TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lời hay lỗ?

09-04-2010 - 01:05 AM | Doanh nghiệp

Lời hay lỗ?

Vừa qua rất nhiều nhà đầu tư vào Việt Nam khi chuyển nhượng vốn đều phát sinh thu nhập chịu thuế, dù trên thực tế họ lỗ hoặc hòa vốn.

Nhân đọc bài “Lãi tiền gửi có phải là ‘thu nhập khác’ hay không?” của tác giả Nguyễn Khả Phong, TBKTSG số ra ngày 1-4-2010.

Bài viết “Lãi tiền gửi có phải là ‘thu nhập khác’ hay không?” nêu được một vấn đề rất hay. Nhân chuyện này tôi muốn nêu một vấn đề khác có liên quan: Đó là việc xác định thu nhập chịu thuế của nhà đầu tư nước ngoài có đầu tư vốn vào các doanh nghiệp đang hoạt động ở Việt Nam. Hãy xem thử ví dụ sau:

Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư 1 triệu đô la để tham gia vốn vào một doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam. Giả sử vào thời điểm đầu tư, tỷ giá là 17.000 đồng/đô la Mỹ. Vài năm sau, vì một lý do nào đó nhà đầu tư này phải bán lại khoản đầu tư này cho nhà đầu tư mới. Họ có thể chấp nhận lỗ một chút chẳng hạn và bán với giá 950.000 đô la, nhưng lúc đó tỷ giá đã là 19.000 đồng/đô la Mỹ.

Như vậy, so với gốc đồng tiền đầu tư thì nhà đầu tư đó bị lỗ 50.000 đô la và không phải chịu thuế thu nhập tính trên thu nhập từ chuyển nhượng vốn. Thế nhưng, nếu tính theo tiền đồng thì nhà đầu tư này bị coi là đã kiếm lời được từ Việt Nam. Khoản đầu tư của họ được ghi nhận là 17 tỉ đồng khi bỏ vốn ra làm ăn và đã trở thành 18,05 tỉ đồng khi thu hồi vốn về, lãi 1,05 tỉ đồng, và buộc phải nộp thuế thu nhập trên khoản lãi này là 262,5 triệu đồng (25% thu nhập).

Một cách để nhà đầu tư nước ngoài này không phải nộp khoản thuế này là doanh nghiệp đó được hạch toán bằng ngoại tệ. Thế nhưng, việc đầu tư vào Việt Nam của nhà đầu tư và hoạt động của doanh nghiệp mà họ đầu tư vào là hai chuyện khác nhau; khi đầu tư họ có thể không hay biết gì về quy định này. Do đó, vừa qua rất nhiều nhà đầu tư vào Việt Nam khi chuyển nhượng vốn đều phát sinh thu nhập chịu thuế, dù trên thực tế họ lỗ hoặc hòa vốn.

Lưu ý thêm là để được hạch toán bằng ngoại tệ thì doanh nghiệp mà họ đầu tư vào phải là doanh nghiệp đăng ký hoạt động với danh nghĩa là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo Luật Đầu tư và có doanh thu chính bằng ngoại tệ. Quy định này tạo sự phân biệt với chính những nhà đầu tư nước ngoài khác khi đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam đăng ký hoạt động theo Luật Doanh nghiệp của ta. Và là nhà đầu tư thì thông thường họ không quan tâm là doanh nghiệp đó hạch toán bằng đồng tiền nào, có doanh thu chính bằng ngoại tệ hay không. Tự chúng ta phân biệt họ ra và có cách hành xử khác nhau.

Theo Mai Hữu Tín (Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam)

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên