TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không tài sản, vẫn chiếm đoạt được 38 tỷ đồng!

03-06-2014 - 13:46 PM | Doanh nghiệp

Không tài sản, vẫn chiếm đoạt được 38 tỷ đồng!

Từ vụ án này, cảnh báo các cá nhân và các cơ quan tổ chức trước khi ký một hợp đồng mua bán và thẩm tra hồ sơ về tài sản phải xác định rõ nguồn gốc tài sản.

Ngày 2/6, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã làm rõ số tiền Nguyễn Thị Hải Yến, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Linh Anh (Phú Thọ) chiếm đoạt của các bị hại lên tới 38 tỷ đồng, hiện không còn khả năng thanh toán. Vì sao, Hải Yến có thể dễ dàng qua mắt nhiều bị hại trong đó có cả các ngân hàng và các cá nhân để dễ dàng chiếm đoạt tài sản của họ…

Vụ án bắt đầu nguồn từ lá đơn của bà Trịnh Thị Yến ở Hà Nội gửi đến Phòng PC 46 Công an tỉnh Phú Thọ, về việc bà Yến bị đối tượng Hải Yến lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thông tin gửi đến Phòng PC 46 cho biết, trước đó bà Yến có mua một dây chuyền máy tách chè và dây chuyền chế biến chè của bà Hải Yến. Việc mua bán này có ký hợp đồng…Khi mua dây chuyền trên, đại diện Công ty TNHH sản xuất thương mại Linh Anh (gọi tắt là Công ty Linh Anh) có đưa cho bà Yến hai tờ hóa đơn, thể hiện nguồn gốc của dây chuyền sản xuất chè và máy tách chè…

Xác minh nguồn gốc của những tờ hóa đơn trên (xác minh qua các công ty bán máy cho Công ty Linh Anh tại Hà Nội), Phòng PC 46 phát hiện các công ty này không bán hàng hóa cho Công ty Linh Anh. Xác minh tại Tổng cục thuế cũng khẳng định, tại đây không phát hành các tờ hóa đơn trên. Từ các căn cứ thu thập được, Phòng PC 46 Công an tỉnh Phú Thọ xác định đó là hóa đơn khống, vụ việc có dấu hiệu của một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên tổ chức lực lượng truy tìm Hải Yến, Giám đốc Công ty Linh Anh.

Quá trình tìm đối tượng Linh Anh, lực lượng đánh án gặp rất nhiều khó khăn, Thiếu tá Nguyễn Minh Ngọc, Phó trưởng Phòng PC 46 Công an tỉnh Phú Thọ, người trực tiếp chỉ huy bắt giữ Hải Yến cho biết: Trước đấy, Hải Yến từng hoạt động trong lĩnh vực chè ở tỉnh Phú Thọ nhưng việc sản xuất chỉ là mang tính hình thức.

Lợi dụng danh nghĩa của Công ty, Hải Yến thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các cá nhân và tổ chức, bằng việc hợp thức hóa hợp đồng mua bán. Trên thực tế, đối tượng này không có máy móc gì nhưng sử dụng hóa đơn giả, sau đó ký hợp đồng bán máy móc. Hải Yến trốn sang Campuchia từ nhiều năm nay, ngay cả khi bố, mẹ ốm đau nặng, đối tượng này cũng không về nhà.

Quá trình điều tra còn xác định, ngay cả những người thân Hải Yến gồm anh và chị em ruột đang nuôi con của Hải Yến cũng bị đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt tiền như em gái Hải Yến bị lừa 800 triệu đồng…Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng PC 46 Công an tỉnh Phú Thọ xác định được mối quan hệ của Hải Yến với một người bạn tại Phú Thọ và tổ chức bắt giữ đối tượng này tại Hà Nội vào ngày 19/5, khi Hải Yến từ Campuchia về nước, chuẩn bị thực hiện một phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác.

Hóa đơn giả Nguyễn Thị Hải Yến dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người bị hại.

Ngày 24/5, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 33 và quyết định khởi tố bị can số 85 đối với Hải Yến để tiến hành điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra xác định: Ngày 19/10/2011, Hải Yến, Giám đốc Công ty Linh Anh đã bán dây chuyền chế biến chè cho bà Trịnh Thị Yến, ở nhà A5, làng Quốc Tế Thăng Long Hà Nội với giá là 1,1 tỷ đồng. Bà Trịnh Thị Yến đã giao đủ tiền mua dây chuyền thiết bị cho Nguyễn Thị Hải Yến.

Để chứng minh và tạo niềm tin cho bà Trịnh Thị Yến là hiện tại Công ty Linh Anh đang có dây chuyền thiết bị chế biến chè bán cho bà Yến theo hợp đồng nêu trên, Nguyễn Thị Hải Yến đã mua 02 tờ hóa đơn giả của một người không biết tên ở Hà Nội có nội dung thể hiện Công ty TNHH SX & DV Trung Tín ở phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội và Công ty TNHH Thiên An Phú ở phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội bán số dây chuyền thiết bị mà Yến đã kí hợp đồng bán cho bà Trịnh Thị Yến, đồng thời Yến đưa 02 tờ hóa đơn này cho bà Trịnh Thị Yến để làm tin.

Do tin tưởng Công ty Linh Anh có dây chuyền thiết bị bán cho mình là thật vì đã có 02 tờ hóa đơn mua vào nên bà Yến sau khi kí hợp đồng mua bán dây chuyền thiết bị, theo đề nghị của Hải Yến bà Trịnh Thị Yến đã cho Công ty Linh Anh thuê lại trong thời gian từ ngày 19/10 đến ngày 13/11/2011. Hết thời gian thuê, mặc dù bà Trịnh Thị Yến đã yêu cầu trả lại dây chuyền thiết bị chế biến chè nêu trên nhưng Hải Yến không trả lại được vì thực tế Công ty Linh Anh không có dây chuyền thiết bị này.

Cũng trong thời gian trên, ngày 10/4, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ nhận được đơn của Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Việt Trì (Vietcombank Việt Trì), nội dung: Tố cáo bà Nguyễn Thị Hải Yến - Giám đốc công ty TNHH SX&TM Linh Anh đã có hành vi tự ý bán tài sản thế chấp tại ngân hàng Vietcombank Việt Trì là: 01 máy tách màu chè hiệu ZOOM -T096S - 309535 nhưng không thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng Vietcombank Việt Trì theo hợp đồng tín dụng đã ký.

Ngày 4/3/2010, đại diện Công ty Linh Anh là bà Hải Yến, ký hợp đồng tín dụng số 10/VT/DN - ĐB/ĐTDA032 với ngân hàng Vietcombank Việt Trì để vay 98.000 USD, thời hạn 49 tháng. Tài sản thế chấp cho hợp đồng trên là 1 máy tách màu chè mới 100% (nhập khẩu Hàn Quốc), nhãn hiệu ZOOM-T096S 309535 cùng các thiết bị khèm theo, trị giá (theo đánh giá thẩm định của Ngân hàng) là 2.8 tỷ đồng; 01 nhà cấp 4 trên thửa đất số 60, tờ bản đồ số 39, diện tích đất 261m2 (tại khu 8, Thanh Miếu, Việt Trì, Phú Thọ), trị giá (theo định giá thẩm định của Ngân hàng) là 410.000.000đ.

Quá trình thực hiện hợp đồng, công ty Linh Anh đã thanh toán số nợ gốc là: 24.500 USD. Từ ngày 26/5/2011, Công ty Linh Anh đã không thực hiện việc thanh toán nợ gốc và lãi cho Ngân hàng Vietcombank Việt Trì. Đến nay, mặc dù đã quá thời hạn trả nợ theo hợp đồng (4/4) nhưng Công ty Linh Anh vẫn nợ và đã mất khả năng thanh toán Ngân hàng Vietcombank Việt Trì là: 91.988 USD, (bao gồm nợ gốc là 73.500 USD, nợ lãi là 18.488 USSD) tương đương 1 tỷ đồng.

Đến ngày 21/5/2010, mặt dù không được sự đồng ý của Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Việt Trì nhưng Hải Yến, đại diện Công ty Linh Anh đã tự ý sử dụng giấy tờ giả (hóa đơn GTGT khống) thế chấp chiếc máy tách chè nêu trên để vay 1.8 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Quân Đội, Chi nhánh Việt Trì. Để chứng minh nguồn gốc chiếc máy tách chè nêu trên, Yến đã mua 01 tờ hóa đơn GTGT đứng tên Công ty TNHH TM&SX Gia Hưng ở Số 3, ngõ 508, Đê La Thành, P. Cát Linh, Q. Đống Đa, Hà Nội bán máy tách chè cho Công ty Linh Anh với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng, làm căn cứ để ngân hàng Quân đội thẩm định.

Sau khi vay được số tiền 1, 8 tỷ đồng nêu trên, Công ty Linh Anh vi phạm hợp đồng tín dụng, không trả nợ gốc và nợ lãi nên Ngân hàng TMCP Quân Đội, Chi nhánh Việt Trì đã thu giữ chiếc máy tách chè trên và bán phát mại cho công ty CP Tân Phong ở Phù Ninh, Phú Thọ.

Từ vụ án này, cảnh báo các cá nhân và các cơ quan tổ chức trước khi ký một hợp đồng mua bán và thẩm tra hồ sơ về tài sản phải xác định rõ nguồn gốc tài sản, tránh bị rơi vào cái bẫy của tội phạm như sử dụng hóa đơn giả hoặc một tài sản dùng thế chấp cho nhiều ngân hàng và các tổ chức

Theo Xuân Mai

thanhhuong

Công an nhân dân

Trở lên trên