lotteria, trung tâm thương mại Lottemart, khách sạn, cửa hàng… sẽ cùng tạo nên sức mạnh cho tập đoàn này.

Có ý kiến cho rằng với các qui định nhà đầu tư nước ngoài không được sở hữu quá 49% cổ phiếu của công ty cổ phần, Lotte không thể chiếm lĩnh Bibica. Nhưng với cách mà 51% cổ phần còn lại nằm rải rác ở nhiều cổ đông, toàn bộ công nghệ, kỹ thuật, chiến lược và cả chủ tịch hội đồng quản trị đều do Lotte nắm giữ, thì tương lai chắc chắn về việc Lotte vận hành Bibica theo guồng máy của họ là hiển nhiên.

Theo M.T
SGTT

thanhtu

Trở lên trên