TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Liên doanh” trồng rừng tại Đắk Lắk: Từ đối tác thành “đối đầu”

29-03-2011 - 14:26 PM | Doanh nghiệp

“Liên doanh” trồng rừng tại Đắk Lắk: Từ đối tác thành “đối đầu”

Một DN cho rằng bị lợi dụng lôi kéo vào làm ăn chung dưới danh nghĩa một pháp nhân mới, rồi bị đối tác âm thầm học hỏi kinh nghiệm...

 trong kinh doanh trồng rừng thông qua cuộc thi với chủ đề “Lập dự án trồng rừng hiệu quả”...giữa các Cty thành viên với nhau và cuối cùng bị đối tác loại khỏi cuộc chơi, kéo theo đó là sự rắc rối, thiệt thòi chưa có lối ra...

Khấu trừ liều

Đó là trường hợp của ông Phạm Hoài Nam, Giám đốc Cty TNHH XD & TM Tân Phát (Cty Tân Phát), trú tại 41 Lý Thường Kiệt, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

xngbhx
Rừng trồng 300ha tại xã Quảng Khê tỉnh Đăk Nông khi ông Thành và ông Nam cùng liên doanh.

Trình bày với PLVN, ông Nam cho biết: Ngày 13/3/2009, Cty của ông và Cty CP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (Cty Trường Thành), đóng tại xã Bình Chuẩn, huyện Thuận An (Bình Dương) ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 35 Quang Trung, P. Thống Nhất, TP. Buôn Ma Thuột với giá 6,5 tỷ đồng.

Hai bên thống nhất phương thức thanh toán trả trước 4,5 tỷ đồng, phần còn lại sẽ thanh toán khi Cty Trường Thành thực hiện xong thủ tục chuyển nhượng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến ngày 26/3/2009, mặc dù Cty Trường Thành đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng nhưng không thanh toán khoản tiền còn lại cho Cty Tân Phát. Vì vậy, Cty Tân Phát “nhờ” Tòa giải quyết.

Đại diện ủy quyền của Cty Trường Thành - bà Lưu Thị Thu Hiền (trú phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột) - cho rằng: Theo biên bản đối chiếu công nợ (30/3/2009), sau khi đối trừ nghĩa vụ của các bên thì Cty Trường Thành còn nợ Tân Phát hơn 1,845 tỷ đồng; căn cứ biên bản chuyển giao công nợ ngày 30/3/2009, giữa Cty CP Trồng rừng Trường Thành (là pháp nhân mới do Cty Tân Phát và Trường Thành đồng sáng lập) với Cty Trường Thành, thì Cty CP Trồng rừng Trường Thành đã giao khoản nợ hơn 1,845 tỷ đồng và lãi suất phát sinh là 1,1% cho Cty Trường Thành thu hồi. Do đó, ngày 9/4/2009, Cty Trường Thành làm thông báo gửi Cty Tân Phát cho biết là khấu trừ vào khoản nợ nói trên.

Ngược lại, phía Cty Tân Phát không đồng ý khấu trừ công nợ khoản tiền hơn 1,845 tỷ đồng và lãi suất 1,1%/tháng như yêu cầu của Cty Trường Thành. Hơn nữa, ông Nam cho rằng khoản nợ mà Cty Tân Phát vay của Cty Trường Thành chưa đến hạn trả. Ngoài ra, khoản nợ này còn được bảo đảm bằng 37% cổ phiếu, 300ha rừng, 280ha rừng khác tại huyện Krông Năng và 568ha rừng mua của Nhà nước – ông Nam trình bày.

Đối tác trở thành “đối đầu”

Vụ việc đã được các bên “kéo” nhau ra Tòa phân xử. Ngày 20/7/2009, TAND TP. Buôn Ma Thuột xét xử sơ thẩm vụ “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa”.

HĐXX nhận định: Qua nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, kết quả thẩm tra chứng cứ, cũng như kết quả tranh luận tại phiên tòa đã có cơ sở chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn – Cty Tân Phát. Vì vậy, TAND TP. Buôn Ma Thuột tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn (Cty Tân Phát), buộc bị đơn (Cty Trường Thành) có nghĩa vụ trả cho Cty Tân Phát số tiền hơn 1,845 tỷ đồng tiền gốc và gần 43 triệu đồng tiền lãi; tách yêu cầu phản tố của Cty Trường Thành về khoản tiền hơn 1,845 tỷ đồng ngày 8/5/2009 để giải quyết trong cùng vụ án thụ lý số 15/2009/TLST-KDTM ngày 11/5/2009 là phù hợp với pháp luật.

Đến ngày 27/5/2010, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ “Tranh chấp Hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn – Cty CP Trồng rừng Trường Thành và bị đơn – Cty Tân Phát. HĐXX tuyên “chấp nhận đơn khởi kiện của Cty Trường Thành, buộc Cty Tân Phát trả cho Trường Thành số tiền hơn 28 tỷ đồng (nợ gốc, nợ lãi từ 2008 – 2010).

Tiếp đó, ngày 21/09/2010, Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Đà Nẵng mở phiên xử phúc thẩm vụ “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”, tuyên buộc Cty Tân Phát trả cho Cty liên doanh tổng cộng số tiền là 25.358.121.000 đồng. Trường hợp Cty Tân Phát không trả hết nợ thì xử lí tài sản thế chấp là 1.968.000 cổ phần để thu hồi nợ.

Có khách quan không?

Sau phiên tòa, ông Nam đã phản ứng gay gắt và có đơn khiếu nại gửi các cơ quan thẩm quyền, trong đó có PLVN cho rằng: Quyết định của Toà Phúc thẩm là gây thiệt hại cho Cty Tân Phát, như không xem xét ý kiến Cty Tân Phát đưa ra bảo vệ quyền lợi tại Tòa, thậm chí thiếu khách quan.

Cụ thể tại tòa, Cty Tân Phát có yêu cầu Thư ký Tòa án ghi ý kiến vào Bản án: “Đề nghị Tòa thẩm định, kiểm kê lại tổng tài sản của Cty cổ phần trồng rừng Trường Thành vì trong đó có 1.968.000 cổ phần của Cty Tân Phát, gỗ cây rừng đã lớn, giá trị rừng phát triển tăng lên rất nhiều lần, giá trị đất cũng có giá cao hơn so với lúc thành lập cho nên giá trị một cổ phần đã tăng lên gần 50.000 đồng/cổ phần so với lúc thành lập chỉ có giá 10.000 đồng/cổ phần.

Từ đó mới đánh giá đúng khoản nợ mà Cty Tân Phát đang nợ Cty CP Trồng rừng Trường Thành”, nhưng Thư ký Tòa không ghi chép đầy đủ vào bản án. Còn khi Cty Tân Phát có ý kiến giải trình lý do mà Tòa hỏi tại sao không thực hiện đúng nghĩa vụ hợp đồng vay thì tất cả đều bị bác bỏ, không được tòa chấp nhận.

Ngược lại, những ý kiến của Cty Trường Thành đều được Tòa chấp nhận, gồm cả việc tính sai lệch khoản nợ lãi được cung cấp từ phía nguyên đơn mà Tòa Phúc thẩm đã cho sửa lại khoản nợ lãi tính sai đó. Chưa hết, Tòa Phúc thẩm còn tuyên bất lợi cho ông như: “Trường hợp Cty Tân Phát không trả hết số nợ trên thì Cty CP Trồng rừng Trường Thành có quyền yêu cầu thi hành án xử lý tài sản thế chấp là 1.968.000 cổ phần do Cty Trường Thành phát hành, Cty Tân Phát đứng tên để thu hồi nợ. Hủy hợp đồng số 01/2007 giữa Cty Trường Thành với Cty Tân Phát đã ký”...

Với những phán quyết nêu trên của Tòa, ông Nam cho rằng đó là điều bất lợi ở nhiều mặt đối với Cty của ông, và mong được các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết một cách thấu đáo mọi vấn đề liên quan trong vụ án.

Theo Trần Tố

Phát luật Việt Nam

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên