TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm toán “giải khó” cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

10-09-2010 - 00:26 AM | Doanh nghiệp

 Kiểm toán “giải khó” cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

Ngân hàng không thiếu vốn nhưng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) vẫn “kêu” khó tiếp cận các nguồn vốn tín dụng.

Hội thảo “Vai trò kiểm toán trong việc nâng cao năng lực tài chính doanh nghiệp” do Báo Diễn đàn doanh nghiệp và Văn phòng đại diện ACCA Việt Nam tổ chức ngày 9/9/2010 tại Hà Nội đã lý giải khúc mắc này.

Gần 68% DNVVN khó tiếp cận vốn vay

Gần 500.000 DNVVN, chiếm 90% tổng số DN Việt Nam, đây là lực lượng sản xuất quan trọng vì tạo ra gần 50% GDP cho nền kinh tế, tạo ra nhiều việc làm cho người lao động. Song, đến nay phần lớn các DNVVN loay hoay, khó tiếp cận các nguồn vốn, nhất là vốn ngân hàng.

Nếu bình quân mỗi DNVVN đi vào hoạt động cần khoảng 2 tỷ đồng, số vốn cần huy động sẽ xấp xỉ cả triệu tỷ đồng. Thị trường vốn cũng có nhiều kênh cung cấp, trong đó kênh vốn tín dụng ngân hàng là kênh trực tiếp quan trọng và là tổ chức trung gian tạo điều kiện cho DN tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Bản thân các ngân hàng thương mại (NHTM) và các tổ chức tín dụng (TCTD) cũng đưa DNVVN vào nhóm “khách hàng truyền thống”, luôn kêu họ là “thượng đế”. Nhưng thực tế lại đáng buồn, vì ít “thượng đế” nào trong nhóm này giữ được mối quan hệ lâu dài, chung thủy và có uy tín với NHTM cụ thể nào đó.

Theo Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, nợ xấu của ngân hàng đối với các khoản tín dụng của DNVVN rất thấp, nhưng nhiều ngân hàng rất dè dặt cho DNVVN vay vốn. Kết quả điều tra cho thấy, chỉ có 32,38% DNVVN có khả năng tiếp cận được các nguồn vốn của ngân hàng, 35,25% khó tiếp cận, còn lại không thể tiếp cận.

Giải đáp thắc mắc này, ông Nguyễn Đại Lai- chuyên gia kinh tế trong ngành ngân hàng- thẳng thắn: Nguồn vốn của ngân hàng còn hạn hẹp, năng lực thẩm định còn hạn chế do đó phải thận trọng trong các quyết định cho vay. Điều làm cho DNVVN khó tiếp cận vốn vì ngân hàng e ngại về “tư cách” vay vốn, về năng lực trả nợ của họ. Vì hầu hết các DNVVN là thành phần kinh tế tư nhân và cổ phần, không có “bà đỡ” phía sau bảo đảm như doanh nghiệp nhà nước.

Nâng cao năng lực tài chính DN qua kiểm toán

Hầu hết các chuyên gia kinh tế đều thống nhất phân tích, muốn nâng cao năng lực tài chính, tiếp cận các nguồn vốn vay, DNVVN phải minh bạch thông tin tài chính, phải biết “mình là ai”, nhất là năng lực kinh doanh, khả năng trả nợ, như vậy chắc chắn phải có báo cáo kiểm toán.

PGS.TS. Đặng Văn Thanh- Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam- cho rằng: báo cáo kiểm toán chính là trung gian độc lập làm thu hẹp khoảng cách giữa DN và ngân hàng. Kiểm toán có chức năng kiểm tra, đánh giá và xác nhận độ tin cậy thông tin kinh tế tài chính, tính tuân thủ, hiệu quả của các quyết định quản lý. Đây là yếu tố rất quan trọng để tăng uy tín của DN, tạo lập và duy trì lòng tin đối với các TCTD và người cung cấp vốn đầu tư. Báo cáo kiểm toán cũng đảm bảo sự an toàn của vốn và vốn vay. Hơn nữa, để nâng cao năng lực tài chính, DN cần hiểu rõ thực trạng của mình và đưa ra các quyết định cần thiết trong sử dụng vốn, trong việc tìm kiếm thêm nguồn vốn.

Theo TS. Nguyễn Đại Lai, có 2 giải pháp để DN tiếp cận nguồn vốn: Một là, tận dụng cơ hội của các chính sách Nhà nước đối với khu vực nông thôn, sản xuất chế biến, tiêu thụ nông sản, phát triển công nghiệp... Hai là, tiếp cận vốn ngân hàng bằng năng lực tài chính, độ tin cậy của phương án trả nợ; thông qua các hình thức chứng thực của cơ quan có tư cách pháp nhân, chứng nhận tính đúng pháp lý của các tài sản bảo đảm khoản vay. Thứ ba, đây là giải pháp tối ưu nhất, là thông qua kênh kiểm toán nội bộ và nhất là kiểm toán độc lập để TCTD thẩm định tính đúng đắn của các báo cáo tài chính DN hoặc báo cáo có dấu của kiểm toán. Độ tin cậy về năng lực tài chính, tính đúng đắn của các báo cáo kiểm toán như “lý lịch” của DN khi tiếp cận vốn cũng như thuyết phục các nhà đầu tư.

Nhưng vấn đề đặt ra ở đây, tại sao vẫn biết rằng muốn nâng cao năng lực tài chính DN thì việc thông qua các báo cáo kiểm toán là tối ưu nhất, vì đây là công cụ kiểm tra tài chính cần và có thể làm tốt chức năng kiểm tra, đánh giá và xác nhận thông tin tài chính DN nhưng hầu hết các DNVVN vẫn chưa thực hiện kiểm toán. Bà Lê Thị Hồng Len- Trưởng đại diện ACCA Việt Nam- cho biết: Nguyên nhân vì DN cho rằng, chi phí DN sẽ “đội” lên đáng kể khi phải thực hiện kiểm toán, thậm chí nhiều DN còn trốn tránh vì cảm giác đây là một cuộc sát hạch, một sự kiểm tra gây khó.

Nhưng bà Len khẳng định rằng, không có kiểm toán, niềm tin vào năng lực tài chính của các công ty sẽ bị ảnh hưởng. Báo cáo kiểm toán có thể giúp đánh giá chính xác về tình trạng sức khỏe tài chính và quản lý của công ty cho các bên liên quan. Cái lợi của kiểm toán đưa lại sẽ nhiều hơn so với chi phí kiểm toán. Như vậy, để nâng cao năng lực tài chính DN, dù luật có yêu cầu hay không thì kiểm toán DN vẫn là điều nên làm.

Theo Thanh Hương

Báo Công thương

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên