TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lần đầu tiên VN sản xuất thành công hải đồ điện tử: "Mắt thần" cho tàu biển

18-11-2007 - 13:14 PM | Doanh nghiệp

Lần đầu tiên VN sản xuất thành công hải đồ điện tử: "Mắt thần" cho tàu biển

Trên biển không có đường, người đi biển vẽ đường đi trên hải đồ giấy. Mới đây nhóm kỹ sư của Cty Bảo đảm hàng hải 2 đã nghiên cứu xây dựng hải đồ điện tử để giúp những người đi biển Việt Nam đôi mắt thần điện tử có thể nhìn xuyên nước.

70% tàu quốc tế có hải đồ điện tử

Ông Phạm Đình Vận - GĐ Cty Bảo đảm hàng hải 2 - cho biết: Thông thường tàu đi biển dựa theo hải đồ giấy dùng các thiết bị đo kinh, vĩ độ để vẽ trên giấy hướng đi của con tàu sau đó đi theo hướng đã vẽ. Tuy nhiên từ nhiều năm nay, hải đồ điện tử (HĐĐT), cơ sở dữ liệu nền thiết yếu của hệ thống quản lý báo hiệu hàng hải đã được sử dụng rộng rãi trên các tàu biển khắp thế giới. Hiện đã có khoảng trên 70% số lượng tàu quốc tế được trang bị hải đồ điện tử.

Trong khi đó tại VN hải đồ điện tử vẫn còn xa lạ. VN hiện có hơn 100 cảng lớn nhỏ. Tổng chiều dài tuyến mép bến gần 36km và hơn 100 bến phao. Một năm bình quân hệ thống cảng VN tiếp nhận khoảng 62.000 lượt tàu thuyền ra vào (khoảng 170 lượt tàu/ngày). Mỗi năm lượng hàng qua cảng có mức tăng trưởng vào khoảng 10% như vậy số lượng tàu vào cảng không ngừng tăng lên.

Nếu sản xuất được hải đồ điện tử của các luồng cảng, các tàu quốc tế vào các cảng VN sẽ phát huy được hết tính năng của các thiết bị hiện đại. Cách thao tác xưa như trái đất với hải đồ giấy thước và la bàn vừa phức tạp, vừa dễ nhầm lẫn, lại không thể cập nhật thường xuyên sẽ được thay bằng chỉ vài cái click... HĐĐT còn là một bước nâng tầm để hội nhập với thế giới, đồng thời là một sản phẩm có thể đem lại nguồn thu lớn, vì tính tiện ích hơn hẳn cho các tàu quốc tế vào cảng.

Chính những lý do trên đã thôi thúc nhóm kỹ sư của Cty Bảo đảm an toàn hàng hải 2 thực hiện đề tài khoa học "Nghiên cứu, xây dựng hải đồ điện tử luồng Sài Gòn-Vũng Tàu phục vụ khảo sát luồng và quản lý báo hiệu hàng hải".

Tháng 4.2006 nhóm nghiên cứu, thu thập các dữ liệu thuỷ đạc, dữ liệu nền, dữ liệu về thuộc tính của các đối tượng cần thể hiện trên hải đồ. Nhóm đã đồng bộ hoá các cơ sở dữ liệu tuân thủ theo các quy định của bộ tiêu chuẩn S - 57, biên dịch các thông tin dữ liệu này sang dạng hải đồ điện tử, xây dựng phần mềm để hiển thị nội dung HĐĐT trên máy tính và có thể kết nối với một số thiết bị ngoại vi.

Dấu ấn về biên tập hải đồ

Đầu năm 2007, HĐĐT được kiểm tra và thử nghiệm trên tuyến luồng Sài Gòn - Vũng Tàu. Qua đối chứng, tính phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế bằng phương pháp sử dụng các phần mềm hiển thị hải đồ điện tử đã được quốc tế công nhận. HĐĐT cung cấp lượng thông tin đầy đủ và chi tiết mà hải đồ giấy thì không thể. Mặt khác, HĐĐT đã được chuẩn hoá theo các tiêu chuẩn quốc tế, dễ dàng cập nhật, thay đổi theo các tiêu chuẩn quốc tế khi có nhu cầu mà không bị phụ thuộc bởi các đối tác nước ngoài.

HĐĐT sẽ giúp các đơn vị làm công tác bảo đảm hàng hải trong nước như các cảng vụ, các Cty hoa tiêu, các Cty bảo đảm an toàn hàng hải nâng cao năng lực hoạt động, đáp ứng yêu cầu của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO). Đây cũng là một điểm thuận lợi thu hút tàu các nước cập các cảng biển VN trong thời hội nhập.
Bích Liên
LaoDong

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên