TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh doanh xăng dầu có lỗ hay không?

25-11-2007 - 14:46 PM | Doanh nghiệp

Kinh doanh xăng dầu có lỗ hay không?

Để tăng giá xăng, dầu, các doanh nghiệp (DN) đầu mối nhập khẩu đã gây sức ép với những cơ quan chủ quản. Và con khóc dữ - mẹ phải cho bú.

Liên bộ Tài chính - Công Thương đã cho tăng “hết ga” giá bán lẻ xăng trong nước với biên độ trần: 1.700 đồng/lít. Người dân hoàn toàn không bất ngờ với động thái tăng giá, nhưng vẫn ngỡ ngàng vì mức tăng quá cao.

Năm 2007, ngân sách Nhà nước dự kiến bù lỗ cho xăng dầu khoảng 12.000 tỉ đồng. Trước biến động bất lợi của giá dầu thế giới, việc tăng giá bán trong nước để giảm gánh nặng cho ngân sách, cân đối quyền lợi giữa Nhà nước - DN - người tiêu dùng là thỏa đáng; người dân dễ dàng chia sẻ.

Chia sẻ, nhưng không thể không chất vấn: Có đúng là các DN đang lỗ 2.000 đồng/lít xăng như họ kêu ca hay không? Nguồn lợi nhuận từ xuất khẩu dầu thô có cân đối được chi phí nhập khẩu xăng dầu hay chưa?

Có thể thấy là trước tất cả các đợt tăng giá, DN xăng dầu luôn báo lỗ và thông tin này được các cơ quan chủ quản xem như là lý do chính đáng để tăng giá. Mỗi khi ra quyết định cho phép tăng giá, các bộ chủ quản có tiến hành thanh-kiểm tra thực tế kinh doanh tại các DN hay không?

Chính sự thiếu minh bạch này đã khiến dư luận hoài nghi: Có sự che chắn, ưu ái của các bộ chủ quản dành cho những DN xăng dầu?

Còn nhớ, cách đây hơn 3 năm, Bộ Tài chính và Bộ Thương mại mở đợt kiểm ra kinh doanh xăng dầu trên phạm vi cả nước, phát hiện mỗi tháng, các đơn vị kinh doanh xăng dầu đã móc túi người dân hơn 20 tỉ đồng bằng các xảo thuật đong thiếu, pha tạp chất vào xăng dầu...

Đó mới chỉ là kiểm tra các cây xăng. Còn thanh tra tài chính các DN xăng dầu đã được tiến hành như thế nào? (và nếu có cũng chưa từng công bố kết quả bao giờ!). Thế nên, một khi “bức màn bí mật” này chưa được vén lên, mọi đợt tăng giá - dù có lý do - đều chưa được lòng dân.

Thêm nữa, dầu thô là một trong bốn mặt hàng xuất khẩu chủ lực của VN. Nửa đầu năm 2007, sản lượng khai thác và kim ngạch xuất khẩu dầu thô đều giảm so với chỉ tiêu. Số liệu thống kê 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu dầu thô đạt 4,43 tỉ USD (mục tiêu cả năm khoảng 7,9 tỉ USD).

Dù giảm nhẹ, nhưng xét trên toàn cục, kim ngạch xuất khẩu dầu thô vẫn ở mức cao, mang lại nguồn lợi lớn cho ngân sách Nhà nước. Giá dầu thế giới tăng cao tất yếu làm tăng trị giá dầu thô xuất khẩu của VN.

Vậy thì, qua những thông tin, số liệu này, có thể thấy việc dùng một phần lợi nhuận từ xuất khẩu dầu thô để cân đối chi phí nhập khẩu xăng dầu như bấy lâu nay chúng ta đã làm, là “dư sức qua cầu”. Vậy mà chuyện tăng giá xăng dầu, nhất là trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay, vẫn không tránh được.

Giá các mặt hàng trong nước đang phi nước đại, đánh cắp nhiều lượng số calo trong bữa ăn của mọi gia đình; xa hơn, đẩy mục tiêu kiềm chế chỉ số tăng giá tiêu dùng (CPI) dưới mức tăng GDP đến nguy cơ thất bại.

Theo Dương Quang

Báo Người lao động

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên