TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lào Cai: “Vàng trắng” hút doanh nghiệp

08-11-2007 - 08:35 AM | Doanh nghiệp

Lào Cai: “Vàng trắng” hút doanh nghiệp

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho phép các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng các nhà máy thủy điện có công suất vừa và nhỏ (dưới 100 MW) đã mở cánh cửa cho các DN đầu tư vào khai thác tiềm năng “vàng trắng” của Lào Cai với 21 nhà máy thủy điện đã khởi công xây dựng tổng công suất là 465 MW, giá trị đầu tư đạt hơn 8.000 tỷ đồng.

Bằng chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, chỉ trong một thời gian ngắn 2002 - 2007 đã có các đơn vị kinh tế lớn như Vinaconex, TCty Xây dựng sông Đà, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, TCty XNK xây dựng Việt Nam... có mặt tại Lào Cai tham gia xây dựng các công trình thủy điện Ngòi Phát (tại xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát) có công suất 72 MW khởi công ngày 3/5/2002; Nhà máy Thủy điện Minh Lương, công suất 23 MW (tại xã Minh Lương, huyện Văn Bàn) do Cty cổ phần Thủy điện Minh Lương làm chủ đầu tư, khởi công tháng 6/2004, Thủy điện Séo Choong Hô được xây dựng tại huyện Sa Pa, công suất 22 MW, do Cty điện lực I làm chủ đầu tư khởi công lại đầu năm 2006. Ngoài những khó khăn về vốn, hạ tầng giao thông, tư vấn thiết kế và thẩm định còn những bất cập làm chậm tiến độ chung thì môi trường đầu tư xây dựng thuỷ điện Lào Cai có những thuận lợi cơ bản về công tác giải phóng mặt bằng, do phần lớn các nhà máy đều được xây dựng ở những vùng sâu, vùng xa, dân cư thưa thớt và ít các công trình công cộng. Có nhiều nhà máy, chủ đầu tư không phải đền bù giải phóng mặt bằng một người dân hoặc công trình nào, như nhà máy thủy điện Ngòi San, công suất 10,5 MW do Cty cổ phần Xây dựng và Thương mại Nam Tiến làm chủ đầu tư.
Theo ông Phạm Văn Cường - Phó chủ tịch UBND tỉnh: 100% các nhà máy thủy điện đang được xây dựng ở Lào Cai đều của các tập đoàn kinh tế, DN trong và ngoài tỉnh bỏ vốn đầu tư theo hình thức BO (xây dựng kinh doanh) nên tỉnh làm tốt vai trò quản lý nhà nước và tạo điều kiện về môi trường đầu tư, hạ tầng cơ sở, còn quyết định tiến độ nhanh hay chậm là ở năng lực của nhà đầu tư. Sau khi rà soát, chấn chỉnh lại các chủ đầu tư, tình hình triển khai, tiến độ thi công các nhà máy thủy điện đã có chuyển biến tốt hơn. Nhà máy Thủy điện Ngòi San 1 công suất 10,5 MW, do Cty cổ phần Xây dựng và Thương mại Nam Tiến làm chủ đầu tư đã thi công vượt kế hoạch sáu tháng, chính thức phát điện vào ngày 12/10 vừa qua. Chủ đầu tư bốn nhà máy có công suất thuộc loại lớn của tỉnh là Bắc Hà, Ngòi Phát, Séo Choong Hô, Minh Lương (tổng công suất 207 MW) đã liên doanh liên kết với đối tác Trung Quốc để khởi công lại, tiếp tục thi công nhà máy, cam kết bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đăng ký với tỉnh.

Tại nhà máy thủy điện Bắc Hà công suất thiết kế 90 MW, do TCty Xây dựng và Phát triển hạ tầng Việt Nam (LICOGI) làm chủ đầu tư, sau khi tháo gỡ ách tắc về vốn, từ đầu năm đến nay, tiến độ thi công nhà máy đã được đẩy lên rõ rệt, đúng kế hoạch, đến cuối năm 2010 sẽ chính thức phát điện. Hiện trên công trình lúc nào cũng có hơn 700 công nhân của 7 đơn vị thi công với những phương tiện thiết bị được huy động tối tân nhất để kịp chặn dòng vào cuối năm nay. Ở các công trình Sử Pán 2, công suất 35MW, do Công ty cổ phần Thủy điện Sông Đà - Hoàng Liên làm chủ đầu tư, cách xa trung tâm thị trấn Sa Pa gần 20 km, hiện có hơn 200 công nhân, kỹ sư miệt mài làm việc. Sau khi hoàn thành giải phóng toàn bộ mặt bằng, công ty tập trung đưa vào công trường gần 30 máy xúc, ô tô vận tải nặng, máy ủi, máy khoan đá... để đẩy nhanh tiến độ thi công trong mùa khô. Ông Trần Văn Kim - giám đốc Cty cho biết, từ nay đến cuối năm, đơn vị sẽ tăng thêm nhân công và đưa các thiết bị chuyên dụng vào để tiến hành khoan mở đường hầm dẫn dòng - hạng mục chính của công trình, cố gắng đạt giá trị đầu tư hơn 40 tỷ đồng trong quý 4 này. Các công trình Nậm Khóa 3 công suất 18 MW, Ngòi San 2, công suất 8,5 MW..., tiến độ thi công bảo đảm tốt theo kế hoạch đề ra. Ở những công trình này, ngoài nỗ lực của chủ đầu tư, đơn vị thi công xây lắp, còn có sự hỗ trợ kịp thời, có hiệu quả của chính quyền và nhân dân sở tại. Cùng với cơ chế, chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, sự nỗ lực của các bên: Chính quyền, nhân dân địa phương, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã đánh thức tiềm năng "vàng trắng" Lào Cai.

Hiện nay, Lào Cai đang tiếp tục cùng các nhà đầu tư kiến nghị Bộ Công thương và Chính phủ hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn bằng cách ban hành chính thức khung giá mua bán điện hợp lý (thay cho Quyết định 2014, do có khoảng dao động khá lớn về giá mua bán điện (từ 2- 5,2 cent/kWh); Khẩn trương xây dựng thêm đường dây 220 KV mạch kép Lào Cai- Yên Bái và đường trục 110 KV nội tỉnh và các trạm biến áp thu gom để bảo đảm năng lực truyền dẫn điện theo Quy hoạch phát triển thủy điện tỉnh Lào Cai đã được Bộ Công thương phê duyệt, tránh quá tải; sớm có cơ chế phát triển cơ sở hạ tầng ngoài hàng rào các nhà máy thủy điện để huy động nguồn vốn ngoài xã hội, góp phần phát triển thủy điện vừa và nhỏ, khai thác tốt nhất nguồn "vàng trắng" Lào Cai nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung.

Lục Văn Toán
DDDN

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên