TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

KSD: Vì sao chọn phương án cho thuê 3.500m2 nhà xưởng?

22-02-2013 - 08:02 AM | Doanh nghiệp

KSD: Vì sao chọn phương án cho thuê 3.500m2 nhà xưởng?

Bất ngờ phải chịu thuế chống bán phá giá mặt hàng móc áo cao, KSD phải tính chuyện cho thuê bớt nhà xưởng. Nỗ lực tìm kiếm ngành nghề kinh doanh mới cũng đã được công ty tính đến.

Tổng Công ty Cổ phần Xuất khẩu Đông Nam Á Hamico (KSD) vừa có quyết định có lẽ có phần gây sốc cho cổ đông: Dành khoảng 3.500 m2 nhà xưởng, nhà điều hành và các công trình phụ trợ để cho thuê hoặc hợp tác kinh doanh. Quyết định này được đưa ra sau khi công ty bị áp mức thuế chống trợ cấp 31,58% và thuế chống bán phá giá là 220,68% tức tổng là 252,26% khi xuất khẩu móc áo vào thị trường Hoa Kỳ.

Sau khi thông tin được đăng tải, NĐT muốn có nhiều thông tin hơn về hoạt động kinh doanh cũng như định hướng sắp tới của KSD. Chúng tôi đã trao đổi với anh Nguyễn Mạnh Khuê-người công bố thông tin của KSD để nhà đầu tư có thêm thông tin.

Thưa anh, sản phẩm móc áo là một sản phẩm khá đặc biệt. Nhu cầu sử dụng ở các nước ra sao?

Móc áo thép là mặt hàng chủ yếu phục vụ cho các hiệu giặt là khô và nó rất phổ biến với người Mỹ vì văn hoá của người Mỹ là giặt quần áo ở các hiệu giặt là. Móc áo này dùng 1 lần là bỏ bởi vậy nhu cầu lớn nên sản phẩm này chủ yếu được tiêu thụ ở Mỹ.

Ngoài ra, các thị trường EU, Japan, canada, ... cũng có nhu cầu nhưng số lượng không nhiều và khó có thể cạnh tranh với Trung Quốc.

Thị Trường trong nước thì chỉ tiêu thụ một số lượng rất nhỏ.

Sản phẩm này cũng được sử dụng cho các doanh nghiệp may mặc nhưng số lượng không lớn.

Hiện tại, hàng năm doanh thu từ móc áo của KSD khoảng bao nhiêu ạ? Thị phần Hoa Kỳ chiếm bao nhiêu % ? Sản lượng sản xuất sắp tới đây sẽ giảm khoảng bao nhiêu %?

KSD chủ yếu 90% Doanh thu từ móc áo xuất sang Mỹ. Thị phần KSD vào Mỹ hiện tại chỉ còn 3% và chắc chắn sẽ giảm tiếp.

Doanh thu từ móc áo năm 2011 khoảng trên 8 triệu USD và năm 2012 giảm còn dưới 4,5 triệu usd.

Do lệnh chống phá giá và chống trợ cấp của chính phủ Mỹ, doanh thu của KSD sẽ giảm mạnh trong thời gian tới. Dự kiến Doanh thu năm 2013 từ mắc áo bằng1/2-3/5 Doanh thu của năm 2012.

KSD dự kiến thu hẹp lại ngành nghề kinh doanh chính và cho thuê 3.500m2 đất. Đây có thể là phương án tình thế. Về lâu dài, KSD có dự kiến mở ra ngành nghề kinh doanh mới hoặc tập trung vào thị trường khác?

Đúng vậy, đây là phương án tạm thời để tránh lãng phí nhà xưởng và tạo điều kiện thêm thu nhập, bổ sung nguồn vốn kinh doanh. Hiện tại nhà xưởng cũng không dễ dàng cho thuê tại thời điểm này nhưng chúng tôi vẫn cố gắng tìm kiếm.

KSD cũng đã tìm kiếm các đối tác từ Nhật và EU nhưng chưa có khả quan. Đồng thời KSD đã và đang tìm kiếm, kêu gọi các đối tác để mở rộng ngành nghề. Thế mạnh của KSD là lắp ráp và xuất nhập khẩu do vậy chúng tôi đang tìm kiếm các mặt hàng có tính chất như vậy. Đã có một số ngành nghề được đưa vào xem xét, khảo sát, nghiên cứu nhưng tính khả thi chưa cao.

KSD hiện tại rất cần một ngành nghề cốt lõi để thay thế móc áo vì sản phẩm này không còn ưu thế khi sản xuất tại Việt Nam.


Thưa anh, theo các số liệu thống kê thì tình hình xuất khẩu dệt may vào các quốc gia như Mỹ, EU...rất tốt. Mặt hàng móc áo có "ăn theo" dệt may không ạ? Liệu việc kết hợp với các doanh nghiệp dệt may trong nước để xuất khẩu có thể là một phương án?

Như đã trả lời ở phần trên, Móc áo không phải là sản phẩm ăn theo chính của ngành dệt may. Móc áo của KSD chủ yếu phục vụ cho nghành giặt khô cho nên không được hưởng lợi từ ngành này.

Thanh Hiên

.......

Bài liên quan: Móc áo bị áp thuế chống bán phá giá, KSD tính chuyện cho thuê bớt nhà xưởng


thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên