TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lào Cai: Kiên quyết xử lý các nhà máy sản xuất hóa chất vi phạm qui định về bảo vệ môi trường

13-10-2013 - 21:53 PM | Doanh nghiệp

Lào Cai: Kiên quyết xử lý các nhà máy sản xuất hóa chất vi phạm qui định về bảo vệ môi trường

Theo báo cáo của Ban quản lý các Cụm Công nghiệp Lào Cai, cả 4 nhà máy phốt pho đang hoạt động trên địa bàn Lào cai hiện nay đều nhập dây truyền sản xuất của Trung Quốc, công nghệ lạc hậu.

Trên khu đất khoảng 1.200ha thuộc xã Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), 10 năm trở lại đây đã mọc lên 14 nhà máy sản xuất chế biến sâu các sản phẩm có liên quan đến hóa chất; trong đó, có 4 nhà máy phốt pho vàng với tổng công suất hàng vạn tấn đã đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay. Mỗi năm, 4 nhà máy này thải ra khoảng 315.000 tấn chất thải rắn, 128.000 m3 khí thải với nhiều loại khí độc hại.

Mặc dù vậy, việc tuân thủ những qui định về bảo vệ môi trường vẫn chưa được các cơ sở sản xuất trên chấp hành nghiêm túc. Mới đây, tại buổi làm việc với 14 nhà máy hóa chất và luyện kim tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai sau khi nghe các cơ quan chức năng báo cáo kết quả kiểm tra đã có ý kiến chỉ đạo gia hạn từ nay đến 31 tháng 12/2013, nhà máy nào (nhất là các nhà máy phốt pho đã hoạt động) không có phương án xử lý môi trường cụ thể, UBND tỉnh sẽ buộc ngừng sản xuất.

Hiện tại khu vực này có 4 nhà máy sản xuất phốt pho gồm: Nhà máy phốt pho số 1 (Công ty Cổ phần phốt pho vàng Lào Cai), Nhà máy phốt pho số 2 (Công ty Cổ phần phốt pho Việt Nam), Nhà máy phốt pho số 3 (Công ty TNHH Đông Nam Á), Nhà máy phốt pho số 4 (Công ty Cổ phần hóa chất Đức Giang). Theo kết quả thanh tra công tác bảo vệ môi trường của tỉnh Lào Cai mới nhất thì cả 4 nhà máy đều vi phạm các qui định về bảo vệ môi trường, như: chưa xây dựng được hệ thống thu gom và xử lý chất thải, nước thải; chất thải rắn, bã xỉ không được xử lý đúng qui định, bể xả thải không có tấm lót để thấm ra môi trường. Đặc biệt, các nhà máy phốt pho 1, 2, 3 nước thải còn xả trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó, các nhà máy chưa thực hiện nghiêm túc việc xử lý bụi, khói, hơi theo đúng cam kết bảo vệ môi trường.

Trong 4 nhà máy nêu trên, Nhà máy phốt pho số 4 (Công ty Cổ phần hóa chất Đức Giang), công suất 18.000 tấn/năm, sau khi bị phạt (năm 2010), đến nay, Công ty đã có những cải tiến nhất định như tạo hệ thống phun hơi nước để hạn chế khói bụi phát tán vào môi trường; xây bể xả thải lót đáy đúng quy cách để chống thấm; thu gom bùn đốt để tái chế sản xuất phốt pho, tạo quy trình sản xuất khá khép kín... Tuy nhiên, kết quả thực tế vẫn chưa được các cơ quan chức năng kiểm chứng.

Theo báo cáo của Ban quản lý các Cụm Công nghiệp Lào Cai, cả 4 nhà máy phốt pho đang hoạt động trên địa bàn Lào cai hiện nay đều nhập dây truyền sản xuất của Trung Quốc, công nghệ lạc hậu, chưa có thiết bị tự động hóa nên không kiểm soát được các công đoạn trong hoạt động sản xuất và gặp khó khăn trong kiểm soát chất thải, khí thải độc hại. Ngoài ra, theo đánh giá của các cơ quan chức năng, ý thức tuân thủ các quy định môi trường, nhất là trong việc xử lý chất thải, khí thải của các cơ sở này còn hạn chế./.

Theo Lục Văn Toán

thanhhuong

Tầm Nhìn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên