TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lại đối mặt nỗi lo giảm lương, mất việc

18-02-2013 - 07:53 AM | Doanh nghiệp

Lại đối mặt nỗi lo giảm lương, mất việc

Những căn phòng trọ để trống ở xã Kim Chung (huyện Đông Anh) vẫn chưa biết khi nào sẽ tìm được chủ nhân mới bởi còn nhiều công nhân vẫn phải đối mặt với nỗi lo thiếu việc, mất việc trong năm mới.

Chiều 17.2, nhiều chuyến xe của các Cty trong KCN Thăng Long đã đưa công nhân từ các địa phương như Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An,… trở lại nơi làm việc. Xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội - nơi tập trung đông công nhân thuê trọ nhất Hà Nội - trở lại nhịp sống tấp nập trước tết.

Mượn tiền mừng tuổi của con để chi tiêu

Đến phòng trọ tại thôn Bầu (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội), hành trang của chị Đồng Thị Hạnh (quê Bắc Giang) ngoài túi quần áo còn có cả bao tải đựng gạo, khoai. Chị Hạnh chuẩn bị bước vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết. Nhiều hàng xóm cùng dãy phòng trọ với chị Hạnh cũng đã “lận lưng” theo gạo, trứng, rau xanh từ quê ra để ăn sau tết. Trong phòng trọ phía dãy đối diện với phòng chị Hạnh, hai mẹ con chị Bùi Thị Ánh Tuyết (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) cũng vừa đi xe buýt lên Hà Nội, bao tải gạo cùng rổ trứng gà mang từ quê lên vẫn còn để ở cạnh chân giường.

Chị Tuyết đã làm tại một Cty trong KCN Thăng Long được 6 năm, thu nhập trung bình khoảng 2,5 triệu đồng/tháng. Hoàn cảnh của chị Tuyết được coi là khó khăn nhất trong khu nhà trọ. Con trai chị mới được 7 tháng tuổi, chồng bị tai nạn gãy chân 4 tháng nay. Thu nhập của cả gia đình trông chờ vào đồng lương của chị. Năm qua, thời gian nghỉ thai sản của chị Tuyết đã khiến khoản thưởng tết của chị chỉ bằng phân nửa đồng nghiệp. 

Vì vậy, trước ngày về nghỉ tết, bà chủ phòng trọ đã không nỡ cầm tiền thuê nhà tháng 2 của chị mà cho phép đến kỳ lương tháng sau trả một thể. Khó khăn lớn nhất của chị Tuyết hiện tại là không có người trông con để đi làm. Do thường phải đi làm ca nên chị không thể gửi cháu đi nhà trẻ. Hiện chị đang phải nhờ em gái từ quê lên để trông giúp con một thời gian, còn về lâu dài chị phải tính đến phương án có thể về quê tìm việc ở gần nhà để làm.

Chị Tuyết cho hay: “Khoản tiền cần về nhà trước tết cũng đã dùng hết, giờ em đang phải “vay” tiền mừng tuổi của con để chi tiêu. Trong năm mới em mong nhất là được Cty tăng lương, nếu mức lương tăng đủ, em có thể cân nhắc để tiếp tục làm việc tại Hà Nội”.

Mức lương của chị Tuyết tuy không cao nhưng vẫn là niềm mơ ước của nhiều công nhân khác, bởi lẽ Cty chị vẫn duy trì công việc, nhiều người khác đang phải đối mặt với tình trạng thiếu việc làm. Chị Nguyễn Thị Hiền (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) - làm việc tại một Cty điện tử trong KCN Thăng Long - cho biết, một số bộ phận trong Cty đã phải nghỉ hơn 10 ngày/tháng vì không đủ việc. Tằn tiện lắm mỗi tháng chị mới gửi về cho gia đình khoảng 800.000 đồng.

Những căn phòng trống

Dọc đường từ thôn Bầu Tây sang thôn Bầu Đông của xã Kim Chung, chúng tôi thấy không ít những tờ giấy quảng cáo “còn phòng cho thuê” dán trước cổng các dãy nhà trọ. Bà T.T.M - chủ dãy nhà trọ 19 phòng ở thôn Bầu Đông - chưa tìm được khách thuê trọ cho 5 căn phòng còn trống. Bà M cho biết: “Những phòng trống này hầu hết là của công nhân bị mất việc, thiếu việc làm trả lại. Họ về quê hoặc đi tìm việc ở nơi khác”.

