TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lập doanh nghiệp “ma”, chiếm đoạt tiền thuế

27-01-2013 - 08:44 AM | Doanh nghiệp

Lập doanh nghiệp “ma”, chiếm đoạt tiền thuế
Trụ sở kinh doanh của Công ty TNHH Thương mại Phước Bảo đóng cửa im lìm

Nửa cuối năm 2012, ở tỉnh Đắk Lắk xuất hiện nhiều doanh nghiệp đăng ký thành lập, hoạt động thu mua cà phê vài ba tháng rồi “biến mất” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền thuế GTGT.

Công ty TNHH Thương mại Phước Bảo đăng ký kinh doanh từ tháng 8-2012 tại thôn Tân Hưng, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột. Từ tháng 8 đến tháng 11-2012, Công ty Phước Bảo kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào của 3 doanh nghiệp (DN) ở tỉnh Đắk Nông (đều đã ngưng hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh vào cuối tháng 11-2012 - PV). Ba DN này lại kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tiến Thành (huyện Bù Đăng - Bình Phước).

Tuy nhiên, Công ty Tiến Thành lại không kê khai thuế GTGT đầu ra với cơ quan thuế địa phương và đã ngưng hoạt động từ tháng 9-2012. Từ tháng 11-2012 đến nay, Công ty Phước Bảo mua nông sản của Công ty TNHH MTV Thương mại Hoàn Kiếm (thị xã Long Khánh - Đồng Nai). Kết quả xác minh cho thấy Công ty Hoàn Kiếm kê khai giá trị hàng hóa, thuế GTGT đầu ra trùng khớp với giá trị hàng hóa, thuế GTGT đầu vào của Công ty Phước Bảo.
Theo hồ sơ khai thuế GTGT, Công ty Hoàn Kiếm mua hàng hóa của Công ty TNHH Sản xuất Viết Dương (quận Tân Phú - TPHCM). Tuy nhiên, xác minh tại Chi cục Thuế quận Tân Phú, Công ty Viết Dương có nộp tờ khai thuế GTGT tháng 9, 10 và 11-2012 nhưng không phát sinh doanh thu.

Theo Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk, thuế GTGT đầu vào của các DN phải thanh toán cho Công ty Phước Bảo là hơn 41 tỉ đồng. Trong quá trình xác minh, đoàn thanh tra của Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk không thể liên lạc được với giám đốc Công ty Phước Bảo.

Ông Bùi Văn Chuẩn, Trưởng Phòng Thanh tra, Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk, nhận định: Thực chất, nguồn hàng của Công ty Phước Bảo là của các đại lý trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận, Công ty Phước Bảo không mua trực tiếp mà yêu cầu đại lý chở hàng đến một trong 43 công ty khác giao hàng. Hóa đơn đầu vào không phải do các đại lý này xuất mà do các công ty đã rời bỏ nơi đăng ký kinh doanh xuất.

Như vậy, về hiện tượng, Công ty Phước Bảo không chiếm đoạt tiền thuế mà là các công ty đã xuất hóa đơn khống. Tuy nhiên, theo ông Chuẩn thì các công ty này đều là những mắt xích trong một hệ thống nhằm hợp thức hóa đầu vào để chiếm đoạt thuế rồi chia nhau.

Tháng 4-2012, Công ty TNHH Nguyễn Hữu Hiếu, do ông Nguyễn Hữu Hiếu, trú tại tỉnh Hải Dương làm giám đốc, được thành lập tại thị xã Buôn Hồ - Đắk Lắk. Chỉ trong thời gian ngắn, công ty Nguyễn Hữu Hiếu đã thu mua hàng ngàn tấn cà phê rồi bán lại cho 5 DN khác với tổng trị giá ghi trên hóa đơn hơn 709 tỉ đồng và được khấu trừ thuế GTGT hơn 35 tỉ đồng. Đến tháng 9-2012 thì công ty này “mất tích”.

Khi cơ quan thuế tìm đến địa chỉ kinh doanh của Công ty Nguyễn Hữu Hiếu tại số nhà 541 Hùng Vương, thị xã Buôn Hồ mới biết đây là địa chỉ “ma”. Công ty này đã lấy địa chỉ của một quán cơm bình dân không quen biết để đăng ký trụ sở làm việc.

Hiện Chi cục Thuế thị xã Buôn Hồ đã xác định được 8 công ty khai man địa chỉ, trong đó có 4 công ty không còn hoạt động tại nơi đăng ký kinh doanh, gồm: Lê Quang Tập, Nguyễn Hữu Hiếu, Thủy Phong Phát và Ngô Quý Yên. Bốn công ty này đã thu mua cà phê rồi bán lại cho 40 DN khác ở các tỉnh với tổng giá trị lên đến 2.288 tỉ đồng và được các DN này thanh toán thuế GTGT hơn 114 tỉ đồng.

Hiện cơ quan thuế tỉnh Đắk Lắk đã xác định được 18 công ty và chuyển hồ sơ của 15 công ty sang Công an tỉnh Đắk Lắk để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi chiếm đoạt tiền thuế.


Theo Cao Nguyên
 Người Lao động

thanhhuong

Trở lên trên