TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm chủ “cuộc chơi”

23-02-2013 - 16:28 PM | Doanh nghiệp

Làm chủ “cuộc chơi”

Đối với DN sản xuất kinh doanh XNK, các ngân hàng nên tạo điều kiện cho DN vay USD để tạo điều kiện cho DN ký kết các đơn hàng, từ đó DN mới có khả năng cạnh tranh với các DN trong khu vực.

Theo dự báo của các chuyên gia, nền kinh tế DN năm 2013 sẽ tiếp tục có những khó khăn, tuy nhiên, phần lớn DN, doanh nhân đều cho rằng, trong thách thức luôn có cơ hội mới, điều quan trọng là các DN biết nắm bắt cơ hội này như thế nào.

Bà Ninh Thị Ty - Chủ tịch HĐQT - Tổng GĐ Cty CP may Chiến Thắng, Cty CP may Hồ Gươm: Chính sách cụ thể

Trước những khó khăn hiện nay, chúng tôi mong muốn Chính phủ có những chính sách cụ thể cho cộng đồng DN nói chung và ngành dệt may nói riêng. Cụ thể:

Thứ nhất: Đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu, ngành Hải quan nên giảm bớt các thủ tục gây mất thời gian, phiền hà.

Thứ hai: Ngành Giao thông - Vận tải nên tạo điều kiện cho DN trong việc vận chuyển hàng hóa. Ví dụ, dịp giáp tết, nhu cầu vận chuyển trả hàng rất lớn nhưng DN phải mua vé vào đường cấm mất rất nhiều thời gian, điều này làm ảnh hưởng đến việc giao hàng trả hàng theo đơn đặt hàng.

Thứ ba: Đối với DN sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu, các ngân hàng nên tạo điều kiện cho DN vay USD để tạo điều kiện cho DN ký kết các đơn hàng, từ đó DN mới có khả năng cạnh tranh với các DN trong khu vực góp phần phát triển ngành dệt may.

Theo cảm nhận của tôi năm 2013, ngành dệt may sẽ thuận lợi hơn, vì ngay trong quý I/2013, Cty đã nhận được nhiều đơn đặt hàng so với quý I/2012. Ngoài thuận lợi khách quan do nền kinh tế thế giới đã hồi phục, trong nước, Chính phủ đã có một số chính sách nhằm kích thích nền kinh tế trong nước phát triển nên thị trường cũng khởi sắc. Ngoài ra, Cty đã chủ động phát triển thị trường, tiếp cận khách hàng.

Đại tá Nguyễn Quốc Dũng - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty 789 (Bộ Quốc Phòng): Không đầu tư dàn trải

Trong lĩnh vực xây lắp, tôi cho rằng, cần phải kiên quyết không cho mở mới những công trình không có bố trí vốn. Chẳng hạn, một công trình chỉ bố trí được 10 tỉ đồng/200 tỉ đồng mà vẫn cho triển khai, yêu cầu DN muốn vào làm phải bỏ tiền ra thì sẽ rất khó để thành công, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.

Ngoài ra, DN rất mong Nhà nước có những giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, VCCI với vai trò là “đầu tầu” của cộng đồng DN sẽ có những giải pháp, những kiến nghị cụ thể hơn nữa với Nhà nước hỗ trợ cộng đồng DN trong năm 2013.

Về phía DN, chúng tôi cũng quyết tâm phát triển đúng ngành nghề mà Thủ tướng giao là xây lắp các công trình dân dụng giao thông, thủy lợi, cầu, bến cảng, tư vấn giám sát, thiết kế… Đặc biệt là không đầu tư dàn trải.

Trong lĩnh vực bất động sản, ngay từ đầu chúng tôi đã quán triệt: không đầu tư ra khỏi vành đai 3, không đầu tư các khu đô thị lớn mà chỉ dùng đất xen kẹt, cuối cùng là chỉ làm các dự án chính sách. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện mô hình hoạt động kinh doanh khép kín, vừa là chủ đầu tư, vừa là đơn vị thị công, lựa chọn phân khúc xây dựng nhà ở phù hợp...

Hi vọng với những giải pháp đó sẽ giúp Cty tiếp tục phát triển bền vững, làm chủ được “cuộc chơi”...

Ông Phạm Đình Đoàn - Tổng Giám đốc Phú Thái Group: Đối xử Công bằng

Tiếp xúc với nhiều bạn doanh nhân, tôi thấy phần đông họ đều mong muốn đột phá, cần có đất để phát huy. Tuy nhiên, khi gặp điều kiện kinh tế khó khăn, rồi cơ chế chậm thay đổi, nên nhiều người nản chí... Vấn đề ở đây không chỉ là những nỗ lực riêng lẻ từ phía các doanh nhân mà cần có sự đồng tâm hợp sức của toàn xã hội.

Chẳng hạn trong lĩnh lực phân phối bán lẻ, khi chúng ta tính được chuyện phải làm bán lẻ một cách chuyên nghiệp thì cũng là lúc phải mở cửa cho nước ngoài. Nay họ vào ngày một nhiều, áp lực càng ngày càng lớn. Kinh doanh ngành này có 3 yếu tố quan trọng: vốn, kinh nghiệm và thị trường. So cả 3 mặt này thì DN Việt hoàn toàn ở thế yếu. Các DN VN không thể cạnh tranh một cách sòng phẳng.

Không chỉ các DN mà nền kinh tế chung của VN đang phải đối mặt với cả một núi khó khăn trước mắt. Sẽ cần rất nhiều đầu tàu để kéo nền kinh tế qua khỏi những trở ngại ấy. Do đó, tôi nghĩ quan trọng nhất vẫn là vấn đề con người, cần rất nhiều những người tiên phong. VN có lẽ cần một chiến lược cụ thể, không phải là sử dụng nữa, mà là trọng dụng nhân tài. Người tài cần được tập hợp lại, được đào tạo, được trao cho cơ hội. Trong chuyện kinh doanh cũng vậy, dù là thành phần kinh tế nào cũng nên được đối xử một cách công bằng, có cơ hội phát triển như nhau.

PGS TS Trần Hoàng Ngân - Đại biểu Quốc hội đoàn TP HCM: Ưu tiên hỗ trợ DN

Bước vào năm 2013, kinh tế vẫn còn nhiều lực cản, tuy nhiên, một trong những điểm sáng là chúng ta đã nhìn thấy được các điểm yếu quan trọng làm nền kinh tế nước ta suy giảm trong những năm vừa qua và đã đến lúc phải giải quyết các điểm này.

Trước mắt, là phải giải quyết nhanh nợ xấu hệ thống NHTM và tái cơ cấu thị trường bất động sản. Quan trọng hơn là ngay từ đầu năm Chính phủ đã ban hành 2 Nghị quyết rất có ý nghĩa: Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ ban hành ngày 7/1/2013.

Năm 2013 chúng ta phải giải quyết mục tiêu kép vừa ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát nhưng đồng thời phải đảm bảo tăng trưởng hợp lý. Tôi nghĩ chúng ta phải quyết tâm cả hai mục tiêu trên và hy vọng có yếu tố hỗ trợ từ bên ngoài (kinh tế thế giới phục hồi, nợ công Châu Âu được giải quyết tốt; tình hình an ninh thế giới được xoa dịu, giá xăng dầu thế giới không biến động mạnh…). Bên cạnh đó, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng của hai chính sách tài chính và chính sách tiền tệ.

Trong giai đoạn đầu cần ưu tiên hỗ trợ DN, giải quyết khó khăn, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, hỗ trợ DN tiếp cận vốn tín dụng với lãi suất hợp lý, hỗ trợ người mua nhà ở với thời hạn dài và lãi suất thấp.

Theo Quốc Anh - Khắc Lãng-Phan Nam
DĐDN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên