TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm toán 4 Tổng công ty: "Nóng" nhất là bất động sản

29-08-2008 - 06:48 AM | Doanh nghiệp

Kiểm toán 4 Tổng công ty: "Nóng" nhất là bất động sản

Sai phạm liên quan đến bất động sản và hạch toán thuế là những vấn đề nổi bật trong báo cáo kết quả kiểm toán 4 Tổng công ty (TCT) Nhà nước vừa được công bố.

Nóng nhất là bất động sản

 

 Tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn, Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã phát hiện nhiều tồn tại xung quanh hoạt động kinh doanh của công ty.

 

Cụ thể, một số đơn vị thành viên của TCT đã triển khai nhiều dự án chung cư, khu dân cư và bán cho dân khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý và thủ tục đầu tư theo quy định; sử dụng đất không đúng quy hoạch; triển khai thực hiện Dự án khu dân cư chậm nên có khả năng UBND TP.HCM sẽ thu hồi lại giao cho các đơn vị khác trong khi đơn vị đã ký hợp đồng bán nền nhà cho nhiều người mua; hoặc đã thu tiền nhưng hiện vướng đền bù, giải toả do giá đền bù tăng cao và vướng cơ sở hạ tầng nên chưa có nền để giao cho khách hàng.

 

Nhiều đơn vị thành viên của TCT đã hạch toán doanh thu giá vốn chưa đúng quy định, có đơn vị đến nay chưa bổ nhiệm chức danh Kế toán trưởng theo Luật Kế toán.

 

Cụ thể, doanh thu tại TCT này được Đoàn kiểm toán xác định lại tăng 136 tỷ đồng, đặc biệt Công ty TNHH một thành viên Phát triển và Kinh doanh Nhà điều chỉnh tăng tới hơn 80 tỷ đồng, Công ty Phát triển Nhà Bình Thạnh tăng 45 tỷ đồng. Ngược lại, Công ty TNHH một thành viên Phát triển và Kinh doanh Nhà phải ghi giảm doanh thu 39 tỷ đồng do thu tiền trong khi chưa giải toả được mặt bằng.

 

Đặc biệt, KTNN phát hiện có 26 căn hộ chung cư không được đưa vào theo dõi trên sổ kế toán, biên bản kiểm kê khi định giá tài sản để cổ phần hoá tại Công ty CP địa ốc Tân Bình.

 

Dựa trên kết quả kiểm tra, KTNN đề nghị TCT xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc tại Công ty CP địa ốc Tân Bình cũng như liên quan đến việc góp vốn quyền sử dụng đất tại dự án Trung tâm Giao dịch Thương mại Hùng Vương.

 

TCT cũng được đề nghị xử  lý những sai phạm kéo dài nhiều năm về kinh doanh bất động sản tại Công ty Phát triển Nhà Bình Thạnh, đánh giá thiệt hại tài chính để có hướng xử lý.

 

 Về dự án Trung tâm Giao dịch Thương mại Hùng Vương, KTNN đề nghị TCT có ý kiến với UBND TP.HCM giao cho các cơ quan chức năng TP đánh giá lại quyển sử dụng đất theo giá thị trường để có cơ sở thu nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước (NSNN). Nếu chuyển giao cho các DN khác phải đảm bảo lợi ích, hiệu quả kinh tế cho DNNN trước khi cổ phần hoá và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với NSNN.

 

Ngoài ra, TCT được đề nghị xem xét lại việc đầu tư tài chính ra ngoài DN, xem xét hiệu quả về các liên doanh, đặc biệt là các liên doanh với nước ngoài.

 

Thu hồi cho NSNN gần 70 tỷ đồng

 

 Theo kết quả kiểm toán công bố lần này, TCT Địa ốc Sài Gòn có sai phạm về thuế lớn nhất. KTNN đã xác định số thuế phải nộp tăng thêm của TCT lên đến 40,14 tỷ đồng. Trong đó thuế GTGT phải nộp thêm 15,56 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 17,66 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân 156 triệu đồng, các khoản thu khác là 6,76 tỷ đồng.

 

 Đứng thứ 2 là TCT Hàng hải Việt Nam với số thuế phải nộp tăng thêm 19,54 tỷ đồng, trong đó thuế TNDN gần 18 tỷ đồng, thuế GTGT là 568 triệu đồng, thuế khác 956 triệu đồng…

 

 TCT Khánh Việt có số thuế phải nộp tăng thêm là 7,3 tỷ đồng, cụ thể thuế TNDN là 6,6 tỷ đồng, thuế GTGT 109 triệu đồng và thuế thu nhập cá nhân lên tới 590 triệu đồng. Tuy nhiên, TCT này đã được giảm trừ số thuế TNDN phải nộp tại Công ty cổ phần khách sạn Bến Thuỷ là 3,1 tỷ đồng.

 

Công tác quản lý doanh thu chi phí tại Khánh Việt cũng bị kiến nghị về trường hợp nhận hỗ trợ của nhà cung cấp nguyên liệu chưa phản ánh thu nhập 10,7 tỷ đồng, chi khuyến mại thuốc lá không có quy định 2,9 tỷ đồng.

 

 KTNN đã yêu cầu TCT này chấp hành nghiêm túc sản lượng thuốc lá được phép hàng năm, chấm dứt các hoạt động khuyến mại về thuốc lá trái quy định (đây là hoạt động kinh doanh chính của công ty).

 

 KTNN đề nghị TCT làm các thủ tục cần thiết để chuyển quyền sở hữu giá trị nhà và đất tại 423 Hoàng Quốc Việt, TP Hà Nội về thuộc quyền sở hữu của đơn vị

 

 KTNN cho biết có 3 dự án mua sắm máy móc thiết bị trên 1 tỷ đồng thực hiện theo phương thức chỉ định thầu, không đúng quy định của Luật đấu thầu. KTNN đề nghị UBND tỉnh Khánh Hoà chỉ đạo kiểm điểm những cá nhân, tập thể liên quan trong việc không chấp hành đúng trình tự đấu thầu khi mua thiết bị đồng bộ sản xuất bia tươi dẫn đến tài sản từ năm 2004 đến nay chưa đưa vào sử dụng gây ứ đọng vốn.

 

 Được biết, TCT Khánh Việt là đơn vị có số nộp ngân sách lớn, trên 30% tổng thu ngân sách địa phương.

 

 Tại TCT Truyền thông đa phương tiện, KTNN xác định tăng thêm 2,28 tỷ đồng (thuế TNDN 2,19 tỷ, thuế thu nhập cá nhân 95,8 triệu đồng). Năm 2007, TCT chưa thực hiện việc đóng góp nghĩa vụ dịch vụ viễn thông công ích theo quyết định của Thủ tướng.

 

Việc quản lý tài sản ở công ty còn nhiều vấn đề như: TCT và các đơn vị thành viên thực hiện đối chiếu nợ chưa đầy đủ; Công ty Viễn thông không dây tồn tại khoản nợ phải thu đã quy trách nhiệm cá nhân 848 triệu đồng nhưng chưa thu hồi được; một số đơn vị đầu tư mua sắm mới tài sản cố định nhưng lại hạch toán vào chi phí kinh doanh, chưa xác định đúng tỷ lệ khấu hao theo quy định.

 

Tuy vậy, theo kết luận của KTNN, nhìn chung các DN được kiểm toán đều làm ăn có lãi (chiếm 92% DN được kiểm toán), về cơ bản đã kinh doanh hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn của Nhà nước.

 

Theo Hoàng Yến
VnMedia

 

ngocdiep

Trở lên trên