TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khuyến nghị tạm dừng thành lập tập đoàn kinh tế

10-05-2008 - 09:09 AM | Doanh nghiệp

Khuyến nghị tạm dừng thành lập tập đoàn kinh tế

Bên lề kỳ họp quốc hội thứ 3, Quốc hội khóa XII sáng 9/5, Ủy ban Kinh tế Quốc hội khuyến nghị tạm dừng thành lập các tập đoàn kinh tế.

Theo ông Vũ Viết Ngoạn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, tại kỳ họp lần này, Ủy ban đã có khuyến nghị về việc tạm dừng thành lập các tập đoàn kinh tế để xem xét, đánh giá lại tổng thể hiệu quả hoạt động cũng như hoàn thiện hơn khuôn khổ pháp lý cho mô hình này.

Trả lời phỏng vấn báo chí bên lề kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XII sáng 9/5, ông Ngoạn cho biết, khuyến nghị được đưa ra trong bối cảnh thời gian qua có khá nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn của Nhà nước đua nhau đầu tư kinh doanh đa ngành nghề, khiến mục tiêu của Chính phủ đề ra khi thành lập các tập đoàn, tổng công ty bị sao nhãng, gây ra tình trạng đầu tư chồng chéo, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh.

Khẳng định tính đúng đắn của việc thành lập các tập đoàn kinh tế lớn có khả năng hoạt động kinh doanh đa ngành nghề và năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế, nhưng ông Vũ Viết Ngoạn cũng cho rằng do muốn tạo ra hiệu quả kinh tế cao, nhiều tập đoàn và tổng công ty lớn đã không ngần ngại lấn sân sang cả những lĩnh vực kinh doanh mà họ không có khả năng.

Minh chứng rõ nhất, theo ông Ngoạn, là trong thời gian qua nhiều tập đoàn đua nhau thành lập ngân hàng, công ty tài chính - lĩnh vực được cho là có thể mang lại các khoản siêu lợi nhuận, song đây là những bước đi “hết sức sai lầm về mặt quản lý”.
 
Việc làm này không chỉ làm doanh nghiệp mất đi lợi thế cạnh tranh, lợi thế so sánh, mà còn ẩn chứa rủi ro lớn cho doanh nghiệp.

Ông Ngoạn cho biết, khuyến nghị trên cũng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhiều đại biểu Quốc hội.

Liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước, ông Ngoạn nhận định đây là khu vực kinh tế có vốn sở hữu và nguồn nhân lực lớn, nhưng lợi nhuận kinh doanh lại đạt thấp hơn khu vực kinh tế ngoài quốc doanh và khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.
 
Vì vậy, trong thời gian tới, Chính phủ cần có giải pháp đồng bộ để nâng cao năng suất, hiệu quả lao động và đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Về những biến động trên thị trường tiền tệ vừa qua, ông Ngoạn thừa nhận công tác chỉ đạo, điều hành chính sách tiền tệ còn “lúng túng, yếu kém” nên giải pháp đưa ra chậm, chưa đồng bộ, thậm chí có một số giải pháp không thích hợp, dẫn đến hiệu quả không đạt như mong muốn.

Theo ông, vấn đề trước mắt hiện nay là sớm kiềm chế lạm phát, trên cơ sở đó đưa dần lãi suất xuống để hạn chế tác động xấu đến hoạt động của doanh nghiệp.
 
Theo TTXVN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên