TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm khó doanh nghiệp

05-05-2008 - 15:35 PM | Doanh nghiệp

Làm khó doanh nghiệp

Khoảng hai tháng trước, nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu bị một phen lao đao vì đồng USD mất giá. Thế nhưng mới đây, “có một việc còn khốn khổ hơn cả việc đồng USD mất giá nữa”.

Vị lãnh đạo này cho biết, trong kế hoạch kinh doanh của công ty có đến 50% nguyên vật liệu, phụ liệu được nhập theo hình thức nhập khẩu tại chỗ, thế nhưng “cứ mỗi khi nhập khẩu tại chỗ là phải chuẩn bị tiền để nộp phạt”.
 
Bản chất của giao nhận hàng nhập khẩu tại chỗ là giao nhận ngay trong nước, nhưng về nguyên tắc, đây là hàng nhập khẩu nên vẫn phải làm thủ tục xuất nhập khẩu.
 
Tuy nhiên, khác với hàng nhập khẩu thông thường là làm thủ tục kiểm tra thông quan tại cảng thì hàng nhập khẩu tại chỗ được kiểm tra tại kho hàng của bên mua. Có một thực tế là đơn vị xuất khẩu tại chỗ thường phải giao hàng nhiều nơi với số lượng lớn, cho nên chỉ có thể giao cho các DN nhập khẩu theo từng ngày, mỗi ngày một ít hàng.
 
Và các công ty nhập khẩu thì nhận hàng bao nhiêu, xổ ra làm hết bấy nhiêu để theo kịp tiến độ giao hàng. Thế là, khoảng một tuần sau hải quan đến kiểm tra, không thấy hàng hóa trong kho thì cứ thế mà phạt vì DN đã “cầm đèn chạy trước ô tô”.

Mua hàng trong nước thì phải đóng thuế giá trị gia tăng (GTGT) 10%, với lãi suất vay ngân hàng 1,4%-1,6% như hiện nay thì chi phí lãi vay cho riêng phần thuế GTGT mà DN phải trả lên đến hàng tỉ đồng (nếu nhập khẩu khoảng 100 tỉ đồng nguyên phụ liệu). Còn nhập khẩu tại chỗ không phải đóng thuế GTGT nhưng lại vướng thủ tục hải quan.

Trong khi đó, nếu nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài thì vừa không phải đóng thuế GTGT, vừa không bị “hành” vô lý.
 
Vì vậy, nhiều DN ngành dệt may hiện nay buộc phải chọn lựa giải pháp nhập từ nước ngoài. Tuy nhiên, bên cạnh sự lựa chọn tối ưu cho mình, nhiều DN đã không khỏi ray rứt “ngành sản xuất nguyên vật liệu, phụ liệu trong nước sẽ về đâu?”.
 
Ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TPHCM, cho rằng thật khó mà bắt DN chờ cả tuần đợi hải quan kiểm tra xong mới xuất kho làm hàng; và cũng thật khó cho hải quan khi đến kiểm tra hàng hóa mà không thấy hàng trong kho.
 
Do đó, cần có biện pháp dung hòa giữa hai bên DN và hải quan để tạo thuận lợi hơn nữa cho DN trong kinh doanh. Chẳng hạn, DN cần phải nhanh chóng hoàn tất thủ tục sớm để thời gian giải quyết hồ sơ được nhanh và cố gắng sắp xếp hàng hóa sao cho có thể chờ được thêm vài ngày.
 
Về phía hải quan cũng nên nhanh chóng cử cán bộ đến kho DN hoàn tất thủ tục sớm nhất. Tuy nhiên, ông Kiệt cũng cho rằng thường thì hàng hóa đã được DN xuất khẩu kiểm tra, chịu trách nhiệm, vì vậy, nên chăng hải quan chỉ cần dựa vào bộ chứng từ là đủ, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN ngành dệt may của VN.
 
Theo Trang Châu
NLĐ

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên