TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãnh đạo PVCOM bị tố làm thất thoát hơn 76 tỉ đồng (Kỳ 1)

19-04-2011 - 16:08 PM | Doanh nghiệp

Lãnh đạo PVCOM bị tố làm thất thoát hơn 76 tỉ đồng (Kỳ 1)

Sau khi có cổ phần lớn nhất tại PVCOM, Công ty Vietnam Investments Partners đã thay thế Ban lãnh đạo cũ và tiến hành mời Công ty Kiểm toán độc lập về kiểm tra.

Ban lãnh đạo cũ của Công ty VIP Việt Nam (PVCOM), đóng tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An vừa bị tố cáo vì đã làm thất thoát hơn 76 tỉ đồng trong quá trình điều hành hoạt động của công ty.

Trong đơn gửi đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Nghệ An và Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam, ông Lê Đức Doanh (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần dầu khí VIP Việt Nam - PVCOM) và ông Takashi Kitahara (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vietnam Investments Partners) nêu:

“Tháng 1/2010, Công ty Vietnam Investments Partners góp vốn 86,4 tỉ VNĐ tương ứng với 48% số vốn, Công ty cổ phần xây dựng dầu khí Nghệ An (PVNC) góp vốn 51%, ông Lê Đức Doanh góp vốn 1% cùng liên doanh xây dựng pháp nhân mới mang tên Công ty cổ phần đầu tư dầu khí VIP Việt Nam (PVCOM) để quản lí và phát triển Khu công nghiệp Hoàng Mai (có địa chỉ tại xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

Do sở hữu 51% số vốn góp nên Công ty cổ phần xây dựng dầu khí Nghệ An chi phối hầu như toàn bộ quyền hành trong hoạt động quản lí PVCOM, đặc biệt khi điều lệ PVCOM trong thời kỳ này quy định rằng PVNC có quyền tuyệt đối trong việc đề xuất người giữ chức Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng PVCOM”.

Nội dung đơn tố cáo lãnh đạo PVCOM chỉ rõ: “Nhận thấy Ban lãnh đạo Công ty PVCOM điều hành doanh nghiệp không rõ ràng, minh bạch về tài chính, các hạng mục công trình có dấu hiệu không đảm bảo về chất lượng, đã nhiều lần chúng tôi yêu cầu Công ty PVCOM trình báo cáo tài chính nhưng đến tháng 8/2010, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ một văn bản nào thể hiện sự minh bạch và rõ ràng trong hoạt động của doanh nghiệp”.

Trước tình trạng không có thông tin về hoạt động tài chính của doang nghiệp cũng như bất lực trước việc thay đổi Ban điều hành do tỉ lệ góp vốn dưới 50%, Công ty Vietnam Investments Partners đã quyết định mua thêm cổ phần từ Công ty PVNC để nâng tổng phần góp tại PVCOM lên 74%.

Sau khi có cổ phần lớn nhất tại PVCOM, Công ty Vietnam Investments Partners đã thay thế Ban lãnh đạo cũ và tiến hành mời Công ty Kiểm toán độc lập về kiểm tra.

Theo báo cáo của kiểm toán cho thấy trong quá trình hoạt động của Ban lãnh đạo cũ của PVCOM đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam, làm thất thoát hơn 76,3 tỉ VNĐ.

Trước kết quả này ông Doanh và ông Takashi Kitahara đề nghị các cơ quan xác minh kết quả của kiểm toán, xem xét tiến hành điều tra toàn diện, thu hồi những tài sản thất thoát của liên doanh và Nhà nước.

(còn tiếp)

Theo Hà Vy
Tamnhin.net

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên