TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận quý II: Mang giá trị nào?

01-07-2009 - 09:31 AM | Doanh nghiệp

Lợi nhuận quý II: Mang giá trị nào?

Từ tuần này thị trường đã rục rịch thông tin lợi nhuận quý II của DN. Nhiều ý kiến kỳ vọng đây là những con số khởi sắc.

Nhìn lại kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm, ấn tượng nhất thuộc về lợi nhuận khối ngân hàng. Sau 5 tháng, NH Thương mại cổ phần Hàng Hải lợi nhuận trước thuế đạt trên 470 tỷ đồng, sau trích lập dự phòng rủi ro còn khoảng 400 tỷ.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) đạt lợi nhuận trước thuế trên 900 tỷ đồng. Ngân hàng Thương mại cổ phần Liên Việt đạt lợi nhuận 304 tỷ đồng.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương VN (TechcomBank) đạt lợi nhuận trước thuế 789 tỷ đồng, bằng 106% kế hoạch năm. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (SacomBank) lợi nhuận trước thuế 660 tỷ đồng...

Sau khối ngân hàng, những DN thuộc nhóm tài chính, chứng khoán được dự báo sẽ lãi rất lớn. Đơn cử như việc thị trường râm ran thông tin PVF hoàn nhập dự phòng đầu tư tài chính tới 1.800 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm 400 tỷ đồng, Bảo Việt hoàn thành kế hoạch năm chỉ sau 5 tháng đầu năm.

Những DN có cổ phiếu blue-chip cũng được tin tưởng có kết quả khả quan, nhất là nhìn vào số liệu 5 tháng như REE lãi 150 tỷ đồng, Hoàng Anh Gia Lai lãi 612 tỷ đồng... Hoà Phát điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận, điều chỉnh tỷ lệ cổ tức trả bằng tiền mặt từ 20% lên mức 30%.

Ngay nhóm chịu tác động nặng nề từ khủng hoảng như xuất khẩu thuỷ sản cũng công bố những con số lạc quan trong tháng 5. Các DN BĐS thì đua nhau đưa thông tin dự án này bán hàng tốt, dự án kia sẽ được kết chuyển lợi nhuận trong quý II...

Trước nhiều thông tin về tình hình hoạt động DN, có nhiều NĐT lạc quan song cũng có một bộ phận NĐT còn hoài nghi và tỏ thái độ thận trọng. Còn theo các chuyên gia, NĐT nên phân tích xem lợi nhuận của DN, ngân hàng công bố đến từ đâu. Đó có phải là hoạt động kinh doanh cốt lõi của DN, thể hiện tính bền vững của những con số.

Với ngành ngân hàng, 6 tháng đầu năm nay dư âm từ "con gà đẻ trứng vàng" đến từ cuộc tháo chạy trái phiếu của NĐTNN kéo dài tới hết quý I/2009 vẫn đóng góp lớn trong tỷ trọng lợi nhuận của các ngân hàng.

Lãi từ hoạt động tín dụng và các dịch vụ khác không mấy ấn tượng. Đặc biệt khi tỷ lệ tăng trưởng dư nợ tín dụng sau tháng 6 được dự báo sẽ chững lại. Cơ hội đến từ trái phiếu như năm 2008 khó có khả năng lặp lại. Vì thế lợi nhuận của ngân hàng có thể duy trì trong 1-2 năm tới là điều khó khẳng định.

Với nhóm DN tài chính, chứng khoán, cùng với sự khởi sắc của TTCK, giá nhiều loại cổ phiếu tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với cuối 2008 (thời điểm DN trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán). Vì thế trong bảng lãi của DN, con số hoàn nhập rất lớn.

Đặc biệt, tại VN tình trạng đầu tư tài chính tràn lan như 2 năm vừa qua tạo ra thực trạng là nhiều DN sở hữu chéo cổ phiếu của nhau. Chỉ cần thị trường cổ phiếu đồng loạt tăng giá DN đồng loạt có lãi, song khi thị trường xuống, DN lại dắt nhau chịu lỗ.

Lợi nhuận đến từ nguồn nào cũng là tiền. Tuy nhiên khi lợi nhuận đến nhiều nhờ TTCK, trong khi dòng tiền đổ vào thị trường đang được nhận định là dòng tiền đầu cơ thì tính bền vững khó khẳng định.

Một DN lãi hôm nay, lỗ ngày mai cũng mong manh như giá cổ phiếu. Đầu tư cho những địa chỉ này do vậy cũng chịu bấp bênh, khó dẫn tới tính bền vững để thị trường phát triển.

Động thái đua nhau bán ra của nhóm cổ đông nội bộ, những người am hiểu DN hơn cả, cũng như những tổ chức lớn như Dragon Capital, PXP do đó không hẳn thiếu cơ sở.

Theo Hải Minh
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên