TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lao động trong ngành ôtô mất việc làm

29-10-2008 - 07:48 AM | Doanh nghiệp

Lao động trong ngành ôtô mất việc làm

Nhiều DN sản xuất lắp ráp ôtô tại Việt Nam đang gặp khó khăn đã phải tạm ngừng sản xuất, cho lao động nghỉ việc.

 Th trường st gim, DN cơ cu li nhân lc

 

Công ty Ford Vit Nam cho biết, đang tiến hành nhng điu chnh nhân s đ phù hp vi nhu cu kinh doanh hin ti, đm bo kh năng cnh tranh và phát trin trong tương lai. Không đưa ra con s c th, nhưng Ford Vit Nam thông báo có khong 20% nhân viên khi hành chính s chu s tác đng ca chương trình này và Ford Vit Nam s áp dng chương trình h tr tin lương t nguyn cho các nhân viên. Cơ chế h tr này còn bao gm c nhng bui tư vn và hướng dn giúp nhân viên có th tìm vic mi d dàng hơn.

 

"Chúng tôi tiến hành nhng điu chnh nhân s cn thiết cho phù hp vi nhu cu kinh doanh hin ti đ đm bo s tn ti ca Ford Vit Nam và đ đáp ng nhng nhu cu kinh doanh hin ti ca mình ti Vit Nam" - ông Michel Pease, Tng giám đc Ford Vit Nam nói.

 

 Ông Michel Pease cho biết thêm rng s suy thoái kinh tế toàn cu đang tác đng ti tt c các nn kinh tế ln trên thế gii khiến Ford Vit Nam, trong tình thế cp bách, phi có nhng hành đng cn thiết đ đưa ra được mt mô hình kinh doanh phù hp, vi cơ cu chi phí hp lý đ có th thành công trong th trường cnh tranh cao này.

 

Theo các ngun tin thì do lượng bán xe đang st gim mnh và d báo s mc thp t nay đến hết năm 2009 nên Ford Vit Nam đã phi tính ti chuyn gim lao đng. S liu bán hàng ca Ford Vit Nam cho thy tháng 9/2008 h ch bán được 278 xe và trong tháng 10 này con s bán ra còn được d báo thp hơn na.

 

Không ch có Ford Vit Nam gp khó khăn, mà hu hết tt c các DN ôtô đu trong tình cnh tương t. Honda Vit Nam cũng có lượng xe tiêu th rt chm. C tháng 9/2008,  mu xe Civic ca nhà sn xut này ch bán đuc 121 xe. Theo mt s ngun tin thì đến nay lượng xe Civic tn kho vào khong 600 chiếc và mi ngày dây chuyn lp ráp ch lp có 5 xe thp hơn rt nhiu so vi cui năm 2007 đu năm 2008 mi ngày lp 35 xe.

 

Toyota Vit Nam cũng có lượng xe lp ráp gim, ch còn dưới 70 xe/ngày trong khi cui năm 2007 lên ti 105 xe/ngày.

 

Lượng xe tn kho ca các DN được d báo đang tăng lên bi  b linh kin đt hàng theo kế hoch vn đang dn v trong khi tiêu th thì rt chm. Theo ông Michel Pease, ngành công nghip ô tô Vit Nam 6 tháng đu năm 2008  có mc tăng trưởng ti 83% so vi năm 2007 thì vào tháng 9/2008 đã st gim 33% và d đoán cui năm 2008, c năm 2009 s tiếp tc suy gim do s suy gim kinh tế.

 

Công ty sn xut và lp ráp ôtô Trường Hi cũng đã cho gn 500 lao đng nhiu b phn  ngh vic nhn lương 70 -100% tùy chc v do sn xut đình tr xe ôtô không tiêu th được. Hin Trường Hi có khong 4.000 công nhân.

 

Theo ông Trn Bá Dương Tng giám đc Công ty sn xut và lp ráp ôtô Trường Hi, vi tình hình khó khăn như hin nay cùng các các d báo năm 2009 còn khó khăn hơn, có th Trường Hi s phi cho mt s công nhân ngh vic hn. Th trường ôtô ti đã gim ti 60% trong my tháng gn đây,  hin Trường Hi ch bán được khong 500 xe/tháng và lượng xe tn kho trên 4.000 chiếc, trong đó xe con trên 1.000 chiếc.

 

Công ty c phân ôtô Xuân Kiên(Vinaxuki) cũng cho biết lượng xe ti tiêu th rt chm. Hin DN này ch tiêu th khong 300 xe /tháng, trong khi vào thi đim cui năm đang ra tiêu th phi tăng mnh. Nhng tháng cui năm 2007 Xuân Kiên còn bán được t 600 xe -1.000 xe/tháng. Xuân Kiên cũng cho biết hin lượng xe tn ca h đã lên ti 3.000 chiếc.

 

Hin nay Xuân Kiên cũng đang phi giãn ca. Trước kia ngày làm 1 ca thì nay 2 ngày 1 ca. Nhiu công nhân phi chuyn sang làm công vic v sinh nhà xưởng hoc tham gia xây dng nhà xưởng mi.

 

Phn ln khách hàng mua xe ti đu vay tin ngân hàng. Vay mua xe thường t 24 tháng tr lên được lit vào dng vay trung hn và dài hn. Thi gian qua khi chính sách tín dng tht cht, hu như không ai vay được tin. Bên cnh đó lãi sut cho vay cũng cao khiến nhiu người nn, b ý đnh mua xe đ kinh doanh. Bà Bùi Thanh Xuân, Phó giám đc Công ty Xuân Kiên cho biết.

 

Nếu tình hình khó khăn kéo dài thì vic cơ cu, điu chnh li sn xut ca các DN là khó tránh khi và khi đó chc chn s còn nhiu người lao đng trong ngành ôtô mt vic làm.

 

Các DN nhp khu ôtô cũng gp khó khăn không kém. Theo bà Nguyn Th Vĩnh- Giám đc Công ty TNHH Vĩnh Hoàng (Hi Phòng), thì my tháng nay xe nhp khu tiêu th quá chm, mun bán hết s xe tn kho cũng không xong.

 

Chuyn hướng kinh doanh

 

Hu hết các DN nhp khu ôtô đu than đang phi chu l. Bà Vĩnh cho biết mi chiếc xe Toyota Camry nhp khu hin đang phi bán l t 2.500 USD đến 3.000 USD tthm chí có DN đã chp nhn l 5.000 USD đ gii phóng hàng tn kho ly tin tr ngân hàng. Theo các DN, khon lãi do bán xe đu năm gi ch đ tr ngân hàng bi lãi sut đã tăng cao và xe thì không bán được. Nhiu DN cho biết ch cn bán hết lượng xe tn là h chuyn sang kinh doanh lĩnh vc khác.

 

Công ty Hyundai motor Vit Nam thì phát trin mt hướng  mi là đy mnh nhp khu xe chuyên dng  gm xe ch tin và xe cu thương.

 

Ông Hà Minh Tun, Tng giám đc Hyundai motor Vit Nam cho biết xe chuyên dng vn được Nhà nước ưu đãi, không phi chu thuế tiêu th đc bit.  Bên cnh đó Vit Nam là nn kinh tế s dng nhiu tin mt nên nhu cu v xe ch tin nhiu. Cũng tương t như vy vi xe cu thương. Hin các bnh vin đang còn thiếu nhiu và xe cu thương ti Vit Nam phn ln có thi gian s dng lâu, trang thiết b không đáp ng các tiêu chun nên nhu cu thay mi và mua thêm đang cao.

 

Theo ông Tun trong năm 2007, 2008 tiêu th xe cu thương ca Hyundai t 700 -1.000 xe và khong 500 xe ch  tin. Ông Tun cho biết Hyundai Vit Nam d kiến s bán được 500 xe ch tin và 700-1.000 xe cu thương hiu Hyundai Starex trong mi năm ti.

 

Theo các DN, s có nhiu chương trình khuyến mãi gim giá ca các DN ôtô nhm đ kích cu th trường vào thi đim cui năm 2008. Bên cnh đó, nhiu đi lý bán xe lp ráp trong nước cũng t gim giá bán cho khách hàng, chp nhn mt t l hoa hng thp đ tăng lượng bán ra.

 

Hin ti có đi lý bán xe lp ráp trong nước đã gim giá bán t 1.000-2.000 USD/xe nhm h tr l phí trước b, vì vy chi phí cho chiếc xe ca khách hàng mua ti thi đim này so vi khi l phí trước b chưa tăng gn như nhau.

 

Theo Trn Thu
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên