TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh doanh xăng dầu đã có lãi

11-08-2008 - 16:53 PM | Doanh nghiệp

Kinh doanh xăng dầu đã có lãi

Ông Bùi Ngọc Bảo, tổng giám đốc tổng công ty Xăng dầu Việt Nam cho biết, với giá dầu thế giới hiện nay các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu đã có lãi.

Tuy nhiên, số lãi đó được dùng đề bù lỗ cho các doanh nghiệp này do kinh doanh xăng thua lỗ, nhưng chưa được bù trong năm 2006 và bảy tháng đầu năm 2007.
 
Theo ông Bảo, nếu Chính phủ cho phép khoanh lại khoản lỗ đó, ấn định một mức thuế nhập khẩu xăng dầu, thì khi giá dầu trên thị trường thế giới giảm, các doanh nghiệp có thể giảm được giá bán xăng.
 
Một vấn đề đáng lo ngại hiện nay trong việc phân phối xăng dầu là: nhiều công ty, đại lý kinh doanh xăng bán lẻ trong nước yêu cầu tăng mức hoa hồng, chiết khấu bán xăng dầu trong nước.
 
Hiện nay, mỗi lít xăng bán, các đại lý được hưởng 150 đồng. Theo ông Bảo, mức này hiện đã quá thấp, do mặt bằng chi phí đã lên cao mà vẫn chưa được sửa đổi.
 
“Các cơ quan quản lý cần phải xem xét giải quyết vì hệ thống đại lý phân phối này rất quan trọng. Trong tổng số các cơ sở bán lẻ xăng dầu mà Petrolimex cung ứng, có đến 80% là các đại lý, cửa hàng bán lẻ của tư nhân”, ông Bảo nói.

Theo M.Q
SGTT

thanhtu

Trở lên trên