TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiện doanh nghiệp hạt điều - chuyện buồn cười

18-05-2008 - 14:16 PM | Doanh nghiệp

Kiện doanh nghiệp hạt điều - chuyện buồn cười
Lãi suât NH tăng 80%, chi phí nhân công tăng làm giá điều thô từ 12000đ/kg vọt lên 18000đ/kg

Hiệp hội cây điều Việt Nam hết sức bất bình với vụ kiện mới đây.

Hợp đồng đổ vỡ, hai bên mua và bán có thể ra trọng tài quốc tế hay ra tòa án tùy theo quy định trong hợp đồng, chứ đâu tới mức các cơ quan quản lý nhà nước “cầm tay chỉ việc” cho doanh nghiệp.

Xung quanh câu chuyện hàng chục nhà xuất khẩu hạt điều bị đối tác nước ngoài dọa kiện vì cho rằng đã gây thiệt hại cho họ gần 10 triệu đô la Mỹ, ông Nguyễn Văn Chiểu, Phó chủ tịch Hiệp hội cây điều Việt Nam (Vinacas) đã trao đổi về việc này.

Thưa ông, chuyện các doanh nghiệp hạt điều thua lỗ, giao hàng chậmgây thiệt hại chođối tác nước ngoàicó phải là do công tác dự báo của các doanh nghiệp và Vinacas quá yếu?

Vinacas và các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều rất cố gắng trong khâu dự báo, từ mua thông tin của nước ngoài, tham khảo giá hạt điều thế giới qua mạng, các thị trường giao dịch. Tuy nhiên, việc dự báo giá lên giá xuống thì có lúc đúng lúc sai, các nhà nhập khẩu cũng vậy chứ đâu riêng gì nhà xuất khẩu như chúng tôi.

Còn giá cả ở trong nước, không một doanh nghiệp nào ngờ rằng ngân hàng hạn chế cho vay vốn, giá điều thô từ 12.000 đồng vọt lên 18.000 đồng/ki lô gam, lãi suất vay ngân hàng thì tăng tới 80%, công lao động cũng tăng mạnh.

Những biến động bất thường này nằm ngoài dự đoán của doanh nghiệp không chỉ của ngành điều mà gạo hay cà phê cũng tương tự. Do vậy,một số chuyên gia nói chúng tôi yếu trong khâu dự báo là hoàn toàn không đúng.

Và những biến động đó đã tác động tới việc giao hàng của các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều?

Đúng là chúng tôi có khó khăn, vì có doanh nghiệp càng giao hàng thì càng thua lỗ nhưng không tới mức quá đáng như báo chí phản ánh. Các doanh nghiệp này ký với khách hàng nước ngoài thường là hợp đồng có thời hạn giao hàng 3 đến 6 tháng sau.

Nhưng cho tới giờ, theo tôi biết, chưa có hợp đồng nào tới mức hai bên thương lượng không thành công. Thương lượng ở đây là nhằm giãn thời gian giao hàng chứ không phải không giao hàng hay xù hợp đồng như một số người và một số tờ báo có nói. Chính các nhà nhập khẩu thấy nhà xuất khẩu khó khăn, nên khi đàm phán họđã đề nghị chúng tôi giãn thời gian giao hàng.

Thế còn chuyện công ty luật nước ngoài gửi công văn dọa kiện các doanh nghiệp hạt điều?

Đây mới là chuyện tức cười. Công ty tôi ( ông Chiểu là Tổng giám đốc Công ty Lafooco, một doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều của Việt Nam - NV), cũng có trong danh sách bị dọa kiện mới là lạ. Bởikhách hàngvới công ty tôi không có vấn đề gì, mọi chuyện đều đã giải quyết êm thấm vậy mà vẫn có tên trong danh sách bị dọa kiện.

Nhiều đơn vị trong số 38 doanh nghiệpbị họ dọa kiện cũng nói với tôi là đã giải quyết .Vậy mà đùng một cái, thấy có tên trong danh sách bị dọa kiện.

Nhưng điều tức cười là Clyde&Co chỉ mất có 5-10 phút viếtmộtvăn bảngửi cho Thủ tướng thì các bộ ngành và các doanh nghiệp chúng ta lại mất mấy cuộc họp bàn thảo giải quyết vấn đề.

Ý ông là Clyde&Co sai khi dọa kiện các doanh nghiệp điều Việt Nam?

Trước hết, Clyde&Co không trưng ra được bằng chứng là được Centa ủy quyền để làm việc này, đơn giản là công ty luật này chỉ gửi một văn bản dọa kiện.

Thứ hai, giả định Centa có ủy quyền đi chăng nữa thì việc mua bán hay tranh tụng là giữa hai bên mua và bán;Centa làmột tổ chức phi chính phủ, chúng tôi đâu có mua bán gì với họ.

Tức cười nhất là Lafooco của chúng tôi là một hội viên của Centa nhưng tôi chưa từng nhận văn bản nào của Centa thông báo là Centa sẽ kiện hay ủy quyền kiện các doanh nghiệp điều Việt Nam.

Tôi nghĩ, chuyện làm ăn trong thời hội nhập này phải để cho doanh nghiệp hoạt động theo luật và theo thông lệ quốc tế. Chẳng hạn hợp đồng đổ vỡ, hai bên mua và bán có thể ra trọng tài quốc tế hay ra tòa án tùy theo quy định trong hợp đồng, chứ đâu tới mức các cơ quan quản lý nhà nước “cầm tay chỉ việc” cho doanh nghiệp.

Nhưng nhiều người sợ ảnh hưởng tới uy tín chung của ngành xuất khẩu điều và nông sản Việt Nam?

Có ảnh hưởng tới uy tín ngành điều hay không thì bản thân thị trường điều thế giới đã biết. Từ một quốc gia chẳng ai biết trên thị trường điều thế giới, giờ chúng ta xuất khẩu hàng đầu thế giới; từ vài chục đơn vị xuất khẩu điều, nay có 217 doanh nghiệp và trong cả chục năm qua, chỉ có 3 doanh nghiệp bị phá sản.

Đâu phải vì một lá thư dọa nạt của một công ty luật không biết họ đại diện cho ai mà chúng ta mất uy tín. Hơn nữa, làm ăn trên thế giới ngày nay, chuyện dọa kiện hay tranh chấp kiện tụng là chuyện bình thường.

Quan điểm của Vinacas rất rõ ràng là yêu cầu các doanh nghiệp hội viên tôn trọng hợp đồng, chủ động đàm phán đối tác giải quyết các tranh chấp, nếu có.

Theo Hồng Văn
TBKTSG online

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên