TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ký hợp đồng EPC dự án đạm-than Ninh Bình với nhà thầu Trung Quốc

16-11-2007 - 09:27 AM | Doanh nghiệp

Ký hợp đồng EPC dự án đạm-than Ninh Bình với nhà thầu Trung Quốc

Chiều 15/11, Tổng Công ty Hoá chất Việt Nam (VINACHEM) và Tổng Công ty Hoàn Cầu Trung Quốc ký Hợp đồng EPC Dự án Đạm than Ninh Bình.

Dự án Đạm than Ninh Bình có tổng giá trị đầu tư 694 triệu USD, trong đó khoảng 250 triệu USD là vốn vay của Trung Quốc thông qua ngân hàng China Eximbank, phần còn lại là vốn huy động trong nước và vốn góp của VINACHEM.

Theo Tổng Giám đốc VINACHEM Đỗ Duy Phi, sau hơn 1 năm đàm phán hợp đồng EPC, hai bên đã đi đến thống nhất công nghệ chính sử dụng cho nhà máy là công nghệ khí hoá than cám của Shell. Ngoài ra, Nhà máy cũng được xây dựng với công nghệ tinh chế khí của LINDE, công nghệ tổng hợp NH3 của HALDER TOPSOE, công nghệ tổng hợp urê của SNAMPROGETTI.

Phát biểu tại lễ ký kết, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồ Càn Văn khẳng định dự án Đạm than Ninh Bình là một hình mẫu tiêu biểu cho một nhà máy sản xuất hiện đại và bảo vệ môi trường do sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới (công nghệ Shell). Hiện tại, đã có 15 nhà máy của Trung Quốc sử dụng công nghệ này.

Nhà máy đạm than Ninh Bình do VINACHEM làm chủ đầu tư có công suất 560.000 tấn/năm. Dự kiến khi nhà máy đi vào hoạt động trong năm 2010, cùng với các nhà máy sản xuất phân đạm khác trong nước sẽ đáp ứng gần 80% nhu cầu phân urê cho sản xuất nông nghiệp và tiết kiệm mỗi năm trên 90 triệu USD để nhập khẩu phân bón.

Bên cạnh đó, Dự án này còn tham gia sản xuất 36MW điện với sản lượng hàng năm khoảng 71,47 triệu kWh./.

TTXVN


dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên