TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãnh đạo Nhà máy Cồn Đại Tân bị vây đòi nợ

15-01-2013 - 08:34 AM | Doanh nghiệp

Lãnh đạo Nhà máy Cồn Đại Tân bị vây đòi nợ

“Tôi bó tay rồi, tôi hết cách rồi. Giờ bà con phải đợi quyết định từ Ngân hàng Techcombank và từ UBND tỉnh Quảng Nam mà thôi. Bà con lên tỉnh mà kêu cứu”.

Ngày 14.1, hàng chục chủ nợ mang xe tải, rồi lập hàng rào chắn xung quanh Nhà máy Cồn Ethanol Đại Tân (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, Quãng Nam) của Công ty CP Đồng Xanh để gây áp lực buộc công ty này trả nợ cho họ.


Anh Lê Văn Tường (trú xã Đại Tân) nói: Nhà máy đã dừng hoạt động từ tháng 6 đến nay, còn hàng trăm tấn cồn thành phẩm của nhà máy cũng đã bị Ngân hàng Techcombank tịch thu trừ nợ hết. Trong khi tiền nợ của tôi là 1,6 tỷ đồng mua nguyên liệu của tôi thì công ty không đả động gì cả.

“Hiện nhà máy này chỉ còn 1.500 m3 cồn thành phẩm là có giá trị. Chúng tôi phải chặn cổng nhà máy để giữ số cồn còn lại này để yêu cầu trả nợ cho dân chúng tôi”- anh Tường bức xúc.

Bà Phạm Thị Ngọc Thanh - Giám đốc Công ty Vinh Hiển (Kon Tum) cũng cho biết: Nhà máy này nợ tôi 6 tỷ tiền mua sắn từ tháng 2.2012 đến nay. Gần 1 tháng nay tôi chạy qua lại giữa trụ sở Công ty CP Đồng Xanh (Đà Nẵng) và Nhà máy Cồn Đại Tân (Quảng Nam) cả trăm lần nhưng không có kết quả gì hết.

Ông Thái bị người dân ép ra khỏi xe ngày 14.1.2013 ngay tại cổng nhà máy.

Trước đó, hàng chục người dân được Công ty CP Đồng Xanh hứa sẽ bàn bạc trả nợ trong ngày 8.1. Nhưng đến ngày 14.1, họ vẫn chưa nhận được câu trả lời nào từ phía công ty. Vì vậy biết xe chở ông Lưu Quang Thái - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đồng Xanh đi từ nhà máy ra, lập tức người dân đã bao vây.

Nhưng, ông Thái chỉ nói: “Tôi bó tay rồi, tôi hết cách rồi. Giờ bà con phải đợi quyết định từ Ngân hàng Techcombank và từ UBND tỉnh Quảng Nam mà thôi. Bà con lên tỉnh mà kêu cứu”. Nghe thế, người dân càng vây chặt vị lãnh đạo này và họ chỉ đồng ý để ông này thoát thân khi có công an xuất hiện.

Làm việc với PV Dân Việt ngay sau đó, ông Thái cho biết: Ban lãnh đạo công ty đã đề nghị chủ nợ ngân hàng sau khi bán 1.500m3 cồn còn lại mà Công ty CP Đồng Xanh thế chấp sẽ để lại 50% số tiền, tương đương 10 tỷ đồng để giải quyết một phần nợ lương công nhân (3 tỷ đồng) và một phần nợ đại lý sắn (7 tỷ đồng). Tuy nhiên, chủ nợ là ngân hàng đã không đồng ý. “Nếu ngân hàng không giải ngân thì chúng tôi cũng không biết lấy tiền đâu trả cho người dân cả?!”- ông Thái nói.

thunm

Trở lên trên