TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ vọng mới cho doanh nghiệp cũ?

31-01-2013 - 09:44 AM | Doanh nghiệp

Kỳ vọng mới cho doanh nghiệp cũ?

Một số DN khó khăn phải ngưng sản xuất, hoặc thu hẹp quy mô, nhà máy. Trong đó, hai trường hợp điển hình là Công ty Giày Hiệp An và Công ty Giày Đức Thành.

Nghị quyết 02/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu:

Ngay khi Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ Về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, nhắm đến hai nội dung là: giải quyết hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển và giải quyết nợ xấu, mặc dù chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể đến các sở, ngành có liên quan, hay các tổ chức hội, CLB... thì đây có được xem là "làn gió mới" cho các DN có thể "cựa quậy" sau suốt mùa Đông dài bất động?

Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso), tình hình khó khăn của DN, đặc biệt là các đối tượng nhỏ và vừa vẫn đang tiếp tục tiếp diễn. Gánh nặng chi phí do giá vật tư đầu vào gia tăng, điều chỉnh mức lương tối thiểu khiến chi phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phí công đoàn cũng tăng theo...

Dù Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 3/1/2012 của Chính phủ Về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012 và Nghị quyết số 13/NQ-CP ngày 10/5/2012 của Chính phủ Về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường..., các đối tượng trên cũng không thể tiếp cận được.

Một số DN khó khăn phải ngưng sản xuất, hoặc thu hẹp quy mô, nhà máy. Trong đó, hai trường hợp điển hình là Công ty Giày Hiệp An và Công ty Giày Đức Thành.

Đứng ở góc độ Hội Lương thực - Thực phẩm (FFA), ông Văn Đức Mười, Chủ tịch FFA, cho rằng, ở thời điểm gian nan mới thấy được sức lực của tổ chức hội. Song, trước thực trạng các DN không tiếp cận được nguồn vốn vay, phần lớn vấn đề là do DN không chứng minh được năng lực tài chính. Trong khi Hội hoàn toàn không thể quyết thay họ ở khía cạnh này.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hội Cao su Nhựa TP.HCM, hiện tại, ngoài khó khăn về vốn, DN còn gặp rất nhiều khó khăn khác. Ngay như DN hội viên Hội Cao su Nhựa TP.HCM có công suất cung cấp 50% nhu cầu của thị trường lốp xe máy, thế nhưng khi gặp nạn hàng gian, hàng giả, DN thật sự không biết kêu ai.

Sở Công Thương có đội quản lý thị trường nhưng DN cũng không thể phó thác hết. Bởi hầu như tất cả các nước mang vỏ, lốp xe máy vào Việt Nam đều không bị bất kỳ một rào cản kỹ thuật nào. Trong khi lốp xe Việt Nam bán sang Malaysia, Philippines... đều phải vượt qua hàng rào kỹ thuật của họ.

"Với các trường hợp là những DN lớn, chúng tôi không sợ, nhưng chúng tôi sợ các nước lân cận len lỏi vào bằng các đường biên mậu", ông Anh nhấn mạnh.

Xoay quanh việc ra đời Nghị quyết 02/NQ-CP, phần lớn hình thức giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) đều áp dụng đối với kinh doanh nhà ở xã hội, hay mua bán nhà ở.

Trong khi những đối tượng DN sản xuất, kinh doanh đang "ngày đêm trông ngóng" thì vẫn không được xét duyệt, mà chỉ được gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế GTGT đối với số thuế GTGT phải nộp của các tháng 1, 2 và 3/2013 đối với các đối tượng DN nhỏ và vừa.

Theo Lê Loan
Doanh nhân Sài Gòn

thanhhuong

Trở lên trên