TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi tố Giám đốc Chi nhánh Công ty Thực phẩm miền Bắc cùng đồng phạm gây thiệt hại nhiều tỷ đồng

26-03-2015 - 17:44 PM | Doanh nghiệp

Khởi tố Giám đốc Chi nhánh Công ty Thực phẩm miền Bắc cùng đồng phạm gây thiệt hại nhiều tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; đồng thời khởi tố 3 bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với số bị can này về hai tội danh nêu trên.

Cụ thể, Vũ Ngọc Kình, trú tại phường 13, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, cùng cán bộ tín dụng dưới quyền là Vũ Đức Sơn, trú tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh, về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và Vũ Mạnh Hùng, trú tại phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Chi nhánh Công ty Thực phẩm miền Bắc (trụ sở tại phường 7, quận 3, TP Hồ Chí Minh) về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Qua điều tra ban đầu, từ năm 2010, bị can Vũ Mạnh Hùng đã lợi dụng việc được Giám đốc Công ty Thực phẩm miền Bắc ủy quyền để ký hợp đồng tín dụng hạn mức; hợp đồng sửa đổi, bổ sung hợp đồng tín dụng với một ngân hàng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh do ông Vũ Ngọc Kình là Phó Giám đốc.

Mục đích vay vốn để kinh doanh hàng nông sản thực phẩm... mà không có tài sản thế chấp với tổng hạn mức vay là 250 tỉ đồng.

Do còn dư nợ tại ngân hàng này là hơn 200 tỉ đồng, Chi nhánh Công ty Thực phẩm miền Bắc bị xếp thuộc nhóm khách hàng loại C, theo quy định không được tiếp tục cho vay.

Dù vậy, từ tháng 1/2011 đến tháng 2/2011, ông Hùng vẫn gửi các giấy nhận nợ, ủy nhiệm chi và tài liệu liên quan để Vũ Đức Sơn thẩm định, đề xuất trình Vũ Ngọc Kình ký giải ngân cho vay hơn 40 tỉ đồng. Trong đó, Vũ Đức Sơn trực tiếp đề xuất trái quy định số tiền gần 28 tỉ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền này.

Đối với Vũ Mạnh Hùng, quá trình điều tra xác định, Hùng vay tiền của ngân hàng để thực hiện mua bán gạo, ủy thác với Tổng Công ty Lương thực miền Nam.

Sau khi thu tiền về, Hùng không trả đầy đủ cho ngân hàng, mà đã dùng số tiền gần 33 tỉ đồng trả nợ cho Công ty Lương thực Tiền Giang (số tiền này là trả nợ thay cho Công ty Thực phẩm miền Bắc), dẫn đến mất khả năng thanh toán khoản tiền trên của chi nhánh.

Theo Đào Minh Khoa

PV

Công an Nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên