TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát 'gõ cửa' doanh nghiệp viễn thông

27-05-2008 - 10:59 AM | Doanh nghiệp

Lạm phát 'gõ cửa' doanh nghiệp viễn thông
Mạng HT sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi Dn mới chuyển đổi công nghệ

Giá hàng hóa leo thang khiến các hãng viễn thông lo ngại việc cắt giảm chi tiêu của người dân có thể ảnh hưởng tới nhu cầu xài di động.

Mấy tháng gần đây, chương trình khuyến mãi, giảm giá của các hãng di động Việt Nam không còn rầm rộ như trước, mức tiền mà doanh nghiệp tặng vào tài khoản cho mỗi thuê bao cũng không còn "xôm" như hồi năm ngoái.
 
Chi phí đầu vào tăng, cùng với tốc độ trượt giá chung của nhiều nhóm hàng dịch vụ, các nhà khai thác viễn thông bắt đầu cảm nhận lạm phát đã lan đến cửa nhà mình.

Ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc Công ty Dịch vụ Viễn thông VMS - MobiFone - cho hay, công ty đang thực hiện chính sách "kìm" giá cước và không chạy đua giảm giá theo các nhà cung cấp khác. Các chương trình khuyến mãi, quảng cáo cũng sẽ được tính toán lại một cách hợp lý để giảm thiểu những tác động do yếu tố đầu vào tăng cao.

Thậm chí chương trình khuyến mãi cho các thuê bao trả trước của MobiFone áp dụng từ ngày 1/6 tới, đối với thẻ sim trị giá 75.000 đồng khi kích hoạt sẽ có 120.000 đồng vào tài khoản, giảm 50.000 đồng so với các chương trình trước đó.

Theo ông Minh, so với cùng thời điểm năm ngoái, chi phí đầu vào đã tăng tới 30%, khiến cho lợi nhuận của công ty cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Vật liệu xây dựng tăng cao khiến cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, mở thêm các điểm bán hàng, đại lý... bị ảnh hưởng. Chưa kể cùng với đà tăng giá của nhiều mặt hàng, đời sống cán bộ công nhân bị ảnh hưởng, công ty đang cân nhắc đến việc điều chỉnh lại bảng lương...

Tuy nhiên, điều khiến các hãng viễn thông lo lắng nhất hiện nay đó là nhu cầu xài di động của khách hàng có thể thay đổi do họ phải cắt giảm chi tiêu, hạn chế những cuộc gọi không cần thiết. Theo đó, lưu lượng cuộc gọi và tốc độ phát triển thuê bao cũng có khả năng giảm theo.

VinaPhone nhẩm tính, từ đầu tháng 5 đến nay, lượng thuê bao phát triển mới của hãng bắt đầu giảm nhẹ dù công ty vẫn duy trì chương trình khuyến mãi tặng tiền vào tài khoản cho khách hàng và nhân đôi số tiền cho các chủ nạp. Hiện mỗi tháng "gạn" lắm VinaPhone mới phát triển được 30.000-35.000 thuê bao, trong khi con số của tháng 1 và 3 vào khoảng 50.000-55.000.

Một quan chức VinaPhone cho hay: "Giống như các lĩnh vực dịch vụ khác, lợi nhuận của chúng tôi đang ngày một ít đi, giá cước cũng gần tiến sát ngưỡng giá thành. Do vậy, việc chạy đua giảm giá trong thời gian tới sẽ ít xảy ra".

Ông phân tích lĩnh vực viễn thông có đặc thù là công nghệ liên tục thay đổi phải mua mới, lãi suất ngân hàng tăng cao. Hiện nay tất cả các trạm thu phát sóng BTS, tổng đài... đều sử dụng nguồn điện lưới. "Nếu chẳng may giá điện được điều chỉnh theo đúng lộ trình sau tháng 7 thì đây sẽ là một thách thức lớn đối với doanh nghiệp viễn thông", vị quan chức VinaPhone nói thêm.

Đồng tình với quan điểm cho rằng giá cước dịch vụ di động đang tiến xuống sát giá thành và như vậy lợi nhuận sẽ không còn cao. Số lượng cuộc gọi của Viettel trong thời gian tới chắc chắn sẽ khó duy trì được con số 4,5 triệu phút mỗi ngày.
 
Tuy nhiên, theo một quan chức Viettel, liên lạc vẫn là dịch vụ thiết yếu do vậy lĩnh vực di động vẫn vẫn sẽ tăng trưởng trong thời gian tới.

"Hiện tốc độ phát triển thuê bao của Viettel vẫn duy trì ổn định ở con số 60.000 thuê bao mỗi tháng. Chúng tôi đang cố gắng duy trì tốc độ phát triển để bù lại chi phí có thể bị ảnh hưởng khi chi phí đội lên", vị quan chức này nói.

Các chuyên gia kinh tế nhìn nhận, đối với 3 doanh nghiệp lớn như VinaPhone, MobiFone và Viettel có thể bị ảnh hưởng ít nhiều từ yếu tố lạm phát song không nhiều.
 
Nặng nề nhất có thể kể đến đó là mạng di động HT Mobile khi nhà khai thác này vừa bước vào giai đoạn chuyển đổi công nghệ. Giá vật tư leo thang, thiết bị, nhân công đắt đỏ... sẽ khiến cho chi phí đầu tư của họ sẽ bị đội lên.
 
Theo Hồng Anh
Vnexpress

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên