TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm ăn thua lỗ, PTC vẫn rủng rỉnh chi tiền thâu tóm SDY

14-10-2015 - 10:34 AM | Doanh nghiệp

Làm ăn thua lỗ, PTC vẫn rủng rỉnh chi tiền thâu tóm SDY

Ước tính PTC sẽ phải bỏ ra khoảng 18,8 tỷ đồng để thực hiện mua thêm 2,26 triệu cổ phiếu SDY.

Ngày 25/8 vừa qua, Công ty cổ phần Xi măng Sông Đà Yaly (SDY) đã thông qua Nghị quyết ĐHCĐ bất thường chấp thuận việc PTIC (CTCP Đầu tư và Xây dựng Bưu điện – mã chứng khoán PTC) mua chi phối trên 51% cổ phần công ty.

Đây là động thái tiếp theo sau khi PTIC đưa người vào Hội đồng quản trị của SDY từ ĐHCĐ thường niên tổ chức ngày 21/5/2015. Cụ thể, ông Nguyễn Văn Độ - Tổng giám đốc PTC đã trúng cử vào Hội đồng quan trị của SDY.

Thực hiện chủ trương thâu tóm Xi Măng Sông Đà Yaly, PTIC vừa đăng ký mua vào 2,26 triệu cổ phiếu công ty này. Với mức giá hiện hành (8.000 đồng/cổ phiếu) – ước tính PTC sẽ phải bỏ ra khoảng 18,8 tỷ đồng để thực hiện thương vụ này. Đấy là chưa kể số lượng cổ phần SDY mà PTC đã gom dần từ trước đó.

Số tiền này là không hề nhỏ với PTIC – một công ty vừa vượt qua khủng hoảng.

Năm ngoái, tại ĐHCĐ thường niên 2014, Hội đồng quản trị PTIC đã công khai những khó khăn mà công ty phải đối mặt sau khủng hoảng năm 2012 (năm đó PTIC lỗ ròng kỷ lục 56,5 tỷ đồng).

Không chỉ thua lỗ, PTIC đối mặt với các khoản thu khó đòi, khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay, thậm chí là hết việc…

Kế hoạch phát hành thêm 10 triệu cổ phiếu với giá phát hành 5.600 đồng/cổ phiếu không thành công do công ty không tìm được đối tác phù hợp.

Thiếu hụt dòng tiền?

Năm 2015, trong các tờ trình ĐHCĐ thường niên, PTIC đề xuất việc phát hành thêm 8 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu từ vốn chủ sở hữu. Có nghĩa là, việc phát hành này chỉ tái cơ cấu nguồn vốn chủ sở hữu của công ty hơn là mang đến một sức mạnh tài chính cụ thể nào. PTIC không thu về được một đồng nào từ đợt phát hành này.

Kế hoạch kinh doanh 2015 của PTC cũng được đặt ra với các chỉ tiêu tương đối sáng sủa. Doanh thu và Lợi nhuận kế hoạch lần lượt được đặt ra 494 tỷ đồng và 21,8 tỷ đồng. Năm 2014, các chỉ số nói trên của PTC lần lượt đạt 165 tỷ đồng và 1,6 tỷ đồng.

Nửa đầu năm 2015, kết quả kinh doanh của PTC vẫn chưa nhiều dấu hiệu sáng sủa.

Doanh thu 6 tháng chỉ đạt 32 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ 2014. Nhờ tiết giảm chi phí quản lý, khoản lỗ 6 tháng dừng lại ở con số 6,7 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với khoản lỗ nửa đầu năm trước.

Đáng lo ngại là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh 6 tháng của PTC âm 12,7 tỷ đồng. Công ty cũng phải trích hơn 10 tỷ đồng chi trả nợ vay trong kỳ.

Số dư tiền và tương đương tiền cuối quý 2 của PTC là 21,2 tỷ đồng – theo báo cáo soát xét bán niên 2015 được công bố. Như vậy, mua thêm cổ phiếu SDY sẽ ngốn gần hết khối lượng tiền mặt hiện có của PTC.

Nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2015 đáng chú ý nhất là kế hoạch chuyển nhượng lại toàn bộ tài sản gắn liền với đất thuê có giá chuyển nhượng 72,5 tỷ đồng. Với nguồn tiền thu được từ hoạt động chuyển nhượng này, PTC có khả năng khắc phục những khó khăn hiện có.

Như vậy là, với kết quả kinh doanh khiêm tốn, dòng tiền eo hẹp, cứu cánh của PTC dường như chỉ còn trông chờ vào kế hoạch chuyển nhượng tài sản nói trên.

Tuy nhiên, đến nay PTC vẫn chưa công bố bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc chuyển nhượng tài sản. Việc thâu tóm SDY cũng chỉ được đưa ra trong một nghị quyết HĐQT – mục đích kinh doanh của PTC lẫn SDY sau thâu tóm vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Một thông tin mà nhà đầu tư không thể bỏ qua là mặc dù kết quả kinh doanh chưa lấy gì làm sáng sủa, cổ phiếu PTC sau một thời gian giao dịch chìm sâu dưới mệnh giá, hiện đã đạt mức giá 10.200 đồng/cổ phiếu.

Trong 6 tháng, cổ phiếu SDY cũng tăng trưởng ngoạn mục từ mức trên dưới 4.500 đồng lên mức 8.000 đồng/cổ phiếu.


Biến động cổ phiếu PTC 6 tháng gần nhất

Biến động cổ phiếu PTC 6 tháng gần nhất


Biến động giá cổ phiếu SDY 6 tháng gần nhất

Biến động giá cổ phiếu SDY 6 tháng gần nhất

 

Đan Nguyên

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên