TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm cá chết trắng sông, 8 DN ăn phạt tiền tỷ

24-09-2015 - 08:07 AM | Doanh nghiệp

Làm cá chết trắng sông, 8 DN ăn phạt tiền tỷ

Cục cảnh sát môi trường C49, Bộ công an vừa có quyết định xử phạt số tiền 2 tỉ đồng đối với 8 nhà máy chế biến hải sản tại khu vực xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu do xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Theo C49, thủ đoạn của các nhà máy chế biến bột cá và thủy sản  là lắp đặt những máy bơm di động có công suất lớn. Mỗi ngày, những máy bơm này bơm nước thải từ 2-4 tiếng xả ra sông Rạch Ván. Tiếp đó, nước thải theo dòng chảy sông Chà Và.

Từ ngày 6.9 cho đến 22.9, cá nuôi tại các lồng bè dưới chân cầu Long Sơn vẫn tiếp tục chết. Không chỉ cá chết mà hàu, tôm, cua cũng chết.

Theo người dân, nguyên nhân cá, tôm, cua, hàu chết là do các nhà máy chế biến hải sản đã xả chất thải không qua xử lý ra ngoài khiến môi trường nước bị ô nhiễm. Kể cả khi các nhà máy đã tạm ngừng hoạt động thì những chất độc hại vẫn tồn dư trong nước khiến hải sản của họ bị chết. Sợ bị thương lái ép giá, một số người dân còn giấu chuyện cá bị chết.

Thời điểm cá chết nhiều nhất là từ 6.9 đến ngày 13.9. Bị thiệt hại hàng chục tỉ đồng, người dân mang cá tới các cơ sở chế biến hải sản, rải ra cổng để phản đối. Ngày 7.9, người dân tiếp tục mang cá chết tới gặp chủ tịch tỉnh để phản ánh và yêu cầu giải quyết những bức xúc của bà con ngư dân. Tỉnh đã thành lập đoàn công tác thanh tra 22 cơ sở chế biến hải sản tại khu vực này.

Theo LÊ NGÂN

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên