TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loay hoay với bài toán tái đầu tư

09-08-2008 - 15:03 PM | Doanh nghiệp

Loay hoay với bài toán tái đầu tư

Với tình hình khó khăn như hiện nay, việc sử dụng đồng vốn sao cho hiệu quả cao là bài toán khá đau đầu đối với các DN.

Diễn biến của tình hình kinh tế thế giới và trong nước có thể thay đổi bất thường khiến không chỉ ngân hàng hết sức cân nhắc khi quyết định cho doanh nghiệp vay vốn, mà ngay chính bản thân doanh nghiệp cũng thận trọng trước khi tái đầu tư.

Dự kiến mức lợi nhuận có thể đạt được trong năm nay, nhiều doanh nghiệp không còn mong lãi cao như năm ngoái, mà chỉ bằng 1/2 năm ngoái.

Nhận định về khả năng thanh toán những khoản nợ cuối năm cho ngân hàng trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Chế biến thủy sản Út Xi cho biết, khả năng thanh toán trả nợ vẫn được đảm bảo, hàng hoá xuất khẩu đều và tăng hơn năm ngoái.

Tuy nhiên, nặng gánh nhất đối với doanh nghiệp hiện nay là chi phí lãi vay, so với năm ngoái thì lãi vay năm 2008 tăng hơn 10%, riêng đối với ngành thủy sản, đầu ra trên thị trường thế giới không tăng và có chiều hướng giảm do thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam là Mỹ đang thắt chặt chi tiêu.

Trong khi đó, ở trong nước, tất cả chi phí đều tăng rất cao như bao bì bằng giấy tăng 70 - 80%, bao bì bằng nhựa cũng tăng 30 - 40%. Tình hình cung cấp điện không ổn định, nhiều doanh nghiệp phải chạy bằng máy nổ khiến chi phí càng tăng cao hơn.

Ông Tuấn Anh cho rằng, những khó khăn này sẽ ảnh hưởng mạnh và làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp vẫn đảm bảo tính thanh khoản, chưa đến mức không trả được nợ vay ngân hàng.

Hy vọng, thời gian tới, lạm phát sẽ được kiểm soát và Chính phủ có chính sách ưu đãi tín dụng riêng cho từng ngành, thì quý IV doanh nghiệp thủy sản có vốn vay ưu đãi. "Hiện nay, không có doanh nghiệp thủy sản nào đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng lợi nhuận 20 - 30% như năm 2007, mà chỉ mong năm nay có lãi khoảng 5 - 7%", ông Tuấn Anh cho biết.

Hoạt động trong một ngành nghề cũng gặp nhiều khó khăn do biến động của thị trường tiền tệ, bà Dương Thanh Tâm, trợ lý Tổng giám đốc CTCP Lê Bảo Minh cho biết, mặc dù chưa tính đến việc giảm nhân sự, nhưng Công ty cũng đau đầu với bài toán quay vòng vốn sao cho an toàn, bởi mức vốn vay và vốn tự có của doanh nghiệp là 50 - 50.

Ông Ngô Trung Kiên, Giám đốc CTCP May Sài Gòn 2 cũng cho rằng, doanh nghiệp vẫn trả nợ ngân hàng bình thường, nhưng việc vay vốn mới để tái đầu tư sản xuất là hết sức khó khăn. Mặc dù May Sài Gòn 2 là bạn hàng lâu năm, nhưng theo ông Kiên, khi đáo hạn nếu doanh nghiệp muốn được vay tiếp thì ngân hàng vẫn giữ lại 30% vốn và chỉ cho vay tiếp 70%.

Theo ông Phạm Xuân Hồng, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM, sau khi Chính phủ quyết định tăng giá xăng dầu lên 30%, giá vận chuyển hàng hóa và hành khách cũng tăng bình quân 20%. Chi phí vận chuyển, rồi chi phí kho bãi (chiếm khoảng 3 - 5% tổng chi phí sản xuất) tuy không nhiều, nhưng cùng với các chi phí khác đều tăng cao thì sẽ làm giảm doanh thu của doanh nghiệp. Đặc biệt, một số doanh nghiệp dệt may lỡ đầu tư số tiền lớn vào xây dựng nhà máy với công suất lớn, cần hàng ngàn lao động nhưng chỉ tuyển được 200 - 300 công nhân, nên không thể khai thác hết hiệu quả đầu tư…

Ông Hồng cho rằng, đến thời điểm này, chưa có doanh nghiệp nào phá sản nhưng với tình hình khó khăn như hiện nay (giá nhân công, nguyên liệu đầu vào đều tăng cao) thì việc nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất hay chuyển qua kinh doanh ngành nghề khác là dễ xảy ra, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. "Những doanh nghiệp sản xuất dệt may đơn thuần rất khó có thể trụ nổi. Đây là một thực tế đang diễn ra, chứ không chỉ là doanh nghiệp kêu ca, kể khổ", ông Hồng nhận định.

Theo Gia Linh
ĐTCK

ngocdiep

Trở lên trên