Nhớ lại một giai đoạn khó khăn năm 2008, dãy phòng trọ cũng phải để trống phòng nhưng không lâu sau đã có người đến thuê. Còn hiện tại, bà M đang lo lắng một số công nhân đang thuê phòng cũng có ý định về quê tìm việc. Vắng khách, giá phòng giảm từ 600.000 đồng xuống 550.000 đồng/phòng/tháng. Bình thường, mùng 10 dương lịch hằng tháng là ngày các chủ nhà trọ thu tiền nhưng đến nay bà M cũng như một số chủ nhà trọ khác vẫn chưa thu tiền thuê trọ tháng 2. Bà chủ nhà trọ cho hay: “Nhiều cháu khó khăn quá, có mấy đồng cầm về tiêu tết chả lẽ lại thu bớt của các cháu”.

Những căn phòng trọ để trống ở xã Kim Chung (huyện Đông Anh) vẫn chưa biết khi nào sẽ tìm được chủ nhân mới bởi còn nhiều công nhân vẫn phải đối mặt với nỗi lo thiếu việc, mất việc trong năm mới.

CN vẫn nghỉ tết vì không có việc

Chị Lê Thu Lan (ngụ P.Long Bình, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, cuối năm 2012 chị bị mất việc, nên chị không về quê mà ở lại đón tết cùng với những CN khác. “Mọi người có việc làm đã đi làm trở lại rồi, em thì vẫn còn nghỉ tết không biết đến khi nào. Trong những ngày tết, em chỉ mong sớm tới ngày các Cty làm việc, đăng tuyển dụng để em kiếm được công việc mới” - Chị Lan bộc bạch.

Quay trở lại TP làm việc với hành trang từ con số 0, những ngày này anh Lưu Đình Cường quê Thanh Hóa đang tất tưởi chạy khắp nơi lo kiếm việc. Nguyên nhân là trước tết anh Cường bị mất việc làm tại Cty Korea Fine Chemical (100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất, chế tạo khuôn mẫu đế giày đóng tại huyện Củ Chi - TPHCM). Không bị mất việc làm nhưng do “chán việc” nên trước Tết Nguyên đán chị Hương, quê Hà Tĩnh làm ở KCX Linh Trung II đã xin nghỉ luôn trước cả tháng để về ăn tết. Trở lại TP tìm việc mới phải ở nhờ phòng trọ của người đồng hương, trong khi công việc lại chưa có, dù vậy chị vẫn vào TPHCM sớm với hy vọng mong tìm được việc làm.

Hải Phòng: Thêm 2.000 lao động sẽ phải nghỉ luân phiên chờ việc. Hôm qua (17.2), bà Phạm Thị Hằng - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng - cho biết: Nhiều đơn vị tổ chức cho công nhân đi làm lại từ ngày mùng 6 Tết (15.2), số còn lại ngày hôm nay sẽ đi làm trở lại. Hiện nay, Khu Kinh tế Hải Phòng có 9 khu công nghiệp với tổng số LĐ gần 33.000 người. Bà Hằng cho biết thêm: Sau tết, toàn khu kinh tế Hải Phòng có gần 2.000 LĐ phải nghỉ luân phiên để chờ việc. Trong số này có khoảng 600 LĐ thuộc Cty thép Đình Vũ (Khu Kinh tế Đình Vũ), hơn 500 LĐ của Cty TNHH Joohoku (KCN Nomura), Cty Hồng Nguyên... (KCN Đồ Sơn). Theo các đơn vị này, công nhân phải nghỉ luân phiên đến hết tháng 3 mới có đơn hàng trở lại.

Hoàng Hoan

Số lượng công nhân đăng ký đi làm tương đói ổn định. Tết năm 2013, số lượng công nhân làm việc tại các KCN tỉnh Đồng Nai về quê đón tết chưa tới phân nửa. Bởi vậy, mặc dù mới là ngày 17.2 nhưng tại các khu nhà trọ, công nhân đã có mặt khá đông đủ để chuẩn bị cho ngày làm việc đầu năm vào ngày hôm nay - ngày 18.2. LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, số lượng công nhân ở lại Đồng Nai đón tết chiếm hơn 60% nên biến động về nhân sự tại các DN ở các KCN ở Đồng Nai không lớn. Phần lớn các DN đến ngày hôm nay - 18.2 mới chính thức hoạt động, nhưng theo báo cáo của các công đoàn cơ sở, LĐLĐ các cấp, đến thời điểm hiện nay số lượng công nhân đăng ký đi làm tương đối ổn định.

Hà Anh Chiến - Lê Tuyết

Theo Lao động

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên