TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xe container ùn ứ tại cửa khẩu Mộc Bài:

"Không muốn nộp phí quá cảnh nên tìm cửa khẩu khác"

20-08-2014 - 11:14 AM | Doanh nghiệp

"Không muốn nộp phí quá cảnh nên tìm cửa khẩu khác"

Ông Quang cho rằng các doanh nghiệp có quyền lựa chọn cửa khẩu nào thuận tiện để vận chuyển đó là quyền của các doanh nghiệp…

Ngày 19-8, tại buổi họp báo xung quanh thông tin xe container hàng quá cảnh ùn ứ tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, ông Huỳnh Văn Quang phó chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh khẳng định các doanh nghiệp phải tính toán lại chi phí để đóng phí qua cửa khẩu cho hàng quá cảnh đúng quy định.

Hiện đa số các doanh nghiệp đã đóng phí cho xe container quá cảnh qua cửa khẩu, chỉ còn lại một vài doanh nghiệp đang thương lượng với chủ hàng bên Campuchia để nâng mức vận chuyển.

Với ý kiến cho rằng cửa khẩu Mộc Bài thu phí khiến chủ hàng sẽ tìm đường khác không thông quan tại đây, ông Quang cho rằng các doanh nghiệp có quyền lựa chọn cửa khẩu nào thuận tiện để vận chuyển đó là quyền của các doanh nghiệp…

Theo ông Quang, mức thu phí 2,5 triệu đồng/lượt xe container 40feet quá cảnh tại cửa khẩu Mộc Bài thấp hơn mức phí bộ Tài Chính yêu cầu thu là 4,5 triệu đồng/lượt và thấp hơn các cửa khẩu phía Bắc như mức thu 5 triệu đồng/lượt container 40 feet tại tỉnh Lạng Sơn áp dụng.

Về việc xe container ùn ứ trước cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, ông Quang cho biết do cửa khẩu Mộc Bài mở cửa 6 giờ nhưng phía Campuchia mở cửa chậm hơn nên khi phát sinh số lượng xe lớn trong một thời điểm ngắn khiến xe container chờ kéo dài nhưng chỉ là ùn tắc cục bộ.

Giải pháp giải quyết ùn tắc cục bộ, theo ông Quang, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng như hải quan, bộ đội biên phòng, công an, khu quản lý kinh tế triển khai thủ tục nhanh để rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

UBND tỉnh Tây Ninh cũng sẽ làm việc với phía Campuchia để rút ngắn thời gian kiểm hóa thông quan hàng cho doanh nghiệp. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã có chủ trương cho xây dựng một bãi đậu xe cho công ty Phi Long, sẽ xem xét cho công ty Nam Hiệp Thành xây dựng bãi đậu xe và trạm dừng chân.

Xung quanh thông tin việc thu phí bất ngờ khiến nhiều doanh nghiệp trở tay không kịp, ông Phạm Văn Sơn, trưởng BQL khu cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và Xa Mát thừa nhận việc thông tin của cơ quan chức năng về thu phí còn chậm và cập rập khiến nhiều doanh nghiệp không biết.

Sắp tới cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và Xa Mát sẽ tăng cường thêm người, phát thêm thông báo cũng như nghiên cứu việc đóng phí bằng hình thức chuyển khoản cho các doanh nghiệp.

Theo ông Sơn, đa số các doanh nghiệp đã chấp hành việc đóng phí qua cửa khẩu Mộc Bài cho xe container quá cảnh cụ thể đã có 203 xe container hàng quá cảnh thông quan cửa khẩu Mộc Bài trong đó có 171 xe container 40 feet với mức phí là 2,5 triệu đồng/lượt và 32 xe container 20 feet hàng quá cảnh với mức phí là 2 triệu đồng/lượt.

Ông Sơn khẳng định: “Các doanh nghiệp vận chuyển container quá cảnh phải có đủ điều kiện nộp phí mới được qua cửa khẩu theo quy định, doanh nghiệp nào không muốn nộp phí xe container quá cảnh nên tìm cửa khẩu khác để đi”.

>> 

Theo NGỌC HẬU

thunm

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên