TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất giảm: Doanh nghiệp vẫn e dè

25-10-2008 - 15:49 PM | Doanh nghiệp

Lãi suất giảm: Doanh nghiệp vẫn e dè

Sau động thái giảm lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến nay đã có khá nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) quyết định giảm lãi suất cho vay.

Lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng hiện tại đang đứng ở mức 17% - 18%, giảm khoảng 3% so với mức lãi suất cũ. Dự báo, từ nay đến cuối năm, các NHTM sẽ tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi tiết kiệm xuống 1% - 2%/năm nữa. Tuy nhiên, mức cắt giảm lãi suất cho vay hiện vẫn chưa khiến các DN mặn mà với nguồn vốn ngân hàng.

Theo ông Trần Công Hoàng Quốc Trang, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa TP. HCM, ngân hàng giảm lãi suất cho vay đã giúp DN giảm chút ít khó khăn, nhưng thực tế hầu hết đơn vị vẫn rất dè dặt khi quyết định vay.

"Thực tế, lãi suất các ngân hàng chỉ giảm thêm có 1% nên vẫn chưa quay lại mức bình thường, trong khi đó hiện tại mặt bằng giá cả vẫn còn cao. Hơn nữa, lãi suất tuy đã giảm, nhưng nếu cộng với các khoản phí của các ngân hàng thì tính ra lãi suất vẫn ở mức 1,5% -1,7%/tháng. Mức lãi suất trên dưới 1%/tháng thì DN mới trụ nổi", ông Trang cho biết.

Dù nhận định việc giảm lãi suất là một tín hiệu tốt nhưng ông Trang cũng cho rằng, mức giảm vẫn khá ít, chính vì vậy các DN vẫn liệu sức mình mà làm, chứ chưa dám quyết định tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất.

Là ngân hàng sớm có những quyết định trong việc giảm lãi suất cho vay đối với các DN, ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc VP Bank thừa nhận, với sự điều chỉnh chính sách của NHNN, lãi suất đầu vào của các ngân hàng đã dịu đi.
Tuy nhiên, tính toán cụ thể thì lãi suất bình quân đầu vào của các ngân hàng vẫn ở mức khá cao, khoảng 16%/năm và cho vay ở mức 18%/năm. Tiếp xúc thực tế với nhiều DN, ông Sơn cho rằng, thực ra mức lãi suất cho vay hợp lý mà DN có thể chịu đựng được tại thời điểm này là 16%/năm.

Ông Lê Ngọc Hạnh, Giám đốc CTCP Saigon Việt Nam (đồ gỗ thương hiệu SaviCorp) cho biết, từ giờ đến sang năm, tình hình kinh doanh sẽ khó hơn nên việc trả nợ cũng không dễ dàng gì, do vậy Công ty chưa quyết định có tiếp tục vay vốn để đầu tư sản xuất hay không; hiện tại DN của ông Hạnh vẫn đang phải trả 1 triệu đồng tiền lãi/ngày cho khoản vay 1,5 tỷ đồng. Theo ông Hạnh, lãi suất cho vay tuy có giảm nhưng tính ra vẫn khoảng 1,7%/tháng, trong khi năm ngoái mức lãi suất chỉ khoảng 1,1% - 1,3%/tháng.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó tổng giám đốc CTCP Chế biến thủy sản Út xi cho rằng, lãi suất phải giảm xuống 12% - 13%/năm thì DN mới dễ thở, chứ mức lãi suất như hiện nay vẫn còn khá cao.
So với năm 2007 thì riêng giá tôm xuất khẩu đã giảm 20%, nên DN vẫn đang phải vật lộn với khó khăn, chưa kể đến việc DN thủy sản vẫn còn bị khống chế vốn vay theo Quyết định số 09/2008/QĐ-HNHN của NHNN về cho vay ngoại tệ của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay là người cư trú.
"Hiện tại, chúng tôi vẫn tạm thời dừng việc mua sắm không cần thiết, nỗ lực tìm những thị trường giá cả tương đối để tăng lượng hàng tinh chế, tăng cường đối tác làm ăn lâu dài, giảm bớt khâu trung gian để giảm giá thành", ông Tuấn Anh cho biết.
Với cái nhìn của người trong ngành ngân hàng, ông Lê Đắc Sơn cũng thừa nhận, dù lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm có giảm, nhưng không có nghĩa tốc độ tăng tín dụng cho DN sẽ như mọi năm.
Nguyên nhân là từ đầu năm đến nay, với chính sách thắt chặt tiền tệ của ngân hàng, các DN co hẹp sản xuất, hủy nhiều kế hoạch kinh doanh...; do vậy, nhu cầu vốn cuối năm cũng sẽ không tăng mạnh. Nếu có tăng sẽ là thời điểm đầu năm 2009 với những kế hoạch sản xuất - kinh doanh mới.

"Tôi cho rằng, tại thời điểm này, phần lớn ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất cho vay là 18%/năm và có thể hạ dần xuống 17%/năm. Tùy theo từng ngân hàng, tùy vào tốc độ điều chỉnh lãi suất huy động mà lãi suất cho vay sẽ giảm theo. Lãi suất cho vay luôn có một độ trễ nhất định, vì nó còn căn cứ vào giá vốn huy động của ngân hàng", ông Sơn phân tích.

Theo Gia Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên