TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Lạ” phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược của Trần Anh

17-04-2013 - 18:20 PM | Doanh nghiệp

“Lạ” phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược của Trần Anh

Ngay khi ký hợp đồng với cổ đông chiến lược thì cổ đông chiến lược phải chuyển tiền cho TAG và TAG sẽ mua cổ phiếu quỹ. Rủi ro mua vào cổ phiếu quỹ mà không bán được là không xảy ra.

Chiều nay, ĐHCĐ thường niên năm 2013 của CTCP Thế giới số Trần Anh (TAG) đã được tổ chức ở Hà Nội. Hầu hết nội dung HĐQT trình ĐHCĐ đều được thông qua. Tuy nhiên, ĐHCĐ là phương án mua, bán cổ phiếu quỹ, phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược bởi chưa có doanh nghiệp nào sử dụng phương án này và cũng bởi sự không đồng thuận của cổ đông lớn.

Kế hoạch 2013 bằng năm ngoái

Chi trả cổ tức 2012 như sau: Lãi trước thuế hơn 42 tỷ đồng và lãi sau thuế hơn 31 tỷ đồng. Công ty trình ĐHCĐ trích cổ tức năm 2012 tỷ lệ 20% bằng cổ phiếu. Thời gian chi trả trình ĐHCĐ ủy quyền HĐQT lựa chọn thời gian cho phù hợp.

Kế hoạch kinh doanh năm 2013 được cổ đông thông qua với tỷ lệ tuyệt đối dù lợi nhuận chỉ ở mức bằng năm ngoái hoặc tăng không đáng kể: LNTT đạt 42 tỷ đồng và LNST đạt gần 31,5 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức chi trả dự kiến đạt 20% bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu.

Bán cổ phiếu quỹ nhằm mục đích thu hút lao động trình độ cao

ĐHCĐ thông qua phương án bán 50.000 cổ phiếu quỹ cho cán bộ công nhân viên với giá bán 10.000 đồng/CP. Đối tượng mua CPQ là trưởng BKS, giám đốc, trưởng phòng nghiệp vụ…là những người lao động trên 18 tháng trở lên và có đóng góp cho công ty. Người lao động mua lại cổ phiếu quỹ phải cam kết nắm giữ ít nhất 2 năm, giá bán 10.000 đồng/CP.  Thời gian dự kiến từ quý 2 năm 2013 hoặc một thời điểm nào đó được UBCKNN chấp thuận.

Tờ trình bán cổ phiếu quỹ cho người lao động được thông qua với tỷ lệ tuyệt đối.

"Nóng" phương án phát hành cho đối tác chiến lược

Tờ trình "phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược 2013" gồm 4 điều. Chúng tôi trích đăng nguyên 2 điều:

Theo đó, công ty sẽ bán 652.580 cổ phiếu từ nguồn cổ phiếu quỹ tại thời điểm 31/12/2012 và sau khi công ty tiến hành mua cổ phiếu quỹ trên thị trường để bán cho nhà đầu tư theo hình thức phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược. Giá chào bán tối thiểu cao hơn giá trị sổ sách của công ty trên BCTC gần nhất và bảo đảm không thấp hơn 42.000 đồng. 

Phương án này gặp "phiếu không ủng hộ" của quỹ đầu tư đồng thời là cổ đông lớn của công ty. "Quy trình mua cổ phiếu quỹ, bán cổ phiếu quỹ cho NĐT chiến lược như thế nào? Liệu chúng ta có bán được hay không?" là câu hỏi của đại diện quỹ. 

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch HĐQT của TAG cho biết, ngay khi ký hợp đồng với cổ đông chiến lược thì cổ đông chiến lược phải chuyển tiền cho TAG và TAG sẽ mua cổ phiếu quỹ. Rủi ro mua vào cổ phiếu quỹ mà không bán được là không xảy ra.

Quy trình bán như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho phần đông cổ đông. Đại diện quỹ cho rằng việc gom cổ phiếu trên sàn với thanh khoản hiện tại là khó. Chủ tịch HĐQT cho biết việc mua cổ phiếu quỹ sẽ được thực hiện trên sàn và không giao dịch thỏa thuận.

Lưu ý: Thanh khoản cổ phiếu TAG trên HNX tháng giao dịch vừa qua (tính từ 21/3 đến 17/4/2013 đạt chưa đầy 5.500 cổ phiếu khớp lệnh. Xem thêm

Vị Chủ tịch HĐQT cũng cho biết, DN bán lẻ ở VN khá yếu về quản trị, sang năm 2015 các doanh nghiệp bán lẻ ngoại sẽ tham gia vào thị trường này. Công ty cần đi trước tìm cổ đông chiến lược có cùng ngành nghề kinh doanh ở mô hình chuỗi siêu thị nhằm giúp Trần Anh hoàn thiện điểm yếu trong phát triển chuỗi hệ thống bán lẻ. Đây cũng chính là lý do vì sao công ty từ chối bán thêm cho các quỹ đầu tư mà chỉ bán cho các nhà đầu tư cùng mô hình ngành nghề. Chủ tịch HĐQT cho biết việc mua cổ phiếu quỹ sẽ được thực hiện trên sàn và không giao dịch thỏa thuận.

Đại diện Qũy đầu tư cũng thắc mắc vấn đề cổ tức 2012. Theo quỹ này thì sao năm 2012 không chia cổ tức bằng tiền mặt trong khi dùng tiền mặt mua cổ phiếu quỹ để bán cho cổ đông chiến lược.

Chủ tịch HĐQT cho biết 5 năm qua năm nào cũng chia bằng tiền mặt nhưng năm 2013 công ty có kế hoạch mở rộng hệ thống siêu thị, cần tiền dự phòng kinh tế cũng như đầu tư nên chia cổ tức bằng cổ phiếu. Nếu năm sau tình hình kinh tế tốt hơn thì sẽ chia bằng tiền mặt.

Cuối cùng, do tỷ lệ phủ quyết thấp, ĐHCĐ vẫn thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ từ nguồn cổ phiếu quỹ của Trần Anh.

Thanh Hiên

....................

Để nhà đầu tư dễ tìm hiểu về điều kiện bán cổ phiếu quỹ, chúng tôi trích điều 39/Nghị định 58/2012/NĐ-CP dưới đây: